(Kiến Thức) - Mẹ tôi đang chữa bệnh bằng Đông y thì có được tiêm thuốc không?
PV (ghi)
Hỏi: Mẹ tôi bị thoái hóa cột sống và đi khám ở phòng khám Đông y nhưng ở đó họ tiêm vào mông của mẹ tôi. Xin bác sĩ tư vấn giúp, đang chữa bệnh bằng Đông y thì có được tiêm thuốc không? Khi tiêm thuốc thì bác sĩ và điều dưỡng có phải thông báo cho người bệnh biết hay không? - Lê Thanh Ngọc (quận 9, TPHCM).
Ảnh minh họa.
ThS.BS Nguyễn Diệu Ngọc Tuyền, Viện Y Dược học Dân tộc TPHCM: Nếu bạn đau nhiều không giảm với các thuốc giảm đau thông thường bằng đường uống, thì dù đang điều trị Đông y hay không, bác sĩ điều trị vẫn có thể chỉ định tiêm thuốc giảm đau cho bạn.
Tuy nhiên, bác sĩ và điều dưỡng phải giải thích cho bạn về tình trạng bệnh của mình, lí do và thuốc sử dụng trước khi tiêm thuốc.
3 lưu ý sinh tử tránh tai họa khi dùng thuốc Đông y
Việc dùng thuốc Đông y có thể khiến bạn gặp nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng nếu không lưu ý đến mấy vấn đề sinh tử sau.
Thuốc Đông y và y học cổ truyền là không thể thiếu trong việc chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe. Tâm lý người dùng cũng thích sử dụng các thuốc có nguồn gốc tự nhiên vì tính an toàn, hiệu quả đáng tin cậy do có truyền thống nhiều năm, có tính điều hòa toàn thân, kết quả lâu bền… Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân, việc dùng thuốc Đông y cũng có một số mối nguy họa và tai biến nguy hiểm.
(Kiến Thức) - Ung thư bàng quang phát hiện sớm sau khi phẫu thuật có thể dùng thuốc Đông y để hỗ trợ điều trị. Dưới đây là một số bài thuốc.
Ung thư bàng quang là một loại ung thư đường tiết niệu thường gặp nhất ở tuổi 50 - 70. Triệu chứng điển hình là nước tiểu có máu nhưng không đau. Bệnh thuộc phạm trù “huyết lâm” của y học cổ truyền.
Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh số 1 vừa phẫu thuật vá lỗ thông liên nhĩ thể xoang tĩnh mạch chủ dưới kết hợp sửa hẹp van động mạch phổi cho bệnh nhi Lê Khánh Ngân (8 tháng tuổi, Thái Nguyên).
Một thiếu nữ 17 tuổi, trú tại Sơn Đông (Phú Thọ), vừa được các bác sĩ cứu sống sau khi nhập viện trong tình trạng nhiễm toan ceton - biến chứng cấp tính nguy hiểm của đái tháo đường.
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới vừa thực hiện thành công ca can thiệp mạch phức tạp, cứu sống và bảo tồn chức năng gan, thận cho bệnh nhi 16 tuổi bị đa chấn thương nặng sau tai nạn.
Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cuba Đồng Hới vừa thực hiện thành công ca can thiệp mạch phức tạp, cứu sống và bảo tồn chức năng gan, thận cho bệnh nhi 16 tuổi bị đa chấn thương nặng sau tai nạn.
Bệnh viện Sản - Nhi Bắc Ninh số 1 vừa phẫu thuật vá lỗ thông liên nhĩ thể xoang tĩnh mạch chủ dưới kết hợp sửa hẹp van động mạch phổi cho bệnh nhi Lê Khánh Ngân (8 tháng tuổi, Thái Nguyên).
Một thiếu nữ 17 tuổi, trú tại Sơn Đông (Phú Thọ), vừa được các bác sĩ cứu sống sau khi nhập viện trong tình trạng nhiễm toan ceton - biến chứng cấp tính nguy hiểm của đái tháo đường.
Ngày 25/6, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, Bệnh viện vừa thực hiện thành công ca ghép gan cho bệnh nhân Đỗ Đăng Khoa (16 tuổi, xã Cổ Đô, Hà Nội) bị xơ gan do đột biến gen di truyền.
Không có triệu chứng rõ ràng, cô gái 23 tuổi bất ngờ phát hiện lỗ thông liên nhĩ rộng 31mm khi khám sức khỏe định kỳ và được phẫu thuật nội soi thành công.
Trung tâm Y tế khu vực Cẩm Khê (Phú Thọ) vừa tiếp nhận và điều trị cho một bệnh nhi nữ 12 tuổi, trú tại xã Cẩm Khê, bị gãy hai xương cẳng chân phải do tai nạn khi chơi patin.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Việt Yên (Bắc Ninh) vừa phẫu thuật thành công lấy dị vật trực tràng cho nam bệnh nhân 38 tuổi, trú tại phường Nếnh. Đây là trường hợp tai nạn sinh hoạt đặc biệt.
Bệnh viện Phụ sản Trung ương vừa phẫu thuật thành công khối u có đầy đủ đặc điểm của u xơ tử cung trên siêu âm nhưng lại không hề liên quan đến tử cung hay phần phụ.
Nhồi máu cơ tim không phải lúc nào cũng biểu hiện bằng cơn đau ngực dữ dội. Bệnh có thể âm thầm tiến triển và chỉ bộc lộ khi xảy ra biến chứng nguy hiểm.