Vingroup hỗ trợ sàng lọc và điều trị ung thư cho người nghèo

(Kiến Thức) - 4 tổ chức là Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng, BV K, BV Vinmec và Quỹ Thiện Tâm cùng sàng lọc và điều trị ung thư cho người nghèo.

Trong đó, Quỹ Thiện Tâm sẽ tài trợ hơn 10 tỷ đồng để tầm soát, phát hiện sớm ung thư; hỗ trợ chi phí điều trị hơn 300 ca bệnh ung thư và khoảng 130 ca ghép tạng tại Vinmec. Đây là phần kinh phí trích ra từ khoản ngân sách 1.500 tỷ đồng của Tập đoàn Vingroup dành cho Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ bệnh nhân nghèo mắc bệnh nan y trong năm 2017.
Vingroup ho tro sang loc va dieu tri ung thu cho nguoi ngheo
Đại diện 4 tổ chức Quỹ Hỗ trợ bênh nhân ung thư – Ngày mai tươi sáng, Bệnh viện K, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec và Quỹ Thiện Tâm tại lễ ký kết. 
Mục tiêu của hợp tác 4 bên nhằm phát huy năng lực và thế mạnh của từng bên, tận dụng hiệu quả các tiềm năng về cơ sở vật chất, con người, chuyên môn trong việc hỗ trợ các bệnh nhân nghèo ung thư tiếp cận công nghệ điều trị tân tiến và tuyên truyền phòng chống ung thư cho cộng đồng.
Cụ thể, thông qua Quỹ Thiện Tâm và hệ thống Y tế Vinmec, Tập đoàn Vingroup sẽ tài trợ hơn 10 tỷ đồng để Quỹ Ngày mai tươi sáng triển khai tầm soát, sàng lọc và phát hiện sớm ung thư trong vòng 2 năm. Đồng thời, từ năm 2017 – 2019, Bệnh viện K và Quỹ Ngày mai tươi sáng sẽ lựa chọn và gửi tới điều trị tại Vinmec hơn 300 ca bệnh ung thư và 130 ca ghép tạng (gan, thận). Bệnh nhân ung thư gan, phổi, ung thư vú, đường tiêu hóa và các ca ghép gan (dành cho bệnh nhân ung thư gan chưa di căn)… có hoàn cảnh khó khăn sẽ được Quỹ Thiện Tâm hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ cho phí điều trị.
Bên cạnh đó, Quỹ Ngày mai tươi sáng, Bệnh viện K, Quỹ Thiện Tâm và Vinmec sẽ hợp tác tổ chức các hoạt động truyền thông nâng cao sức khoẻ cho cộng đồng về phòng chống ung thư.
Phát biểu tại lễ ký kết, bà Nguyễn Thị Xuyên, Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch Quỹ Ngày mai tươi sáng cho biết: “Đây là chương trình vô cùng ý nghĩa, hỗ trợ các bệnh nhân ung thư nghèo để họ được tiếp cận các dịch vụ khám chữa bệnh công nghệ cao và bên cạnh đó là đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền phòng chống ung thư cho cộng đồng”
Nghiên cứu và điều trị ung thư là 1 trong 13 chuyên khoa mũi nhọn đang được tập trung đầu tư và phát triển tại hệ thống y tế Vinmec - bên cạnh tim mạch, y học tái tạo, ghép tạng… Hiện Vinmec đang đẩy mạnh phát triển các chương trình tầm soát, điều trị ung thư tiên tiến nhất thế giới tại Việt Nam. Với việc sở hữu các thiết bị y tế tối tân hàng đầu thế giới như máy chụp cộng hưởng từ 3.0 Tesla công nghệ Silent, máy chụp cắt lớp vi tính Aquilion One với 640 lát cắt trên mỗi vòng quay; dàn thiết bị nội soi cao cấp CV – 190/CLV-190, máy xạ trị Clinac iX... hệ thống y tế Vinmec có khả năng chẩn đoán chính xác ở giai đoạn sớm các triệu chứng ung thư; đồng thời, hỗ trợ rút ngắn thời gian làm thủ thuật, giảm đau tối đa và đem lại hiệu quả chữa trị cao nhất cho người bệnh.
Hệ thống y tế Vinmec chủ động thúc đẩy liên kết với các trường đại học, viện nghiên cứu, các bệnh viện chuyên ngành uy tín trong nước và quốc tế nhằm nâng cao năng lực chuyên môn trong các lĩnh vực ung thư.
Chia sẻ về ý nghĩa chương trình, ông Lê Khắc Hiệp, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết: “Năm 2017, thông qua Quỹ Thiện Tâm, Vingroup sẽ dành khoảng 1.500 tỷ đồng hỗ trợ bệnh nhân ung thư, bại não và các bệnh nan y khác khám và điều trị tại Vinmec. Chúng tôi tin tưởng với sự đồng hành, ủng hộ của Bộ Y tế, Quỹ Ngày mai tươi sáng, Bệnh viện K và chuyên môn vững vàng của hệ thống y tế Vinmec, sẽ có thêm nhiều bệnh nhân được cứu sống, nhiều số phận được thay đổi”.
Theo số liệu của Tổ chức y tế Thế giới (WHO), Việt Nam có khoảng 115.000 người chết vì ung thư/năm, tương ứng 315 người/ngày - đứng thứ 78/172 quốc gia và vùng lãnh thổ có tỉ lệ tử vong vì ung thư cao. Đặc biệt, tỷ lệ mắc mới ung thư có xu hướng tăng nhanh, từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 ca năm 2010 và dự kiến sẽ vượt 190.000 ca vào 2020. Ở nam giới, ung thư phổi chiếm tỉ lệ mắc và tử vong hàng đầu, kế đó là dạ dày, gan, đại trực tràng. Ở nữ giới lần lượt là ung thư vú, dạ dày, phổi./.
Ngày mai tươi sáng:
Thành lập năm 2011 với mục tiêu giúp đỡ, hỗ trợ các bệnh nhân ung thư nghèo. Quỹ đã vận động được trên 482 tỷ đồng cho các hoạt động nhân đạo, từ thiện và phòng chống ung thư; hỗ trợ 11.023 bệnh nhân nghèo ung thư trên cả nước, tuyên truyền giáo dục sức khỏe PCUT, sàng lọc phát hiện sớm cho 60.273 người.
Quỹ Thiện Tâm:
Thành lập năm 2006, do Tập đoàn Vingroup và các nhà hảo tâm là lãnh đạo Tập đoàn Vingroup tài trợ. Quỹ đã triển khai nhiều chương trình vì sự phát triển cộng đồng, giúp đỡ sinh kế, trao học bổng, xây nhà tình nghĩa…cho các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách. Trong lĩnh vực y tế, Quỹ đã tài trợ xây dựng, vận hành và đầu tư trang thiết bị y tế cho các Trạm Y tế cơ sở tại các vùng sâu, vùng xa khó khăn…; thực hiện nhiều chương trình khám chữa bệnh từ thiện tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Vinmec. Hiện Quỹ đang dành 1500 tỷ đồng cho chương trình phẫu thuật từ thiện cho người nghèo.
Bệnh viện K
Thành lập năm 1923, là bệnh viện chuyên khoa ung bướu trực thuộc Bộ Y tế và được định hướng phát triển thành Bệnh viện Chuyên khoa ung thư đặc biệt của Việt Nam. Bệnh viện K đội ngũ nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới. Mỗi ngày bệnh viện khám và điều trị cho khoảng 1.500 – 2.000 bệnh nhân. Bệnh viên có 3 cơ sở quy mô 1.800 giường bệnh, dự kiến tới 2019 - 2020 sẽ thành Bệnh viện hạng đặc biệt với quy mô 2.500 giường... Bệnh viện có mạng lưới hợp tác gồm các chuyên gia đầu ngành đến từ Mỹ, Pháp, Úc, Nhật ... thường xuyên tới làm việc, trao đổi kinh nghiệm và đào tạo cho các y, bác sỹ, cán bộ cho mạng lưới Phòng chống ung thư ở Việt Nam...
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec:
Thành lập năm 2012, do Tập đoàn Vingroup đầu tư với mục tiêu phát triển dịch vụ y tế chất lượng cao, đẳng cấp quốc tế tại Việt Nam. Hiện hệ thống y tế Vinmec có 5 bệnh viện và 2 phòng khám tại Hà Nội, Tp HCM, Quảng Ninh, Nha Trang, Phú Quốc. Theo chiến lược phát triển tới năm 2020, toàn hệ thống sẽ có 10 bệnh viện trên khắp cả nước, 1 trường Đại học Y Vinmec ,và các Viện nghiên cứu y khoa chuyên sâu.
Tháng 9/2016, toàn hệ thống y tế Vinmec đã chuyển sang hoạt động theo mô hình phi lợi nhuận với mục tiêu đóng góp tối đa cho sự phát triển của y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại Việt Nam. /.
PV

>> xem thêm

Bình luận(0)