Thiết lập đội phản ứng nhanh phòng chống dịch Ebola

(Kiến Thức) - Nhằm tăng cường phòng chống dịch ebola, ngành Y tế yêu cầu thiết lập đội phản ứng nhanh các cấp từ Trung ương, khu vực và tỉnh. 

  • Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chỉ đạo công tác phòng chống dịch Ebola tại bệnh viện Bệnh Nhiệt đới T.Ư 
    Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có cuộc kiểm tra công tác sẵn sàng ứng phó, giám sát và phát hiện sớm ca bệnh, tiếp nhận, cách ly và điều trị bệnh nhân nếu có theo đúng quy trình tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.
Theo báo cáo của lãnh đạo bệnh viện, đến nay Bệnh viện đã thiết lập 2 phòng cách ly riêng bệnh nhân, dự trữ thuốc, hóa chất, phân công nhiệm vụ cho cán bộ, nhân viên đồng thời tổ chức diễn tập thu dung, điều trị bệnh nhân ebola tại bệnh viện. Bệnh viện cũng đã củng cố phòng xét nghiệm ebola theo các hướng dẫn của WHO, CDC và Bộ Y tế, có đội ngũ cán bộ xét nghiệm và các trang thiết bị đủ năng lực xét nghiệm vi rút ebola và đảm bảo an toàn sinh học.
Tại buổi kiểm tra, ông Long đã yêu cầu tất cả các cơ sở y tế cần nâng cao mức độ cảnh giác và mức độ đáp ứng cao hơn nữa đối với dịch bệnh ebola. Thành lập 4 đội phản ứng nhanh ở cấp quốc gia, các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các quận, huyện sẽ thành lập một đội phản ứng nhanh trên cơ sở kiện toàn lại đội phòng, chống dịch bệnh đã có tại địa phương để tăng cường khả năng ứng phó.
Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã chủ trì cuộc họp Văn Phòng đáp ứng khẩn cấp (EOC) để phòng chống dịch bệnh Ebola. Tham dự cuộc họp có đại diện các Vụ, Cục, các đơn vị thành viên Ban chỉ đạo phòng chống dịch thuộc Bộ Y tế và đại diện từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Hoa kỳ (CDC).
Cuộc họp đã thông tin và nhận định về tình hình dịch bệnh do vi rút ebola diễn biến hết sức phức tạp nguy cơ lây lan giữa các quốc gia vùng lãnh thổ là rất cao. Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dịch bệnh do vi rút ebola tiếp tục gia tăng cả về số mắc và số tử vong tại các quốc gia Tây phi. Hiện nay, dịch bệnh ebola cũng đã ghi nhân ở các quốc gia khác, tại Tây Ban Nha ghi nhận 01 trường hợp mắc, tại Mỹ ghi nhận 03 trường hợp mắc, trong đó đã có 01 trường hợp tử vong. Tích lũy từ tháng 12/2013 đến ngày 19/10/2014, Thế giới đã ghi nhận 9.284 trường hợp mắc, trong đó 4.604 trường hợp tử vong.
Trước tình hình này, ông Long đã chỉ đạo các thành viên Văn phòng EOC rà soát các hoạt động, kế hoạch chuẩn bị ứng phó dịch bệnh do vi rút ebola theo bảng kiểm của WHO khuyến cáo đồng thời khẩn trương xây dựng hoàn thiện kế hoạch đáp ứng trong thời gian tới.
Ông Long cũng yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo phối hợp với WHO/FAO, CDC triển khai diễn tập, thực hành việc cách ly, thu dung bệnh và điều trị bệnh nhân, xây dựng quy trình bảo hộ cá nhân về phòng chống ebola cho cán bộ y tế về phòng lây nhiễm.
Về giám sát tại các cửa khẩu, đặc biệt lưu ý giám sát chặt chẽ phát hiện ca bệnh đầu tiên nếu có vào Việt Nam, sẵn sàng bố trí các phương tiện chuyên dụng vận chuyển bệnh nhân nhiễm ebola trường hợp nghi có ca bệnh.…
Thạch Anh

Bình luận(0)