Sự diệu kỳ của những phương thuốc dân gian

Cây cỏ trong tự nhiên luôn là những phương thuốc quý với những ai mắc căn bệnh suy nhược thần kinh.

Có nhiều thắc mắc liên quan tới việc trị bệnh từ những phương thuốc dân gian. Dưới đây là phần hỏi của độc giả và trả lời của Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội: 
- Suy nhược thần kinh do đâu mà ra? Bệnh có những biểu hiện như thế nào thưa lương y?
Suy nhược thần kinh là sự suy yếu có hệ thống, sự căng thẳng thần kinh dẫn đến sự suy nhược quá trình hưng phấn (thể nhược) hoặc quá trình ức chế (thể cường). Người mắc suy nhược thần kinh thường có những biểu hiện mệt mỏi, rối loạn giấc ngủ, đau đầu, suy giảm tập trung chú ý. Không chỉ có các rối loạn thực vật, người bệnh còn có thể gặp rối loạn chức năng các cơ quan (tim, gan, phổi, dạ dày…) đi kèm.
- Cuộc sống nhiều áp lực đang khiến chứng suy nhược thần kinh ngày càng phổ biến và “trẻ hóa”. Theo lương y, điều đó có đúng không?
Thông thường, suy nhược thần kinh hay tấn công người cao tuổi song ngày nay do phải chịu đựng nhiều áp lực, căng thẳng, mà khá nhiều người trung tuổi, thậm chí còn rất trẻ đã bị bệnh này. Những người phải làm việc với cường độ cao (nhất là lao động trí óc), phải giải quyết những vấn đề phức tạp hoặc gặp những rủi ro, tai nạn là những đối tượng dễ mắc suy nhược thần kinh nhất. Bởi thế nên “quẳng gánh lo đi”, sống vui, sống thiện là điều kiện để tránh xa căn bệnh này.
Ảnh minh họa. 
- Nguyên lý điều trị chứng suy nhược thần kinh trong y học cổ truyền là gì thưa lương y?
Đông y điều trị suy nhược thần kinh (hư lao) không chỉ dùng thuốc mà phải sử dụng tổng hòa các biện pháp thường gọi là dưỡng sinh. Nghĩa là phải điều dưỡng tâm, thần và sống hòa nhập với tự nhiên vì đông y quan niệm con người là “tiểu vũ trụ” phải sống theo quy luật của tự nhiên.
Y học cổ truyền có bài thuốc “huyết phủ trục ứ thang” nổi tiếng hiệu nghiệm với nhiều chứng bệnh. Vậy bài thuốc này có tác dụng với chứng suy nhược thần kinh không?
Bài thuốc cổ phương “huyết phủ trục ứ thang” (Y Lâm cải thảo) gồm các vị: Đương Quy, Sinh Địa, Đào Nhân, Hồng Hoa, Chỉ Xác, trong đó Đương Quy, Xuyên Khung, Sinh Địa bổ huyết, hành huyết, dưỡng âm; Đào Nhân, Hồng Hoa, Xích thược hoạt huyết, tiêu ứ; Sài hồ, chỉ xác, cát cánh sơ can lợi đởm; ngưu tất dẫn thuốc hạ hành; cam thảo hòa trung. Bài thuốc dùng chữa các chứng huyết ứ nội hãm, đầu thống (đau đầu), hung thống (đau ngực), nội nhiệt phiền muộn, thất miên (mất ngủ), kinh quý chính xung (tim hồi hộp), ách nghịch (nấc), nôn. Do vậy đây cũng là một trong các bài thuốc chữa suy nhược thần kinh có hiệu quả.
Trong dân gian, cao bạch quả cũng là vị thuốc hoạt huyết dưỡng não. Lương y có thể giới thiệu sâu hơn về tác dụng của loại thuốc nam này đối với bệnh suy nhược thần kinh?
Cao bạch quả tiêu chuẩn hóa được dùng trong y học hiện đại để điều trị triệu chứng trong thiểu năng tuần hoàn não nhẹ và vừa, sa sút trí tuệ di tuần hoàn và kết hợp của cả hai dạng trên với những triệu chứng suy giảm trí nhớ, rối loạn tập trung, trầm cảm, chóng mặt ù tai, nhức đầu. Lá cây Bạch quả có chứa flovone glycosides và terpene lactones, được dùng trong nhiều phương thuốc làm tăng tuần hoàn máu trong động mạch, tĩnh mạch và mao mạch, giúp máu lưu thông lên não, các tế bào thần kinh thông với nhau, phục hồi và tăng cường trí nhớ, tập trung tinh thần. Với những người suy nhược thần kinh, có biểu hiện rối loạn trí nhớ, khả năng làm việc trí óc sút kém, mất tập trung, đây là vị thuốc thực sự hữu ích.
- Có thể phòng ngừa suy nhược thần kinh bằng những biện pháp nào thưa lương y?
Chứng suy nhược thần kinh hoàn toàn có thể phòng được. Trước hết là phải tu dưỡng tâm thân, rèn luyện thể lực, hài hòa trong cuộc sống, không để mất cân bằng, khuôn lệch, không ăn uống quá độ, biết thích ứng với áp lực của cuộc sống (stress). Thêm nữa, “Bệnh tòng khẩu nhập” (Bệnh do ăn uống mà vào), bởi vậy người bệnh không nên ăn quá no, không để đói, đặc biệt không ăn uống các thức cay nóng hay quá lạnh, đồ chứa chất kích thích như: trà đặc, cà phê, ca cao, uống rượu, hút thuốc, ăn ớt, hạt tiêu, rau sống, đồ ăn khó tiêu.
Lương y Vũ Quốc Trung, Hội Đông Y Hà Nội. 
- Trị suy nhược thần kinh bằng thuốc đông y
Vận dụng bài thuốc “Huyết phủ trục ứ thang”, với việc gia giảm thêm một lượng thích hợp cao bạch quả và dựa trên một dây truyền sản xuất hiện đại đạt tiêu chuẩn GMP – WHO, công ty cổ phần dược TƯ Mediplantex đã góp thêm cho y học hiện đại một phương thuốc điều trị suy nhược thần kinh khá hiệu quả, đó là viên nang Hoạt huyết dưỡng não Cerecaps.
Cerecaps được bào chế từ hai nhóm các vị thuốc: Nhóm các vị thuốc bổ huyết đầu bảng trong đông y như: Đương quy, xuyên khung, bạch thược, sinh địa là các thuốc bổ huyết có tác dụng sinh huyết, tăng sản xuất hồng câu, cải thiện số lượng và chất lượng máu; Nhóm các vị thuốc hoạt huyết gồm hồng hoa, cao bạch quả, ngưu tất, chỉ thực, cam thảo, đương qui, xuyên khung có tác dụng hoạt huyết, cải thiện lưu thông máu. Bởi vậy, ngoài hiệu quả trong việc điều trị các chứng bệnh có liên quan đến suy nhược thần kinh như đau đầu, ù tai, hoa mắt, chóng mặt, hay cáu gắt ở người có tuổi, mất ngủ, ngủ hay mê..., Cerecaps còn đặc biệt cải thiện trí nhớ, tăng khả năng tập trung cho người làm việc trí óc nhờ được gia giảm thêm một lượng cao bạch quả thích hợp.
Hoạt huyết dưỡng não Cerecaps. 
Thuốc hiện có bán tại các nhà thuốc toàn quốc dưới dạng hộp 3 vỉ x 10 viên nang. Nhà sản xuất và phân phối: Công ty cổ phần dược TW Mediplantex (358 Giải Phóng – Thanh Xuân – Hà Nội; ĐT: 08.38682186 - 04.36686111. Website: www.mediplantex.com ).
PV

Bình luận(0)