Vụ dựng “chòi vịt”: Viện Kiểm sát trả hồ sơ vụ án

(Kiến Thức) - VKSND TP HCM cũng đã có báo cáo chi tiết gửi VKSND Tối cao. Báo cáo khẳng định hành vi dựng "chòi vịt" của ông Nguyễn Văn Bỉ là không cấu thành tội phạm. 

Cuối ngày 29/4, ông Trần Kiến Xương, chánh văn phòng, người phát ngôn của Viện Kiểm sát nhân dân TP HCM (VKSND) cho biết: Sau khi kiểm tra, thẩm định toàn bộ hồ sơ vụ án của ông Nguyễn Văn Bỉ (vụ án “dựng chòi vịt, bị khởi tố”- PV), VKSND TPHCM đã trả hồ sơ cho VKSND huyện Bình Chánh để đơn vị này có quyết định trả hồ sơ cho Cơ quan CSĐT Công an huyện Bình Chánh.
Vu dung “choi vit”: Vien Kiem sat tra ho so vu an
 Ông Bỉ bên cạnh "chòi vịt" của mình ở khu đất huyện Bình Chánh, TP HCM.
Ông Xương cũng thông tin thêm, VKSND TP HCM cũng đã có báo cáo chi tiết gửi VKSND Tối cao. Báo cáo khẳng định hành vi dựng "chòi vịt" của ông Nguyễn Văn Bỉ (47 tuổi, ngụ huyện Bình Chánh) là không cấu thành tội phạm; việc khởi tố, đề nghị truy tố ông Bỉ là không có căn cứ.
Vu dung “choi vit”: Vien Kiem sat tra ho so vu an-Hinh-2
 Ông Bỉ vui mừng khi biết tin VKSND TP HCM kết luận mình bị truy tố oan.
“Biết được tin VKSND TP HCM kết luận tôi bị truy tố oan, tôi và gia đình vô cùng mừng rỡ và chỉ mong sau mọi việc sớm kết thúc, cuộc sống trở lại bình thường để tôi không còn mang thân phận bị can”, ông Bỉ nghẹn ngào chia sẻ.
Ông Nguyễn Văn Bỉ chính là người cho ông Nguyễn Văn Tấn thuê đất để mở quán cà phê “Xin Chào” đối diện trụ sở Công an huyện Bình Chánh và bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố và VKSND huyện Bình Chánh ký quyết định truy tố về hành vi “Kinh doanh trái phép” gây xôn xao dư luận. Sau đó vụ án đã được Viện trưởng VKSND Tối cao yêu cầu đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can.
Giữa tháng 7/2015, do cần chỗ để làm nơi chứa vật tư trồng cây và nuôi gia cầm nên ông Bỉ tự ý xây dựng một căn nhà không xin phép với diện tích khoảng 80m2 trên mảnh đất ở tại khu phố 3, thị trấn Tân Túc.
Ngày 14/7/2015, UBND thị trấn Tân Túc phát hiện đã đến lập biên bản vi phạm hành chính ông Bỉ về hành vi xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị không có giấy phép xây dựng. Sau đó, UBND huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt ông Bỉ về hành vi trên. Ông Bỉ đã xin tự tháo dỡ công trình vi phạm và nộp phạt tại Kho bạc huyện Bình Chánh. Hơn 4 tháng sau, ông Bỉ lại tiếp tục dựng 1 căn chòi không phép tại thửa đất trên với diện tích khoảng 35m2 để nuôi vịt. Phát hiện sự việc, UBND thị trấn Tân Túc lại lập biên bản vi phạm hành chính, ra quyết định xử phạt.
Vu dung “choi vit”: Vien Kiem sat tra ho so vu an-Hinh-3
Ông Nguyễn Văn Quý, trưởng Công an huyện Bình Chánh và nguyên phó Viện trưởng VKSND huyện Bình Chánh Lê Thanh Tòng đã bị đình chỉ công tác.
Công an huyện Bình Chánh cho rằng, ông Bỉ đã bị UBND huyện Bình Chánh ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính nhưng vẫn tái phạm, hành vi của ông Bỉ là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến tình hình trật tự quản lý đô thị, phá vỡ quy hoạch tổng thể chung của địa phương gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương nên cần phải đưa ra xét xử trước pháp luật để răn đe giáo dục chung.
Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bình Chánh đã ra quyết định khởi tố ông Bỉ về tội “vi phạm các quy định về quản lý nhà ở” theo điều 270 bộ luật hình sự. Quyết định khởi tố này do Đại tá Nguyễn Văn Quý, Trưởng Công an huyện Bình Chánh ký và ông Lê Thanh Tòng (nguyên Phó viện trưởng Viện KSND huyện Bình Chánh) là người ký phê chuẩn (đây cũng là 2 cán bộ ký quyết định liên quan đến vụ việc của chủ quán cà phê Xin Chào).
Hiện cả 2 ông này đang bị tạm đình chỉ công tác do sai phạm trong vụ xử lý hình sự quán cà phê “Xin chào” của ông Nguyễn Văn Tấn.
Clip Công an TP HCM thông tin vụ truy tố chủ quán cà phê "Xin Chào":
Vũ Sơn

>> xem thêm

Bình luận(0)