1. CƠM GÀ XỐI MỠ
Nguyên liệu:
- 4 cái đùi gà góc tư.
- 3 quả trứng gà.
- Cơm trắng.
- Gia vị: nước tương, muối, hạt nêm, dầu ăn, gừng, lá chanh.
- Rau ăn kèm: Dưa leo, cà chua, xà lách,...
Cách làm:
- Đùi gà sau khi mua về, để khử mùi hôi, đem rửa sơ đùi gà với nước rồi ngâm vào thau nước cho ít bột mì. Ngâm khoảng 5 phút, sau đó đem rửa sạch lại với nước, để ráo.
Cho đùi gà vào khay thái lát gừng và lá chanh rải lên gà và cho vào nồi hấp chín.
Khi hấp xong, cho gà vào khay nước đá. Làm như vậy để da gà khi chiên nướng sẽ giòn ngon hơn rất nhiều.
Ngâm gà trong nước đá khoảng 5 phút, cho ra rổ để ráo và quét nước tương lên bề mặt da khi chiên hoặc nướng thì lên màu da đẹp.
Đun nhiều dầu ăn trong chảo, cho đùi gà và chiên vàng giòn là vớt ra. Trong quá trình chiên, bạn nên dùng muôi múc dầu xối lên mặt trên của đùi gà, như vậy sẽ làm đùi gà chín đều và da gà vàng giòn. Nếu không thích dầu, bạn có thể cho đùi gà vào nướng đến khi da vàng giòn là được.
Sau khi chiên hoặc nướng xong, xếp gà ra mẹt.
Cơm nấu chín cho ra khay để nguội.
Đập 3 quả trứng ra, tách lấy lòng đỏ. Trộn lòng đỏ vào cơm đã để nguội để khi chiên thì cơm sẽ ngon và lên màu vàng đẹp.
Phi thơm hành khô trong chảo, cho cơm trộn trứng vào chiên. Đảo liên tục và nhanh tay trên lửa lớn cho đến khi hạt cơm săn lại, bóng đẹp, vàng ươm thì tắt bếp. Múc cơm vào bát, nén lại và úp ra mẹt hoặc đĩa lớn.
Cà chua, xà lách, dưa leo rửa sạch để ráo. Cà chua thái miếng tròn, dưa leo thái vát trang trí vào mẹt đùi gà luôn.
2. CÁ LÓC HẤP BẦU
Nguyên liệu:
- 1 con cá lóc.
- 1 quả bầu.
Gia vị ướp cá gồm:
- 2 muỗng nước mắm.
- 2 muỗng xì dầu.
- 1 muỗng dầu màu điều.
- 1/2 muỗng sa tế.
- 1 muỗng gừng băm.
- 1 muỗng tỏi băm.
- 1 muỗng hành tím băm.
- 1 ít gốc ngò tí.
- 1/2 thìa tiêu.
- 1/3 thìa muối.
Cách làm:
Cá sau khi mổ bỏ ruột xong đem rửa sạch với chanh và muối cho hết nhớt. Khía vài đường trên thịt cá ra để lúc sau ướp cho thấm gia vị.
Trộn 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu màu điều, 1/2 muỗng sa tế, 1 muỗng gừng băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành tím băm, 1 ít gốc ngò tí, 1/2 thìa tiêu, 1/3 thìa muối và với nhau để làm sốt ướp cá.
Thoa sốt ướp khắp mình cá và bên trong thịt cá sau đó để ướp 30 phút.
Quả bầu rửa sạch, bổ đôi sau đó khoét bỏ lõi bên trong. Sau đó đặt con cá vào trong nửa quả bầu. Sau đó đạy nửa quả bầu còn lại lên trên. Bạn có thể dùng hành lá buộc lại hoặc cứ để nguyên như vậy mang đi hấp.
Cho vào nồi hấp tầm 30 phút hoặc thêm thời gian tuỳ con cá to hay nhỏ. Cá hấp bầu xong, cho ra đĩa.
Chuẩn bị thêm một bát nước mắm pha có cho thêm gừng nữa rồi là chỉ việc thưởng thức thôi.
Cá lóc hấp bầu thơm nức, không hề khô, thịt ngọt, thanh mát, ăn mùa hè rất hợp.
3. CHÂN GIÒ HEO MUỐI CHIÊN
Nguyên liệu:
- 1 cái chân giò heo trước.
- Tỏi, hành tím, sả, ớt hiểm.
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, giấm gạo, dầu ăn.
- Ăn kèm: Rau thơm, cải chua, tương ớt, muối chanh.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
- Rửa sạch chân giò heo, rồi đem rút xương đi. Bắc lên bếp một nồi nước, sau đó thêm giấm và cho chân giò heo vào, đun sôi rồi chần chân giò cho sạch và bớt hôi.
Sau đó lấy dây inox (hoặc dây lạt) cột chặt cố định phần trên chân giò để thịt không bị bung ra. Thịt bên trong không ướp gì để chấm muối tiêu chanh ăn nguyên vị sẽ thơm ngon hơn.
Bước 2: Hấp
- Tiếp theo, mang chân giò heo đi hấp, hấp 30 phút để mặt da chín rồi lấy xiên tre hoặc dụng cụ đâm vào da chân giò.
Bước 3: Phết hỗn hợp muối - chanh
- Hòa tan chanh và muối hạt với nhau, rồi đem quét lên chân giò và để ráo.
Bước 4: Chiên/quay
- Dùng nồi chiên hơi nước, có trục quay nên không cần lật trở, set nhiệt 200 độ C thời gian 30 phút. Tùy vào nhiệt độ nồi chiên nhà các bạn để set cho phù hợp nhé.
- Thịt chân giò giò heo chiên muối khi hoàn thành nhìn vô cùng hấp dẫn luôn. Gỡ chân giò ra, chặt miếng vừa ăn. Cắn miếng thịt cảm nhận được lớp da giòn rụm như tan ngay trong miệng.
Còn phần thịt bên trong thì không hề bị khô, vẫn giữ nguyên vẹn độ ẩm, mềm. Có thể dùng kèm chân giò muối chiên giòn với rau thơm, tương ớt, cải chua, kim chi, muối tiêu chanh sẽ ngon tuyệt vời!
4. BÁNH ƯỚT THỊT HEO
Chuẩn bị:
- 1kg thịt ba chỉ ngon.
- 2 muỗng hành tím băm.
- 2 thìa mắm nhĩ quê.
- 1 thìa bột ngọt.
- 1 thìa tiêu đen.
- Lá chuối, bánh ướt.
Pha nước chấm: 2 thìa nước mắm - 1 thìa đường - 3 thìa nước lọc - Tỏi, ớt.
Cách làm:
Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào bát.
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ cho vào bát. Thêm nước mắm, bột ngọt, tiêu đen, nước mắm. Đảo đều hoặc đeo gang tay, mát xa để gia vị ngấm vào thịt. Ướp khoảng 30 phút.
Lót lá chuối vào khay của nồi chiên hơi nước. Đặt thịt ba chỉ đã ướp lên. Đem hấp thịt cho chín. Bạn có thể dùng nồi bình thường để hấp chín thịt. Nhớ lót lá chuối cho thịt thơm hơn.
Thịt chín, lấy ra, đợi hơi nguội rồi thái miếng vừa ăn.
Pha nước chấm: Cho 2 thìa nước mắm - 2 thìa đường - 1 thìa nước cốt chanh - 3 thìa nước lọc vào bát, khuấy đều cho đường tan. Sau đó cho tỏi, ớt băm vào, khuấy đều là xong.
Bày thịt heo hấp ra đĩa, xếp bánh ướt cùng rau sống các loại lên. Khi ăn, chấm bánh ướt với nước chấm đã pha rồi thưởng thức cùng thịt heo và rau thơm.
Bánh ướt thịt heo vừa thơm ngon, thanh mát, dễ ăn, hợp ngày hè.
5. THỊT NƯỚNG XIÊN
Nguyên liệu:
- 350g thịt nạc thăn
- 150g mỡ gáy
- Gia vị ướp: 1 thìa nước mắm, 1 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa dầu điều, 1/2 thìa cafe ngũ vị hương, 1/2 thìa cafe tiêu xay, 1 xíu sữa đặc, 2 thìa cafe tỏi phi vàng.
- 3 thìa cafe đường.
Cách làm:
- Thái mỡ thành miếng nhỏ, ướp đường 1 tiếng để miếng mỡ trong và giòn hơn.
- Thịt nạc thăn cắt miếng to, mỏng, dùng cán dao đập dập miếng thịt để mềm hơn.
- Ướp thịt nạc thăn với gia vị đã chuẩn bị khoảng 1 tiếng.
- Lấy miếng nạc thăn cuốn bên ngoài miếng mỡ.
- Nướng lần 1: 15 phút - 180 độ C.
- Lật thịt, nướng thêm 7-10 phút ở 200 độ C.
Thịt chín xong, thơm nức mũi, mềm ngon, màu lên đỏ vàng rất đẹp.
Chúc các bạn thành công!