6 món canh vừa ngon lại bổ dưỡng thích hợp cho ngày thu mát mẻ, cách làm đơn giản, ăn là mê ngay!

Google News

Chắc chắn những món canh này sẽ khiến ai thưởng thức cũng phải thích thú.

1. THỊT BÒ NẤU DƯA CHUA

Nguyên liệu:

- Thịt ba chỉ bò: 500gr hoặc thịt diềm gân

- Dưa chua

- Cà chua: 3 quả to

Cách làm:

Thịt bò rửa sạch, chần qua trong nồi nước gừng đun sôi rồi mới thái miếng vuông nhỏ vừa ăn, bước này để thịt bớt gây và nhanh mềm khi hầm. Thái xong ướp gừng đập dập và gia vị tuỳ ý trong 20 phút.

Dưa chua xào qua với cà chua, gia vị rồi để riêng.

Thịt bò sau khi ướp xong thì phi tỏi đảo qua cho săn lại rồi cho nước sôi ngập thịt ninh đến khi thịt mềm thì cho dưa đã xào vào nêm gia vị vừa vặn rôi đun thêm 5 phút. Nếu chưa chua có thể cho thêm sấu. Món canh thơm nức, tuyệt ngon.

Lưu ý: Nếu ai thích ăn dưa mềm thì xào dưa luôn cùng thịt bò rồi mới cho nước vào đun.

2. THỊT GÀ NẤU MĂNG CHUA

Nguyên liệu:

- Gà mái ta

- Măng chua

- Gia vị

Cách làm:

- Gà mái ta làm sạch, chặt như rang ướp mắm muối hạt nêm.

- Măng chua, chọn măng đã muối chua, trắng non về vắt thật nước đi xào săn với mỡ lợn, hạt nêm thật kĩ rồi cho gà vào xào tiếp xào vừa lửa. Mở vung hoàn toàn trong quá trình xào sau đó cho nước sôi bằng mặt gà măng rồi đậy vung, nhỏ lửa hầm 30 phút.

- Nên ăn gà vào bữa sau vì thịt gà măng chua phải 2 lửa mới ngon. Khi ăn nướng ít hạt dổi giã ra rồi rắc lên sẽ rất thơm và đúng vị.

3. CANH ỐC CHUỐI ĐẬU

Nguyên liệu:

- Ốc nhồi: 1kg

- Ba chỉ: 300g:

- Đậu phụ: 4 bìa

- Chuối xanh: 3 quả

- Tía tô: 2 mớ

- Hành: 50gr

- Tỏi: 1/2 củ to

- Bột nghệ: 1/2 thìa ăn cơm

- Mẻ: 1/2 bát con

Cách làm:

- Đậu thái miếng nhỏ rán vàng

- Ốc ngâm sạch với ớt luộc chín tới lấy nguyên lưỡi ốc rửa sạch lại với muối cho hết nhớt. Con to có thể cắt đôi. Rồi xào qua với gia vị.

- Ba chỉ chần qua thái miếng nhỏ đảo cháy cạnh với chút mắm.

- Chuối xanh rửa sạch tước vỏ (giữ lại vỏ vì ăn rất giòn) ngâm vào nước muối vắt thêm quả chanh để chuối không bị thâm sau đó rửa sạch lại xào qua với mỡ đảo ba chỉ rồi cho nước vừa ăn đun sôi lần lượt cho đậu, ốc, ba chỉ vào đun sôi lửa vừa 10 phút. Thêm bột nghệ, mẻ (chua tuỳ ý) rồi nêm nếm gia vị cho vừa.

Thái tía tô, hành, đập tỏi cho vào đảo đều tắt bếp luôn. Có thể ăn kèm bún hoặc ăn với cơm.

4. CANH SƯỜN BÒ

Nguyên liệu:

- Nước dùng xương ống 2 lít.

- Su hào (hoặc củ cải) 500g.

- Quy lát 3g - Đẳng sâm 20g - Táo đỏ 20g - Hoài sơn 5g - Kỷ tử 5g - Hạt sen khô 80g - Muối hạt 5g - Mì chính  2g - Đường trắng 15g - Bột gà 20g - Xì dầu đặc 10g - Sườn bò Mỹ 500g - Lê Hàn Quốc cắt kiểu móng heo 300g.

Cách làm:

Bước 1: Sơ chế sườn bò

Sườn bò cắt miếng theo dẻ, rửa sạch, để ráo. Đun nồi nước cho thêm vài lát gừng và ít rượu nấu ăn. Khi nước sôi, thả sườn vào chần qua để khử mùi hôi của sườn.

Bước 2: Ninh sườn và các gia vị

Su hào gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng to. Cho các nguyên liệu nước dùng xương, su hào, quy lát, đẳng sâm, táo đỏ, hoài sơn, kỷ tử, hạt sen vào ninh trong 20 phút ở lửa nhỏ, để các nguyên liệu ra mùi thơm.

Hết thời gian, vớt su hào ra, nếu không nước sẽ nồng và đục.

Sau đó cho từ các nguyên liệu còn lại vào (trừ lê) vào ninh nhỏ lửa trong 30 và vớt bọt sạch sẽ cho nước dùng trong và ngon. Lưu ý, ninh nhỏ lửa cho sườn mềm, nếu không sẽ làm khô sườn. 

Bước 3: Thêm lê

Hết 30 phút, lúc này bạn mới thả lê đã cắt kiểu móng heo vào đun 5-7 phút rồi tắt bếp. Múc lê hầm sườn bò ra bát, ăn nóng mới ngon.

Lưu ý: Trong quá trình ninh canh hầm, nếu nước bị cạn quá sẽ cần thêm nước vào để đảm bảo vị vừa vặn. 

Món canh có sườn bò hầm mềm ngon, không hề có mùi hôi, lê giòn giòn ngọt thanh, rất bổ dưỡng.

5. CANH MỌC NẤU NẤM

Chuẩn bị: Nấm hải sản, mọc (làm trước), xương, cà rốt, gia vị, nấm hương ngâm nở mềm

Cách làm:

- Hầm xương nhỏ lửa vớt bọt thật mềm.

- Thêm gia vị vừa vặn rồi thả mọc vào.

- Thêm nấm hương, nấm hải sản, cà rốt thái hoa. Đun sôi 5 phút.

- Tắt bếp thêm hành rau mùi vào là xong.

6. CANH HẾN/NGAO NẤU CHUA

Chuẩn bị: Thịt hến/ngao, dứa, cà chua, thì là, hành lá, rau răm gia vị, dấm bỗng

Cách làm:

Hến luộc qua tách vỏ rửa sạch rồi phi hành xào với chút hạt nêm.

Gạn lấy nước trong của nước luộc hến.

Phi hành xào cà chua với dứa lên. Đổ nước luộc hến vào vừa ăn, đổ hến đã xào vào có thể thêm dấm bỗng hoặc nước mẻ trong cho chua.

Nêm gia vị vừa vặn tắt bếp. Thái hành, răm, thì là thả vào.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC

Bình luận(0)