5 món ngon, không quá cầu kỳ lại dễ nấu đãi cả nhà cuối tuần, người ăn người mê

Google News

Những món này thưởng thức tại nhà còn hấp dẫn hơn cả ở nhà hàng.

1. CÁ LÓC HẤP BẦU

Nguyên liệu:

- 1 con cá lóc.

- 1 quả bầu.

Gia vị ướp cá gồm:

- 2 muỗng nước mắm.

- 2 muỗng xì dầu.

- 1 muỗng dầu màu điều.

- 1/2 muỗng sa tế.

- 1 muỗng gừng băm.

- 1 muỗng tỏi băm.

- 1 muỗng hành tím băm.

- 1 ít gốc ngò tí.

- 1/2 thìa tiêu.

- 1/3 thìa muối.

Cách làm:

Cá sau khi mổ bỏ ruột xong đem rửa sạch với chanh và muối cho hết nhớt. Khía vài đường trên thịt cá ra để lúc sau ướp cho thấm gia vị.

Trộn 2 muỗng nước mắm, 2 muỗng xì dầu, 1 muỗng dầu màu điều, 1/2 muỗng sa tế, 1 muỗng gừng băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành tím băm, 1 ít gốc ngò tí, 1/2 thìa tiêu, 1/3 thìa muối và với nhau để làm sốt ướp cá.

Thoa sốt ướp khắp mình cá và bên trong thịt cá sau đó để ướp 30 phút.

Quả bầu rửa sạch, bổ đôi sau đó khoét bỏ lõi bên trong. Sau đó đặt con cá vào trong nửa quả bầu. Sau đó đạy nửa quả bầu còn lại lên trên. Bạn có thể dùng hành lá buộc lại hoặc cứ để nguyên như vậy mang đi hấp

Cho vào nồi hấp tầm 30 phút hoặc thêm thời gian tuỳ con cá to hay nhỏ. Cá hấp bầu xong, cho ra đĩa.

Chuẩn bị thêm một bát nước mắm pha có cho thêm gừng nữa rồi là chỉ việc thưởng thức thôi.

Cá lóc hấp bầu thơm nức, không hề khô, thịt ngọt, thanh mát, ăn mùa hè rất hợp.

2. MỰC NHỒI THỊT HẤP CÀ CHUA

 Nguyên liệu:

- Mực.

- Thịt heo xay.

- Nấm mèo, miến.

- Các loại rau ăn sống, cà chua, dưa leo.

- Gia vị: Đường, mắm, hạt nêm, dầu ăn, hành tỏi, tương cà, tương chua ngọt, đường.

Cách làm:

- Mực rửa sạch với muối, để ráo.

- Miến dong ngâm nước lạnh, rửa sạch và cắt nhỏ.

- Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở rồi băm nhỏ. Sau đó trộn với thịt heo xay, miến. Để khoảng 10 phút cho ngấm gia vị. Phi thơm hành tỏi và cho hỗn hợp thịt vào xào cho chín.

- Cà chua, dưa leo và các loại rau sống rửa sạch để ráo. Cà chua cắt khoanh tròn, dưa leo thái vát.

- Đợi mực ráo thì nhồi thịt vào mực, không nên nhồi quá nhiều thịt để tránh tràn thịt khi hấp.

Sau đó xiên tăm vào phần đầu của thân mực, cho vào nồi chiên hơi nước để hấp. Hấp khoảng 15 phút là mực chín.

Phi tỏi đã bằm thơm lên cho đường, dầu hào, tương cà, tương chua ngọt, hạt nêm. Khuấy đều và cho nhỏ lửa, nước sốt sền sệt thì tắt bếp.

- Cắt khoanh mực và bày ra đĩa rồi đổ sốt lên, trang trí cà chua, dưa leo, rau ăn sống.

3. THỊT NƯỚNG RIỀNG MẺ

Chuẩn bị:

- 1 con vịt khoảng 2kg đã mổ và làm sạch.

- 1 củ riềng, 2 củ tỏi, 2 củ hành, 5 củ sả, 1,5 thìa phở đường, 2 thìa phở nước mắm ngon, 2 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa phở dầu điều, 3 thìa cafe dầu hào

Cách làm:

Riềng rửa sạch, cắt lát. Tỏi bóc vỏ rửa sạch. 5 củ sả bóc bỏ phần già, bỏ gốc, rửa sạch. Hành khô bóc vỏ, rửa sạch.

Cho riềng, tỏi, sả, hành khô vào xay nhuyễn cùng với 1,5 thìa phở đường, 2 thìa phở nước mắm ngon, 2 thìa cafe hạt nêm, 2 thìa phở dầu điều, 3 thìa cafe dầu hào.

Sau khi xay xong đem chà xát hỗn hợp lên vịt. Đem vịt ướp trong 1 giờ. 

Sau 1 tiếng ướp, nhồi bã hỗn hợp gia vị đã xay vào bụng vịt. Nếu có lá mắc mật thì nhồi vào càng ngon.

Đem vịt đi quay hoặc nướng trong nồi chiên hơi nước 60 phút với nhiệt 160 độ C là hoàn thành. Nếu không có nồi chiên hơi nước, bạn có thể nướng vịt trong lò nướng hay trên than hoa đều ngon.

Phần sốt thừa, thêm một thìa mật ong, trộn đều. Sau 30 phút (trong quá trình nướng), tiếp tục dùng cọ phết nước sốt ướp vịt này lên vịt lần nữa. Nướng cho đến hết thời gian, vịt chín là được.

Vịt chín, lấy ra chặt miếng vừa ăn và thưởng thức khi đang còn nóng.

Thịt vịt nướng mềm, ngọt, thơm chấm với xì dầu, tỏi, ớt đảm bảo cả nhà thích mê.

4. DẠ DÀY NHỒI RAU CỦ HẤP

Nguyên liệu:

- 1 cái bao tử heo (dạ dày).

- Rau củ: Cà rốt, Ngô, nấm hương.

- Tiêu xanh, ớt, rau thơm ăn kèm.

- Muối hạt, giấm, bột mì, nước mắm, hạt nêm, nước dừa.

Cách làm

Bước 1: Sơ chế

- Dạ dày sau khi mua về lộn trái, rửa thật kỹ dưới vòi nước sạch. Sau đó lấy dao để cạo bỏ lớp màng nhầy của dạ dày.

- Tiếp đến, sử dụng bột mì để bóp dạ dày cho ra hết nhớt và tiếp tục rửa sạch.

- Dùng muối xát mạnh lên dạ dày và bóp sạch, sau đó rửa lại dạ dày với nước.

- Cuối cùng, đổ giấm lên dạ dày, bóp kỹ thêm lần nữa rồi rửa lại với nước là dạ dày đã rất sạch rồi.

- Nấm hương khô ngâm nước ấm rửa sạch để ráo.

- Cà rốt cạo vỏ, ngô rửa sạch cắt khúc vừa ăn.

- Tiêu xanh rửa sạch, để ráo nước.

-  Nhồi toàn bộ rau củ và tiêu xanh đã chuẩn bị vào trong dạ dày.

- Sau khi đã nhồi xong cho dạ dày vào tô thêm gia vị hạt nêm nước mắm và đổ ít nước dừa tươi thì mang dạ dày đi hấp khoảng chừng 30 phút. 

- Rải thêm tiêu xanh lên trên dạ dày để món ăn được thơm ngon hơn. Sau 30 phút là món dạ dày hấp rau củ và tiêu của chúng ta đã hoàn thành rồi.

Dạ dày được sơ chế kỹ càng, kết hợp tiêu xanh khiến món ăn có mùi rất thơm, giòn giòn và ngọt. Khi ăn, cắt dạ dày ra rồi chấm với nước mắm ớt nhé.

5. CHẢ BÒ NƯỚNG LÁ LỐT

Nguyên liệu bao gồm:

- 200gr thịt bò xay.

- 100gr ba rọi xay.

- 30gr sả xay.

- 5 củ hành tím băm nhuyễn.

- 6 đầu hành băm nhuyễn.

- 500gr lá lốt.

- Gia vị: Hạt nêm, đường, nước mắm.

Cách làm:

Cho thịt bò xay, ba rọi xay cùng sả xay, hành tím băm nhuyễn, đầu hành băm nhuyễn, một ít lá lốt thái nhỏ vào bát. Nêm chút hạt nêm, xíu đường, nước mắm vừa ăn sau đó trộn đều.

Để ướp 30 phút.

Hết thời gian ướp, lấy từng phần thịt vào lá lốt cuộn lại.

Xếp chả bò lá lốt lên khay, cho vào nồi chiên hơi nước.

Nướng lần 1: Chọn chức năng chiên, nhiệt 150 độ C thời gian 20 phút.

Nướng lần 2: Nhiệt 180 độ C, thời gian 8 phút.

Nếu có than hoa thì nướng trên bếp than hoa càng ngon. Hoặc lò nướng cũng rất hấp dẫn.

Hết thời gian, cho chả bò lá lốt nướng ra đĩa, cuốn kèm bún cùng rau củ quả, chấm mắm nêm cực ngon.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC

Bình luận(0)