5 món canh thơm phức ăn mùa nào cũng hợp, hè thanh mát, đông nóng hổi thật đã miệng

Google News

Món canh nào cũng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, trôi cơm vô cùng.

1. CANH CHUA CÁ LÓC LÁ GIANG

Nguyên liệu:

- 1 con cá lóc khoảng 500g.

- 100 lá giang.

- 150g cà chua.

- Ngò ôm (rau ngổ), ngò gai (mùi tàu), ớt, tỏi.

- Nước mắm, muối, dầu ăn, đường phèn, giấm. 

Cách làm: 

- Cá làm sạch, bóp với muối và giấm cho sạch nhớt và khỏi tanh. Rửa lại cho sạch, để ráo, xắt khúc. Ướp cá với 1 thìa nước mắm, để khoảng 10-15 phút cho cá ngấm.

- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập giập, băm nhỏ. Cà chua rửa sạch, bổ múi. Ngò ôm, ngò gai bỏ rễ, gốc, rửa sạch. Ớt bỏ cuống, rửa sạch, xắt lát. 

- Lá giang nhặt lấy lá, bỏ cành và những lá già, giập úa. Sau đó rửa sạch, vò giập, cho ra rổ cho ráo nước.

- Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 1 thìa dầu ăn vào. Khi dầu sôi cho tỏi đã bằm nhỏ vào phi thơm. Tỏi thơm vàng, lấy 1/2 chỗ tỏi phi ra bát để riêng. Sau đó cho cá đã ướp ở trên vào chiên sơ để khi nấu cá không bị nát. Đối với món canh chua này, không cần chiên vàng cá mà chỉ đảo 2 mặt sao cho cá săn lại là được. Trong khi chiên cá, bắc 1 nồi nước sôi. 

- Cá săn, cho ra đĩa để riêng, sau đó cho cà chua vào xào chín. 

- Khi nước bên nồi sôi, chút phần cà chua đã xào trong chảo vào nồi. Nước sôi trở lại, thêm chút muối và cho cá đã chiên vào nấu chín. 

- Cá chín, cho lá giang vào, đun sôi, thêm chút đường phèn vào nồi nêm nếm sao cho có vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng của canh chua là được. Tắt bếp, cho thêm vào nồi 1/2 thìa nước mắm và ngò gai, ngò ôm xắt nhỏ cho thơm. 

- Cho canh cá ra tô, thêm vài lát ớt xắt và phần tỏi phi thơm ở trên vào cùng là được. 

2. CANH GÀ LÁ GIANG

Nguyên liệu: (lượng nguyên liệu cho 3 khẩu phần)

- 4 cái đùi gà tỏi.

- 3 cặp chân gà.

- 1 bó lá giang (khoảng 400g).

- 3 tép tỏi.

- Gia vị: 30g muối; 40g bột nêm; 40g đường.

- Dầu ăn.

Thực hiện:

Chặt nhỏ đùi và chân gà, rửa sạch. Đập dập, bóc vỏ, băm nhuyễn 3 tép tỏi. Đặt một chiếc nồi lớn lên bếp, cho dầu ăn và tỏi băm vào, mở lửa vừa. Khi tỏi thơm, thả đùi và chân gà vào xào sơ.

Khi thịt săn, đổ 1 lít nước vào, hầm gà khoảng 30 phút.

Nhặt và rửa sạch lá giang.

Nêm nước gà với 30g muối, 40g bột nêm và 40g đường, khuấy đều. Dùng tay vò nhẹ lá giang cho nát rồi thả vào nồi, đảo nhẹ rồi tắt bếp.

Dọn canh gà lá giang ra tô, dùng chung với cơm.

Lưu ý: Trong quá trình hầm canh gà lá giang, chú ý vớt bọt dơ để nước canh được trong.

3. CANH DƯA CHUA NẤU THỊT BÒ

Chuẩn bị:

- 200g dẻ sườn bò

- 1 bát dưa chua

- Hành lá, tỏi, gia vị, cà chua

Cách làm:

Thịt bò rửa sạch, đem thái miếng vuông nhỏ rồi ướp với 1/2 thìa cà phê tiêu bột, 1/3 thìa bột canh, 1 chút nước mắm, ướp tầm 15 phút.

Phi thơm tỏi băm nhỏ cùng với 1 thìa dầu ăn, cho bò vừa ướp vào đảo đều xào săn tầm 3 phút.

Bắc chảo lên bếp cho thêm chút dầu ăn, cho hành củ thái nhỏ vào phi thơm, thêm cà chua thái nhỏ vào, nêm 1/2 thìa bột canh, đun tầm 2 phút cho dưa chua thái nhỏ đã vắt kiệt nước vào.

Nêm thêm 1/2 thìa nước mắm. Xào tầm 4-5 phút cho dưa ngấm gia vị. Sau đó đổ vào nồi cùng thịt bò thêm 1.5 lít nước vào đun, 1/2 bát nước dưa chua cho vào cùng. Nấu khoảng 40 phút cho thịt bò chín mềm. Nêm nếm lại cho vừa miệng, khi gần bắc ra cho thêm vài lát ớt và hành lá thái nhỏ vào.

Múc canh dưa chua thịt bò ra bát, rắc thêm ít hành lá và vài lát ớt. Ăn canh thịt bò hầm chua nóng cùng cơm. Mùa đông mà có bát canh dưa hầm thịt bò nóng hổi này đúng là không còn gì hấp dẫn bằng.

4. THỊT GÀ NẤU MĂNG CHUA

Nguyên liệu:

- Gà mái ta

- Măng chua

- Gia vị

Cách làm:

- Gà mái ta làm sạch, chặt như rang ướp mắm muối hạt nêm.

- Măng chua, chọn măng đã muối chua, trắng non về vắt thật nước đi xào săn với mỡ lợn, hạt nêm thật kĩ rồi cho gà vào xào tiếp xào vừa lửa. Mở vung hoàn toàn trong quá trình xào sau đó cho nước sôi bằng mặt gà măng rồi đậy vung, nhỏ lửa hầm 30 phút.

- Nên ăn gà vào bữa sau vì thịt gà măng chua phải 2 lửa mới ngon. Khi ăn nướng ít hạt dổi giã ra rồi rắc lên sẽ rất thơm và đúng vị.

5. CANH MỌC NẤU NẤM

Chuẩn bị: Nấm hải sản, mọc (làm trước), xương, cà rốt, gia vị, nấm hương ngâm nở mềm

Cách làm:

- Hầm xương nhỏ lửa vớt bọt thật mềm.

- Thêm gia vị vừa vặn rồi thả mọc vào.

- Thêm nấm hương, nấm hải sản, cà rốt thái hoa. Đun sôi 5 phút.

- Tắt bếp thêm hành rau mùi vào là xong.

Chúc các bạn thành công!

MINH NGỌC

Bình luận(0)