Măng một sản phẩm thực phẩm đặc sản truyền thống thường được sử dụng nhiều trong dịp tết và các bữa tiệc. Nhưng hiện nay trên thị trường có nhiều loại măng không đảm bảo chất lượng được bảo quản, sơ chế bằng nhiều loại hóa chất độc hại.
Theo kết quả giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm măng khô, măng tươi trên phạm vi cả nước đã phát hiện nhiều mẫu măng khô có tồn dư hóa chất lưu huỳnh và sulfite có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Măng khô an toàn.
Lưu huỳnh (người dân thường gọi là diêm sinh) thường được sử dụng trong quá trình sấy khô măng để chống ẩm mốc, tạo màu vàng đẹp cho măng hơn hoặc ngâm hóa chất tẩy trắng để làm cho sản phẩm măng trắng hơn đánh lừa người tiêu dùng. Tại Việt Nam lưu huỳnh được xác định là hóa chất độc hại không được phép sử dụng trong chế biến và bảo quản thực phẩm.
Theo khuyến cáo của WHO, hàm lượng lưu huỳnh không nên vượt quá 20mg cho một kg sản phẩm. Nếu người tiêu dùng sử dụng thực phẩm có chứa chất lưu huỳnh có nồng độ cao, lâu dài mà không biết sẽ gây tổn thương về thần kinh, thay đổi hành vi; ảnh hưởng hệ tuần hoàn, chức năng tim mạch, tổn thương mắt, giảm thị lực, ảnh hưởng chức năng sinh sản, hệ miễn dịch, tuyến nội tiết, ảnh hưởng đến sự phát triển của não.
Nếu cấp tính, thì có biểu hiện ngạt mũi, chảy nước mắt, đau đầu, tức ngực...hoặc lưu huỳnh số lượng lớn, sử dụng ở nồng độ cao nó sẽ phản ứng với hơi ẩm để tạo ra axit Sunfurơ có thể gây tổn thương cho phổi, mắt thậm chí còn gây nhiễm độc máu, suy thận…
Vậy làm thế nào để nhận biết được sản phẩm măng truyền thống không chứa lưu huỳnh hoặc chất bảo quản độc hại?...Theo ThS. Cao Văn Trung - Cục An toàn thực phẩm và một số chuyên gia về an toàn thực phẩm khuyến cáo tư vấn cách lựa chọn, sử dụng, chế biến măng đảm bảo an toàn đó là:
Cách lựa chọn măng an toàn
Các loại măng truyền thống thường là măng nứa, tre, vầu được khai thác hầu hết từ các tỉnh miền núi, trung du chủ yếu được khai thác quanh năm nhưng tập trung chủ yếu vào tháng 7,8,9. Vào thời điểm đó người dân khai thác măng tươi, sau đó luộc lên (măng chua) hoặc phơi khô lên để bán cho các chủ thu mua tùy theo mục đích sử dụng mà người ta có thể bảo quản bằng cách (ngâm nước), phơi khô hoặc sấy (măng sợi, măng khô) để bán cho người sử dụng.
Phân biệt các loại măng
Khi chọn mua măng thì nên chọn loại măng có màu vàng nâu nhạt, xuất hiện màu hổ phách, đường vân tỉ mỉ, bề rộng thịt dày, Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.
Măng còn lưu giữ mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc. Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi ly non có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Cách nhận biết măng không an toàn
Những loại măng được bảo quản bằng hóa chất độc hại có thể nhận biết, phân biệt bằng mắt thường thông qua một số đặc điểm sau:
Nếu măng được sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng. Còn măng được ngâm lưu huỳnh khi ngửi sẽ có mùi SO2 rất rõ (mùi diêm sinh).
Những loại măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.
Chú ý không nên chọn mua măng có màu sắc khác thường. Hạn chế mua măng chua trái mùa thu hoạch thông thường.
Chỉ nên mua măng khô được bảo quản trong túi ly non có nhãn mác, có địa chỉ, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
Cách xử lý, chế biến măng khô
Trước khi sử dụng măng cần được rửa thật kỹ bằng nước sạch (riêng đối với măng khô cần rửa sạch sau đó đổ ngập nước ngâm bằng nước ấm hoặc nước gạo (ngâm thời gian khoảng một đêm).
Luộc sôi măng thật kỹ trên bếp và thay nước 2 đến 3 lần (mỗi lần 30 phút). Không nên sử dụng măng đã bị hỏng, mốc để phục vụ chế biến thành thức ăn.
ThS. Cao Văn Trung - Cục ATVSTP