Trào ngược dạ dày có gây hại thực quản?

Google News

Thành phần của các chất trào ngược còn có pepsin và các enzym huỷ đạm khác nên gây tổn thương cho lớp niêm mạc thực quản...

- Hỏi: Tại sao bị trào ngược dạ dày lại có hại cho thực quản? Hà Trang (phố Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội).

Ảnh minh họa: IE.
Ảnh minh họa: IE.
PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dinh, nguyên Viện trưởng Viện Tai mũi họng T.Ư trả lời: Có nhiều yếu tố làm giảm áp lực cơ vòng thực quản dưới gồm: Thức ăn như mỡ, đồ uống như cà phê, sôcôla, bạc hà, rượu...;
 
Thuốc kháng chonergic, theophillin, benzodiazepin, ức chế canxi, nicotin, thuốc lá, thuốc phiện... Rối loạn nhu động thực quản khiến cho việc đẩy trở lại các chất trào ngược không hiệu quả.
 
Ví dụ như ở bệnh nhân xơ cứng bì, lớp cơ trơn của cơ vòng dưới thực quản bị teo và xơ hoá làm mất khả năng và làm tắc nghẽn hoạt động của sóng nhu động bình thường của  đoạn dưới thực quản khiến cho các chất trào ngược ở thực quản lâu hơn, làm thực quản bị tổn thương.
 
Thành phần của các chất trào ngược không chỉ có axit dạ dày mà còn có pepsin và các enzym huỷ đạm khác nên gây tổn thương cho lớp niêm mạc thực quản vốn không có lớp nhầy bảo vệ như niêm mạc dạ dày.

PV (ghi)
[links()]

Bình luận(0)