Con trai phát hiện mắc loạn dưỡng cơ, mẹ mang gen bệnh hiếm

Không một dấu hiệu bất thường, chỉ từ kết quả xét nghiệm của con trai, người mẹ phát hiện mang gen gây bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne.

Khi được 7 tháng tuổi, trong lần khám vì sốt virus, con trai chị T.M.S (28 tuổi, Thái Nguyên) được phát hiện tăng men gan AST, ALT.

Điều đáng chú ý là dù đã thăm khám tại nhiều cơ sở y tế, nguyên nhân tăng men gan kéo dài vẫn chưa được xác định. Trong suốt thời gian này, trẻ phát triển tương đối bình thường và chưa xuất hiện các dấu hiệu bệnh lý rõ rệt.

Khoảng 7 tháng gần đây, gia đình nhận thấy trẻ đi lại chậm hơn so với các bạn cùng lứa tuổi nên đưa trẻ đến khám chuyên sâu tại bệnh viện tuyến trung ương.

Sau quá trình thăm khám và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, trẻ được chẩn đoán mắc bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne. Kết quả xét nghiệm di truyền xác định trẻ mang đột biến mất đoạn exon 12, 13 và 16 trên gen DMD.

loan-duong-co.jpg

Kết quả xét nghiệm của mẹ cho thấy chị T.M.S mang đột biến mất đoạn dị hợp tử từ exon 12 đến exon 16 trên gen DMD, tương ứng với bất thường di truyền đã được phát hiện ở con trai.

Từ kết quả này, các bác sĩ xác định chị là người lành mang gen bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne.

loan-duong-co-1.jpg
Nguy cơ di truyền khi mẹ mang gen DMD

ThS.BSNT Nguyễn Bá Sơn, Chuyên khoa Y sinh học Di truyền, Trưởng chuyên khoa Di truyền, Hệ thống Y tế MEDLATEC cho biết, loạn dưỡng cơ Duchenne là bệnh di truyền gây thoái hóa cơ tiến triển, thuộc nhóm bệnh thần kinh cơ thường gặp nhất ở trẻ em.

Nguyên nhân của bệnh là do đột biến gen DMD nằm trên nhiễm sắc thể X, khiến cơ thể không sản xuất được protein dystrophin hoặc sản xuất không đủ. Đây là protein đóng vai trò bảo vệ tế bào cơ trước các tổn thương trong quá trình co cơ.

Khi thiếu hụt dystrophin, các sợi cơ dần bị phá hủy và được thay thế bằng mô mỡ hoặc mô xơ, dẫn đến tình trạng yếu cơ ngày càng nặng.

Bệnh chủ yếu gặp ở trẻ trai với tỷ lệ khoảng 1/3.500 - 5.000 trẻ trai sinh sống.

Các dấu hiệu thường xuất hiện từ 2-5 tuổi gồm: chậm biết đi, chậm phát triển vận động, chạy chậm, dễ té ngã, khó leo cầu thang, thường phải chống tay lên đùi để đứng dậy (dấu hiệu Gowers), đi bằng mũi chân, phì đại giả cơ bắp chân và yếu cơ tiến triển.

Đáng lưu ý, ở một số trường hợp, dấu hiệu đầu tiên chỉ là tăng men gan hoặc tăng men cơ (CK) kéo dài mà chưa có triệu chứng lâm sàng rõ ràng. Điều này có thể khiến bệnh bị bỏ sót hoặc chẩn đoán muộn.

loan-duong-co-2.jpg
Xét nghiệm gen chẩn đoán bệnh di truyền - Ảnh BVCC

Hiện nay, xét nghiệm gen được xem là tiêu chuẩn vàng trong chẩn đoán xác định bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne, giúp phát hiện chính xác nguyên nhân và hỗ trợ định hướng điều trị, theo dõi lâu dài cho người bệnh.

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ mang gen DMD nên được theo dõi sức khỏe định kỳ, đánh giá chức năng cơ và tim mạch từ 3-5 năm/lần để phát hiện sớm các bất thường.

Việc nhận diện người lành mang gen không chỉ giúp gia đình chủ động trong kế hoạch sinh con mà còn tạo cơ hội tầm soát cho những người thân có nguy cơ, góp phần giảm gánh nặng bệnh tật cho thế hệ sau.

>>> Mời độc giả xem thêm video Ca phẫu thuật lấy khối "mai rùa" khổng lồ cho cậu bé 7 tuổi:

Cứng khớp sau cú ngã nhẹ, bé gái 12 tuổi phát hiện bệnh người hóa đá cực hiếm

Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố vừa phối hợp chẩn đoán thành công một trường hợp mắc hội chứng người hóa đá , một trong những bệnh lý di truyền hiếm gặp nhất thế giới.

Bệnh nhi N. (12 tuổi) nhập viện trong tình trạng hạn chế vận động vùng háng trái sau một lần té ngã nhẹ khi tập đi xe đạp. Ban đầu, trẻ xuất hiện sưng khu trú, tê và khó chịu vùng mông trái, kèm cứng khớp và hạn chế vận động.

Tuy nhiên, trong gần 2 năm, trẻ xuất hiện cứng khớp lan rộng ở cột sống, cổ và hai vai, gây khó khăn trong đi lại cũng như ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt hằng ngày.

Cảnh báo biến chứng hô hấp nguy hiểm ở trẻ mắc bệnh vảy cá

Sinh non, mắc bệnh vảy cá bẩm sinh hiếm gặp, bé gái 4 tháng tuổi nhiều lần viêm phổi tái diễn trước khi được điều trị ổn định tại Bệnh viện Phổi Nghệ An.

Theo thông tin từ bệnh viện, bé C. sinh non khi thai mới 35 tuần tuổi. Sau sinh, trẻ nhiều lần phải điều trị viêm phổi và được xác định mắc bệnh vảy cá bẩm sinh do di truyền gen lặn trên nhiễm sắc thể thường.

vay-ca-323.jpg
Thăm khám cho bệnh nhân - Ảnh BVCC

Chàng trai mắc bệnh Wilson thể đặc biệt bị bỏ sót suốt 20 năm

Theo y văn thế giới vẫn có trường hợp bệnh Wilson không phát hiện đột biến gen chiếm khoảng ≤1%.

Ngày 9/4, TS.BS Lê Hữu Phước, Phó khoa Viêm gan Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, vừa phát hiện và điều trị hiệu quả cho một bệnh nhân Wilson thể “đặc biệt” – bệnh nhân không có đột biến gen ATP7B – dấu hiệu điển hình để xác định bệnh Wilson. Đây là căn bệnh di truyền hiếm gặp về rối loạn chuyển hóa đồng – bị bỏ sót trong suốt 20 năm với nhiều lần nhập viện vì vàng da và thiếu máu.

20 năm khốn khổ với căn bệnh di truyền – khó chẩn đoán

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Cứu bé 4 tuổi kẹt tay trong ống sắt

Cứu bé 4 tuổi kẹt tay trong ống sắt

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí vừa xử trí thành công một trường hợp trẻ nhỏ bị mắc kẹt ngón tay trong đoạn ống sắt khi đang vui chơi tại nhà.