1. ĐÙI GÀ NƯỚNG TIÊU
Nguyên liệu:
- 3 chiếc đùi gà góc tư (phần đùi còn nguyên má đùi).
- Gia vị ướp gồm: 2 thìa tương cà, 2 thìa tương ớt - 1 thìa nước mắm - 1 thìa dầu hào - 2 thìa nước tương (xì dầu) - 1 thìa đường - 2 thìa mật ong - 2 thìa dầu màu điều - 1 củ hành khô, 4-5 tép tỏi băm nhỏ - Tiêu sọ.
Cách làm đùi gà nướng
Bước 1: Ướp đùi gà
- Rửa sạch đùi gà với muối và gừng.
- Dùng dao khía lên 2 mặt đùi gà để dễ ngấm gia vị hơn
- Trộn đều gia vị ướp.
- Rưới sốt đều lên 2 mặt. Mát xa đều đùi gà với gia vị ướp.
- Đặt đùi gà vào giấy bạc rồi rưới hết phần nước sốt còn lại lên đùi gà.
- Bọc kín, ướp gà 2-3 giờ.
Bước 2: Nướng đùi gà
- Nướng lần 1: 30 phút - 180 độ C.
- Bỏ giấy bạc, rưới tiếp sốt lên đùi gà.
- Nướng lần 2: 20 phút - 200 độ C (có thể lật gà để phần mặt dưới vàng đều hơn).
- Phần nước sốt và nước gà chảy ra khi nướng có thể cho lên bếp đun sệt lại rồi rưới lên khi thưởng thức cũng ngon vô cùng.
Đùi gà nướng sốt tiêu thơm nức, mềm mọng, thấm đẫm nước sốt, từ người già đến trẻ nhỏ đều phải thích mê.
2. THỊT QUAY BÌ GIÒN
Nguyên liệu:
- Ba chỉ rút sườn cắt miếng vuông to bản: 1kg.
- Bột cà ri: 1 gói.
- Hạt nêm: 2 thìa cà phê.
- Nước mắm ngon: 2-3 thìa cà phê.
- Sữa đặc có đường: 1 thìa cà phê.
Cách làm:
- Thịt rửa sạch luộc chần qua với gừng. Vớt ra rửa lại cho vào nước luộc chín khoảng 80%.
- Vớt ra để ráo, lấy vật nhọn sắc châm thật kĩ bì, châm đúng độ dày của bì.
- Châm xong trộn đều các loại gia vị trên cho vào thịt mát xa thật đều cho ngấm. Bọc màng thực phẩm để thịt nghỉ khoảng 2 tiếng, phần bì cho lên trên để không bị ướt.
- Chảo sâu lòng nhiều mỡ, nóng khoảng 60 độ cho thịt vào quay, quay các mặt thịt trước thì sẽ cho to lửa chút vì thịt đã luộc gần chín rồi lên màu vàng đều là được.
- Bì quay sau cùng để lửa nhỏ khi gần được thì cho to lên chút cho bì giòn. Bì nổ trắng là được.
- Trong quá trình quay dùng muôi múc mỡ xối lên thịt liên tục.
Lưu ý: Để hạn chế bắn mỡ khoảng 10 phút rắc một chút bột mì vào chảo (không rắc lên thịt).
Thịt chín, để ráo và nguội khoảng 10 phút - 15 phút mới chặt thì bì sẽ giòn.
Khi ăn, chấm thịt quay bì giòn với nước mắm pha chua ngọt, tương ớt, ăn kèm dưa cải hoặc dưa kiệu đều hấp dẫn.
3. NGAN CHÁY TỎI
1. Nguyên liệu làm ngan cháy tỏi
- 1 con ngan khoảng 2,5kg.
- Gia vị ướp ngan cháy tỏi: 3 củ tỏi: 1 củ đập dập để ướp, 2 củ thái lát mỏng (hoặc băm nhỏ) để phi cháy tỏi - 2 củ hành tím đập dập - 1 củ gừng đập dập - 15 ml rượu trắng - 3 thìa cà phê dầu hào - 3 thìa canh nước tương xì dầu - 1 thìa cà phê bột canh - 1 thìa cà phê bột canh - 3 thìa cà phê đường - Lá mắc mật: 2 cành nhỏ - 1 thìa cà phê hạt tiêu - ½ gói ngũ vị hương.
(Hành, tỏi, gừng nên đập dập, không băm nhỏ để tránh bị cháy trong lúc chiên. Đập dập thì khi chiên dễ dàng gạt lấy phần thịt chiên trước).
Cách làm ngan cháy tỏi:
Bước 1: Sơ chế
- Ngan làm sạch. Lấy muối hạt, gừng và 20ml rượu trắng chà xát để khử mùi hôi.
- Rửa sạch, để ráo.
- Chặt miếng bao diêm khoảng 3cm để làm ngan cháy tỏi.
Vì ngan to nên bạn có thể lọc thêm 1 bên lườn ngan, thái mỏng để làm ngan xào. Phần đầu, cổ, chân thì chặt nhỏ nấu măng.
Bước 2: Ướp thịt ngan
Ướp ngan với tất cả các gia vị phía trên. Ướp ít nhất 2 tiếng cho ngan thấm gia vị và thơm ngon hơn.
Bước 3: Chiên tỏi
Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, đổ 500ml dầu ăn vào chảo. Đợi dầu sôi lăn tăn thì cho phần tỏi thái lát vào chiên nhỏ lửa. Đảo cho đến khi tỏi chuyển vàng thì vớt ra. Tùy sở thích chiên tỏi vàng non hoặc xém vàng như ngoài hàng.
(Khâu này rất dễ bị cháy nên khi tỏi chuyển vàng nhẹ, các bạn nên tập trung và vớt ra sớm. Để quá lửa sẽ rất nhanh cháy, ăn bị đắng và sinh độc tố trong dầu chiên).
Bước 4: Làm ngan cháy tỏi
- Sau khi vớt tỏi ra thì cho thịt ngan vào chiên ở lửa vừa. Đảo đều, thỉnh thoảng lật mặt các miếng thịt cho vàng đều.
- Khi thấy phần thịt ngan có màu vàng cánh gián, thịt săn lại thì vớt ra đĩa.
- Phần hành, tỏi đập dập ướp ngan nên cho vào sau, khi mà ngan đã chuyển màu vàng. Nếu cho từ đầu rất dễ cháy, sinh độc tố trong món ăn và có những màu đen cháy li ti bám trên thức ăn gây mất thẩm mĩ.
- Pha nước chấm: 1 bát con xì dầu + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê giấm + 1 thìa cà phê nước cốt chanh + tỏi, ớt băm đem trộn chung với nhau.
4. CẢI THẢO CUỘN THỊT HẤP
Nguyên liệu:
- 1 cây cải thảo khoảng 1,4kg (lá già to thì không sử dụng).
- 500 gram thịt lợn.
- Hành lá, gừng và tỏi.
- Gia vị để làm nhân thịt: Dầu ăn, muối ăn, nước tương, bột bắp và gừng.
Cách làm:
Cải thảo nhặt bỏ lá già. Đem rửa sạch từng lá, chọn những lá to, giữ lại những lá nhỏ để nấu canh. Lý do vì lá to giúp cuộn thịt dễ dàng hơn.
Cho nước vào nồi, đun sôi, cho cải thảo vào chần sơ để cải mềm. Sau đó vớt ra, cho vào bát nước lạnh để cải thảo nguội và giữ được màu xanh đẹp.
Thịt lợn rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi đem băm hoặc xay nhỏ. Thêm vào thịt lợn 1 thìa bột bắp, 2 thìa nước tương, xíu muối, 1 thìa dầu ăn, đảo đều. Sau đó cho hành lá thái nhỏ vào, đảo đều.
Lấy một miếng lá bắp cải, trải lên thớt, cho một ít nhân thịt vào, rồi từ từ cuộn từ gốc của lá lên cho đến khi hoàn thành.
Làm lần lượt cho đến khi hết nguyên liệu.
Xếp đều các cuộn cải thảo cuộn thịt đã chuẩn bị vào đĩa sâu lòng. Đổ một lượng nước thích hợp vào nồi hấp, đun sôi. Sau khi nước sôi, đặt đĩa cải thảo cuộn thịt vào xửng, đậy vung.
Hấp trên lửa lớn trong 8 phút. Thời gian hấp tùy thuộc vào cuộn thịt to hay nhỏ nên bạn hãy điều chỉnh nhé.
Lấy cải thảo cuộn thịt hấp ra, đổ nước từ đĩa ra. Làm nóng chảo, cho một ít dầu ăn vào, cho tỏi băm vào phi thơm thì rưới dầu tỏi này lên đĩa cải thảo cuộn thịt hấp rồi thưởng thức.
Cải thảo cuộn thịt hấp có thể chấm với nước mắm chua ngọt hoặc nước tương đều hấp dẫn. Món này ăn thanh ngọt, không hề ngán ngấy!
5. ĐẬU BẮP NHỒI TÔM
Nguyên liệu:
200g tôm tươi, 12 quả đậu bắp, 1 quả trứng, 1 muỗng cà phê rượu nấu ăn, 1 ít gừng băm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt tiêu, một ít hành lá thái nhỏ, 1 muỗng cà phê dầu hào, 5ml dầu ăn.
Cách làm:
Tôm tươi bóc vỏ, bỏ chỉ tôm, rửa sạch.
Cho tôm vào máy xay, thêm hành lá thái nhỏ, rượu nấu, gừng băm rồi xay nhuyễn.
Sau đó cho lòng trắng trứng, dầu hào, muối, tiêu, tiếp tục xay nhuyễn.
Đậu bắp rửa sạch, bổ đôi, bỏ lõi giữa của quả nhưng không cần bỏ hạt.
Lần lượt nhồi chỗ tôm vừa xay vào quả đậu bắp. Xếp lên đĩa sâu lòng. Đun sôi nước nước, đặt đĩa tôm vào xửng hấp, hấp trong 10-12 phút.
Lấy tôm ra khỏi xửng, rưới nước tương lên (hoặc bạn có thể pha nước mắm chua ngọt để chấm tùy thích).
Đun nóng già một ít dầu ăn rưới lên cho thơm rồi thưởng thức.
Món đậu bắp nhồi tôm thơm nức, ăn ngọt thanh, lại đẹp mắt, quá thích hợp để thưởng thức trong dịp Tết Dương lịch này.
Chúc các bạn thành công!