12 mùa Giáng sinh, mẹ đảm đều làm bánh nhà Gừng, càng ngày càng đẹp mắt để tặng các con và tuổi thơ của chính mình

Google News

Những chiếc bánh nhà Gừng của chị Hương Lan vừa đẹp mắt, hấp dẫn, đem lại không khí Giáng sinh ấm áp của gia đình.

Bận bịu công việc của một giảng viên đại học nhưng chị Hương Lan (40 tuổi, Hà Nội) vẫn dành những khoảng thời gian rảnh rỗi trong ngày để vào bếp. Ngoài nấu ăn, chị còn đam mê làm bánh. 8X chia sẻ, làm bánh là niềm yêu thích đặc biệt của mình. "Mỗi khi mệt mỏi hay stress vì vấn đề gì đó, mình thường sẽ đi làm bánh. Mùi bánh nướng, kể cả bánh quy hay bánh mì thì đều thật quyến rũ và làm tâm trạng mình phấn chấn hơn rất nhiều", bà mẹ nói.

Theo chị Hương Lan, gia đình mình từ lâu đã không phải đi mua bánh sinh nhật vì mỗi dịp như vậy chị đều tự làm cho mọi người. Chị còn làm bánh để mang lên lớp tổ chức cho các con. Bé nhà chị đều tự hào khoe với bạn bè "bánh là do mẹ tớ tự làm". Những lúc như vậy 8X rất vui và hãnh diện.

Chị Hương Lan rất đam mê làm bánh.

Vào dịp Trung thu và Tết, chị còn tự tay làm bánh quy, mứt, kẹo hay bánh Trung thu vừa ngon lại đẹp mắt cho gia đình. Dường như, đam mê với bánh của chị Hương Lan chẳng bao giờ có hồi kết. Chẳng thế mà cứ đến mỗi mùa Giáng sinh, để không khí mùa đông thêm ấm cúng, chị cũng làm bánh nhà gừng đẹp mắt, sinh động.

8X cho biết, ngày còn nhỏ, bản thân đọc truyện cổ tích và luôn mơ ước có một căn nhà bằng bánh. Lên đại học, chị may mắn được học tập ở nước ngoài. Mỗi dịp Giáng sinh, các cửa hàng làm bánh đều có một chiếc nhà bánh nho nhỏ làm chị thích mê. Tới khi lập gia đình, thử làm những chiếc bánh quy ăn Tết đầu tiên, chị đã nghĩ tới việc sẽ làm nhà bánh để tặng các con và cũng tặng chính tuổi thơ của mình. Đến giờ, 12 mùa Noel trôi qua, chị đã làm 12 chiếc bánh nhà gừng.

Những chiếc bánh nhà Gừng của chị Hương Lan qua các mùa Giáng sinh.

Do không có kinh nghiệm nên lần đầu tiên làm, chị thực sự không biết phải cán bột độ dày bao nhiêu, đường icing lỏng như thế nào thì đủ. Không nhưng thế, khí hậu ở Việt Nam có độ ẩm cao, nhà dựng chưa kịp đứng đã đổ sụp. "Công thức mình đều tham khảo trên mạng, thay đổi dần dần theo kinh nghiệm từng năm, mỗi năm chỉ làm có một lần nên sợi dây kinh nghiệm rút cũng hơi lâu", chị vui vẻ chia sẻ.

Kiên trì mỗi năm một chút, đến giờ chị đã biết để làm một nhà bánh gừng cần phải chuẩn bị những gì như từ đế bánh, đèn điện, "vôi vữa" để gắn kết các mảnh, hay dùng gelatin làm cửa kính cho nhà thêm lung linh. Chị cũng có ghép set nguyên liệu để tặng mọi người. 

"Các căn nhà thì mình hầu hết lấy theo cái template trên mạng, về căn chỉnh lại theo kích thước mình muốn làm. Có một năm mình đi dạo trên mạng và thấy một căn nhà rất đẹp của một cô người Anh. Mình đã viết mail xin template và thật may mắn cô đã gửi lại ngay bản printable cho mình. Sau khi làm xong, mình có chụp ảnh và gửi lại cô. Tới năm sau cô lại mail và hỏi năm nay có làm bánh nữa không? Mình thực sự rất vui vì được gặp những người cùng sở thích và nhiệt tình như vậy", chị Hương Lan vui vẻ kể.

Trong khi chị dựng bánh nhà gừng, các con chị cũng sẽ có bộ khuôn nhỏ để làm cùng. Bạn bé luôn tự làm và tự gắn một vài chiếc nhà nhỏ. Dựng nhà xong các bé cũng xuýt xoa và nhận xét nhà năm nay so với các năm khác thế nào, chỗ này mẹ nên để đồ trang trí gì. Từ khi mẹ cho bánh vào hộp để bảo quản, thì đi học về, việc đầu tiên là các con sẽ chạy vào mở hộp để hít hà mùi nhà bánh, cảm giác càng để lâu càng thơm.

"Lúc còn cấp 1, bạn lớn hay làm bánh với mẹ, sau đó bận học, bạn ít làm. Còn bạn bé hơn cũng là con gái thì hầu như lần nào mẹ làm bánh, nếu có bạn ở nhà thì bạn cũng đều tự giúp mẹ, nhiều khi chỉ là đập trứng, lấy bơ giúp mẹ thôi, hoặc quấy giúp mẹ, cân giúp mẹ ít nguyên liệu. Làm bánh cùng con là cơ hội để con kiên nhẫn hơn và cũng sáng tạo hơn", chị hào hứng cho biết.

Giáng sinh cũng trùng sinh nhật của em trai nên năm nào chị cũng làm bánh gốc cây để tặng theo chủ đề Noel.. Đây cũng là dịp chị thường cùng các con làm thêm bánh quy vẽ nữa.

Với chị Hương Lan, cùng các con làm bánh quy dịp lễ Tết hay Giáng sinh là cơ hội gắn kết gia đình qua những khoảnh khắc vui vẻ và ý nghĩa. Chị luôn cố gắng dành một vài buổi để cùng các con chuẩn bị đồ, để các con cảm thấy có tinh thần lễ hội, có sự mong chờ mỗi khi có sự kiện tới. Mong muốn của chị luôn là lưu giữ lại những khoảnh khắc cả gia đình cùng cười đùa, vui vẻ khi làm bánh, những khoảnh khắc này chắc chắn sẽ là kỉ niệm đẹp với tuổi thơ của các con.

Video: Tham khảo thêm cách làm bánh nhà Gừng (Nguồn: sallysbakingaddiction).

MINH NGỌC

Bình luận(0)