Tiểu tam bị đánh giá hư hỏng vì xăm và góc tối phía sau

Xăm mình ở Hàn Quốc vấp phải nhiều ý kiến trái chiều nhưng ngày càng có nhiều người đứng lên thay đổi suy nghĩ đó.

 

Tieu tam bi danh gia hu hong vi xam va goc toi phia sau

Nhiều người nổi tiếng ở Hàn Quốc có xăm mình.

Đối mặt với những kì thị

Hàn Quốc là quốc gia có nhiều chuẩn mực về cái đẹp, người dân Hàn Quốc cũng không tiếc thời gian và tiền bạc để đạt đến vẻ đẹp theo thước đo đã đặt ra. Hiện tại, xăm mình được xem là một hình thức làm đẹp nhưng chúng không được chấp nhận rộng rãi ở quốc gia này.

Văn hóa xăm mình ở Hàn Quốc phải đối mặt với những hạn chế đến từ chính phủ cũng như sự đánh giá của cộng đồng. Nhiều người cho rằng việc xăm mình đi ngược lại tiêu chuẩn vẻ đẹp tự nhiên ở Hàn Quốc.

Tieu tam bi danh gia hu hong vi xam va goc toi phia sau-Hinh-2

Xăm mình bị xem là đi ngược lại chuẩn mực đạo đức.

Mặc dù xăm mình khá phổ biến ở các quốc gia phương Tây nhưng ở châu Á chúng thường bị nhìn nhận một cách tiêu cực. Hình xăm liên quan đến tội phạm, thành viên các băng đảng xăm mình để thể hiện lòng trung thành. Có người cho rằng xăm mình là không tôn trọng gia đình vì đã thay đổi cơ thể được cha mẹ ban cho bởi vậy chúng là phản lại những giá trị truyền thống. Rất nhiều trường học cấp học sinh xăm mình, ở một số phòng tắm hơi ở Hàn Quốc những khách hàng có hình xăm bị yêu cầu rời đi.

Tieu tam bi danh gia hu hong vi xam va goc toi phia sau-Hinh-3

Xăm mình là điều bình thường ở phương Tây nhưng ở phương Đông thì không.

Thậm chí họ đánh đồng việc có hình xăm với phẩm giá con người. Khiến những người có hình xăm luôn tìm cách giấu đi hình xăm của mình để tránh bị kì thị. Với người nổi tiếng, điều này còn khắc nghiệt hơn. Trước hết, khi xuất hiện trên truyền hình, hình xăm của họ sẽ bị làm mờ bởi nếu không thì họ phải dán những miếng băng cá nhân màu da lên chỗ xăm.

Chúng bị xem là không hợp thuần phong mỹ tục hay dễ ảnh hưởng không tốt đến giới trẻ. Nam ca sĩ Jay Park - người được mệnh danh là Justin Bieber của Hàn Quốc cũng từng lên tiếng khẳng định điều này.

Tieu tam bi danh gia hu hong vi xam va goc toi phia sau-Hinh-4

Nam ca sĩ Jay Park từng chia sẻ về việc bị làm mờ hình xăm trên sóng truyền hình.

Cư dân mạng cũng có thái độ không mấy tích cực. Mới đây nhất là việc nữ diễn viên Han So Hee - người đang nổi tiếng khi đảm nhận vai "tiểu tam" trong bộ phim "Thế giới hôn nhân" để lộ hình xăm ở cánh tay cách đây nhiều năm. Cộng đồng mạng nhận xét sao cô có thể sống với hình xăm này, quá sốc, thậm chí bị đánh giá là hư hỏng.

Tieu tam bi danh gia hu hong vi xam va goc toi phia sau-Hinh-5

Han So Hee bị nhận xét là hư hỏng do để lộ hình xăm ở cánh tay.

Cuộc sống bấp bênh của thợ xăm

Những người có hình xăm phải đối mặt với những kì thị xã hội, còn những thợ xăm mình cũng gặp khó khăn khi chọn công việc này. Để trở thành một thợ xăm ở Hàn Quốc người này cần phải có giáo dục y tế tuy nhiên có rất ít thợ xăm có giấy phép hợp pháp. Hình xăm không phải phạm phạm tuy nhiên chúng không được chấp nhận trong xã hội Hàn Quốc.

Tieu tam bi danh gia hu hong vi xam va goc toi phia sau-Hinh-6

Rất ít thợ xăm có chứng chỉ y tế hợp pháp.

Hình xăm từ một người không có giấy phép chính thức như bác sĩ y khoa là không được phép theo luật pháp ở Hàn Quốc. Han Tae Sun, chủ một cửa hàng xăm có chia sẻ về công việc của mình rằng, anh không được đào tạo chính thức nhưng anh hoàn toàn đảm bảo về sự an toàn của các hình xăm. Về mặt pháp lý anh không được công nhận và có thể mất kế sinh nhai bởi anh không phải là bác sĩ hay chuyên gia y tế.

Tieu tam bi danh gia hu hong vi xam va goc toi phia sau-Hinh-7

Han Tae Sun - một thợ xăm ở Hàn Quốc chia sẻ về công việc của mình.

"Tặng một hình xăm cũng giống như vẽ một bức tranh và bán nó cho ai đó. Áp dụng những luật lệ y tế vào việc xăm mình chẳng có nghĩa lý gì với tôi" - Han Tae Sun nói. Hay như Song Gang Seop 54 tuổi, người quản lý một cơ sở xăm suốt hơn chục năm chia sẻ cảnh sát đã ập vào cửa hàng của anh và buộc anh phải đóng cửa. Có một số trường hợp khách hàng đến và yêu cầu hoàn lại tiền nếu như anh không muốn bị họ báo cho cảnh sát.

Tieu tam bi danh gia hu hong vi xam va goc toi phia sau-Hinh-8

Những người thợ xăm ở Hàn Quốc có thể mất việc bất cứ lúc nào.

Dám đứng lên thay đổi định kiến

Đã có những người phụ nữ dám vứt bỏ đồ trang điểm, xuất hiện với gương mặt mộc để chống lại tiêu chuẩn về sắc đẹp, nhiều người cũng khẳng định xu hướng xăm mình ở Hàn Quốc sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai. Số lượng thanh niên có hình xăm ở Hàn Quốc ngày một tăng, quan niệm của họ về hình xăm cũng thoải mái hơn.

Tieu tam bi danh gia hu hong vi xam va goc toi phia sau-Hinh-9

Ngày càng có nhiều người trẻ thoải mái khoe hình xăm cá tính của mình.

Có những thước đo trong xã hội không phải chân lý với tất cả. Có hình xăm trong một nền văn hóa đặc biệt như Hàn Quốc có thể bị xem là một dấu hiệu của sự nổi loạn nhưng ở một số quốc gia khác nó chỉ là dấu ấn của chủ nghĩa cá nhân, một hình thức khác của vẻ đẹp. Điều quan trọng là cá nhân cảm thấy hạnh phúc và tự tin với quyết định của mình.

Tieu tam bi danh gia hu hong vi xam va goc toi phia sau-Hinh-10

Ngày càng có nhiều người trẻ ở Hàn Quốc xăm mình.

Rất nhiều người trẻ ở Hàn Quốc xăm mình. Xu hướng xăm mình ở nghệ sĩ cũng nhiều hơn mặc dù đối tượng này rất dễ trở thành tâm điểm soi mói của cộng đồng mạng. Còn với những thợ xăm mình, mặc dù bị cấm đoán nhưng công việc này vẫn khá phát triển nhờ vào mạng xã hội. Một số người còn sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo và những lịch đặt xăm từ nước ngoài.

Tieu tam bi danh gia hu hong vi xam va goc toi phia sau-Hinh-11

Nhiều thợ xăm ở Hàn Quốc cũng có người hâm mộ đông đảo.

Mặc dù định kiến về việc xăm mình ở Hàn Quốc vẫn chưa được xóa bỏ nhưng giới trẻ đang ngày càng chứng minh rằng họ muốn vượt thoát khỏi suy nghĩ xăm mình là xấu, xăm mình là phạm pháp.

 

 

Theo Hồng Linh/Dân Việt

>> xem thêm

Bình luận(0)