Vợ chồng 'cậu' Thủy đã lừa gần 8 tỷ đồng

Ngày 29/10, Viện KSND Tối cao đã phê chuẩn quyết định gia hạn điều tra vụ án, gia hạn tạm giam (lần thứ 3) đối với Nguyễn Thanh Thúy ("cậu Thủy") và vợ.

"Cậu Thủy" và vợ là Mẫn Thị Duyên bị tạm giam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và tội xâm phạm hài cốt. Kết quả điều tra đến nay cho thấy, vì không có khả năng ngoại cảm, nên vợ chồng “cậu” Thủy đã nghĩ ra cách giả di vật (bi đông, dép cao su…) khắc tên của người chết chôn cùng hài cốt không rõ danh tính nhằm tạo lòng tin chiếm đoạt tài sản. 
Cơ quan chức năng đã giám định một số mẫu hài cốt do “cậu” Thủy tìm thấy có kết quả không trùng với huyết thống của gia đình bị hại. 
Từ tháng 12/2012 đến tháng 7/2013, “cậu” Thủy đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tổ chức 4 đợt tìm kiếm và tìm thấy 97 bộ hài cốt tại các tỉnh Đắk Lắk, Bình Phước và Quảng Trị. Với mỗi hài cốt tìm được, “cậu” Thủy được Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam chi trả 75 triệu đồng. 
Ngoài ra, còn có hàng chục cá nhân khác là thân nhân liệt sỹ tìm đến “cậu" Thủy nhờ tìm cất, bốc với giá trị từ 100 - 200 triệu đồng/bộ hài cốt. Theo cơ quan chức năng, vợ chồng “cậu” Thủy đã lừa đảo tổng cộng gần 8 tỷ đồng của các bị hại, trong đó Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam đã chi trả cho vợ chồng này 7 tỷ đồng chi phí để tìm hài cốt liệt sĩ, các cá nhân khác chi trả gần 1 tỷ đồng. 
Cơ quan chức năng đã giám định một số mẫu hài cốt do “cậu” Thủy tìm thấy có kết quả không trùng với huyết thống của gia đình bị hại; các mẫu xương, đoạn xương vỡ nhỏ không xác định được là của người hay động vật. 
Tại cơ quan điều tra, vợ chồng bị can này khai, đã đến trước địa điểm bố trí trước cho các di vật giả mạo xuống sau một thời gian rồi mới tiến hành đào bới lại… Vụ án đang đi vào giai đoạn cuối, song đã phát lộ nhiều tình tiết phức tạp, liên quan đến nhiều tỉnh thành nên cần thời gian điều tra thêm.
Theo Dương Lê/Tiền Phong

Bình luận(0)