Viêm mũi dị ứng có thể dẫn đến viêm xoang

 Bệnh viêm mũi dị ứng tuy không nguy hiểm nhưng nếu kéo dài thì rất dễ dẫn đến viêm xoang.

Hỏi: Em từng khám ở BV Tai Mũi Họng (TMH) và kết luận viêm mũi dị ứng. Nhưng gần đây tần suất hắt hơi ngày càng nhiều, mấy ngày nay còn chảy máu mũi phải. Vậy BS cho em hỏi, em bị bệnh như trên là thế nào? Có nguy hiểm không và cách điều trị thế nào ạ?
Ảnh minh họa 
Bác sĩ:
Bạn hiện nay đang mắc các bệnh liên quan tới tai mũi họng gồm:
- Viêm mũi xoang dị ứng mạn tính, có thoái hóa niêm mạc.
- Viêm Amygdales mạn, hốc mủ.
1. Với bệnh viêm mũi dị ứng:
Nếu bạn hay bị hắt hơi, sổ mũi tiết dịch trong, ngứa mũi là triệu chứng của bệnh viêm mũi xoang dị ứng.
Thoái hóa của niêm mạc mũi xoang là hậu quả của phản ứng viêm tiếp diễn mạn tính do nhiễm vi trùng, virus, vi nấm, hoặc do các hóa chất, nhiệt độ, độ ẩm, phấn hoa, khói bụi...Viêm mạn tính khiến các mạch máu ở niêm mạc mũi xoang tăng tính thấm, tạo điều kiện cho nước tích tụ trong các tế bào. Do đó niêm mạc phù nề, nhợt nhạt, sưng mọng gọi là thoái hóa niêm mạc. Theo thời gian, trọng lực sẽ kéo các mô ứ nước này xuống dưới, hình thành các polyp (thịt dư trong mũi xoang).
2. Viêm Amygdales hốc mủ: là do chất viêm của nang amygdale tạo nên. Hiện tượng này là do quá trình viêm mạn tính của amygdale, các chất viêm, chất tiết kết với nhau, tạo thành một cục màu trắng đục trong hốc amygdales.
Bệnh của bạn cần phải tới BS chuyên khoa TMH khám và điều trị tích cực nhé.
Sau khi điều trị ổn, bạn lưu ý phòng ngừa bệnh bằng cách: tăng cường sức đề kháng (chế độ ăn,chế độ tập luyện phù hợp), tránh những tác nhân bất lợi cho sức khỏe, đặc biệt là cho đường hô hấp như: khói bụi, lạnh, ẩm… Dùng thuốc phòng ngừa dạng Corticode xịt mỗi ngày sẽ cải thiện triệu chứng dị ứng, hạn chế sự thoái hóa niêm mạc.
Thuốc tham khảo

Trên cơ sở kế thừa kinh nghiệm sử dụng bài “Thương nhĩ tử tán” (Bài thuốc cổ nổi tiếng của danh y Nghiêm Dụng Hòa), tiến hành gia giảm các vị bạch truật, hoàng kỳ để bổ khí, kiện tỳ, phòng phong khu phong giải biểu và đặc biệt là kim ngân hoa có công dụng thanh nhiệt giải độc, kháng khuẩn, tiêu viêm, giải mẫn cảm và chống dị ứng đã giúp cho sản phẩm thuốc viêm xoang Esha đạt được hiệu quả cao trong điều trị viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

 

 
PV

Bình luận(0)