Đưa bé bị cắt nhầm bàng quang sang Mỹ chữa trị

(Kiến Thức) - Bác sĩ Việt kiều Mỹ, Nguyễn Xuân Nam (Trưởng khoa Ngoại, BV Nhi đồng Los Angeles - Mỹ) vừa trực tiếp thăm khám cho bệnh nhi 21 tháng tuổi Trần Anh Đức (Khánh Hòa), để tìm phương án điều trị.

  Bác sĩ Việt kiều Mỹ, Nguyễn Xuân Nam, Trưởng khoa Ngoại, Bệnh việnNhi Los Angeles- Mỹ (ngồi giữa) trao đổi với các đồng nghiệp tại Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa.
Bác sĩ Nam cho biết, ông vừa trao đổi với đồng nghiệp khoa niệu tại Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles về trường hợp bé Trần Anh Đức. Bé Đức cần được phẫu thuật tái tạo bàng quang bằng một phần đại tràng và không cần đợi đến khi bé được 5 tuổi. Phương án này có thể giúp bé đi tiểu được qua đường dương vật. 
Tuy nhiên, thời kỳ đầu bàng quang tái tạo không thể co bóp như bàng quang tự nhiên. Hoặc cũng có thể tạo một cái “van”, rồi mở van để thông tiểu mỗi khi cần. Đồng thời đồng nghiệp của bác sĩ Nam ngỏ ý, nếu có thể, nên đưa bé qua Bệnh viện Nhi đồng Los Angeles (Mỹ) để được phẫu thuật tái tạo bàng quang và điều trị.
Cháu Trần Anh Đức. 
Như vậy, về cơ bản, phương án phẫu thuật nêu trên trùng hợp với phương án do BS Nguyễn Ngọc Hiền, nguyên PGĐ phụ trách khối ngoại khoa Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa, từng đề xuất tại cuộc Hội chẩn liên viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa hồi cuối tháng 12-2012. Theo đó, nên phẫu thuật tái tạo bàng quang sớm cho bé, tránh nguy cơ nhiễu trùng ngược đường niệu, gây tai biến suy thận phức tạp… 
Phương án này được BS Hiền tạm gọi là phương pháp Studer cải tiến: vừa nối bàng quang tái tạo (bằng một phần đại tràng) với niệu đạo, vừa tạo van một chiều để thông tiểu qua da - sử dụng trong thời gian bé chưa thành thục phản xạ rặn tiểu với bàng quang tái tạo. Hiện BS Hiền đang trao đổi chuyên môn qua email với BS Nam, mong muốn cùng các đồng nghiệp Mỹ tìm phương án điều trị tốt nhất cho bé Đức.
Bác sĩ Nam cũng cho biết thêm, sẽ cố gắng tìm hiểu thêm về nguồn hỗ trợ tài chính trong trường hợp bé Đức được cha mẹ đưa qua Mỹ điều trị.
Được biết, BS Nguyễn Xuân Nam quê phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), bằng nỗ lực vượt khó phi thường, vừa đi làm vừa học, tốt nghiệp bác sĩ tại Mỹ năm 1991. Sau nhiều năm tu nghiệp chuyên sâu và đảm trách nhiều cương vị chủ chốt tại một số đại học y khoa và bệnh viện ở Mỹ, năm 2011 ông được đại học danh tiếng Harvard bình chọn và vinh danh là một trong các bác sĩ giỏi nhất nước Mỹ.
Hà Trang

Bình luận(0)