Bạo loạn ở Điện Capitol: Ông Trump có thể bị cáo buộc tội gì?

(Kiến Thức) - Theo một chuyên gia về luật, sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol vừa qua, Tổng thống Trump có thể sẽ bị cáo buộc tội "kích động hành vi gây bạo loạn" hoặc "cố ý lật đổ chính phủ Mỹ".

Hôm 6/1 (giờ địa phương), hàng trăm người tham gia một cuộc mít tinh ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump bên ngoài Nhà Trắng đã tới tòa nhà Quốc hội gây hỗn loạn.
Những người biểu tình quá khích đã phá cửa vào trong trụ sở Quốc hội, đụng độ với lực lượng an ninh, buộc các nhà lập pháp Thượng viện và Hạ viện phải sơ tán khi đang họp xác nhận chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong cuộc bầu cử 2020.
Vụ bạo loạn ở Điện Capitol vừa qua có thể khiến Tổng thống Trump vướng vào những rắc rối pháp lý.
Bao loan o Dien Capitol: Ong Trump co the bi cao buoc toi gi?
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.  
Fox9 đưa tin, Hạ nghị sĩ Ilhan Omar ngày 6/1 cho biết bà đang chuẩn bị giấy tờ để đề xuất luận tội Tổng thống Trump, sau vụ hỗn loạn tại tòa nhà Quốc hội ở thủ đô Washington khiến phiên họp chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống phải tạm dừng.
“Ông Donald Trump cần bị luận tội bởi Hạ viện và phế truất bởi Thượng viện. Chúng ta không thể cho phép ông ấy tiếp tục đương nhiệm. Đây là vấn đề bảo vệ nền Cộng hòa và chúng ta cần thực hiện theo lời thề của mình", Hạ nghị sĩ Ilhan Omar viết trên Twitter.
Frank Bowman, chuyên gia về luật hiến pháp tại Đại học Missouri, cho rằng Tổng thống Trump có thể sẽ bị cáo buộc tội “kích động hành vi gây bạo loạn” hoặc “cố ý lật đổ chính phủ Mỹ”.

Mời độc giả xem thêm video: Truyền thông Mỹ đưa tin ông Joe Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2020 (Nguồn video: VTV)

Tuy nhiên, theo chuyên gia Bowman, ông Trump cũng có thể bị luận tội với cáo buộc không trung thành với Hiến pháp Mỹ và không giữ lời tuyên thệ nhậm chức. Quốc hội Mỹ có toàn quyền xác định các tội danh từ nặng đến nhẹ và không bị giới hạn khi xem xét tội hình sự.
“Hành vi phạm tội cơ bản sẽ là vi phạm Hiến pháp, bao gồm cố ý phá hoại kết quả hợp pháp của một cuộc bầu cử được tiến hành hợp pháp”, ông Bowman nhận định.
Trong diễn biến liên quan, ông Jay Timmons, Chủ tịch Hiệp hội các nhà sản xuất quốc gia Mỹ, chỉ trích ông Trump "kích động bạo lực trong nỗ lực duy trì quyền lực, và bất kỳ nhà lãnh đạo được bầu nào bảo vệ ông ấy cũng vi phạm lời thề của họ trước Hiến pháp, quay lưng với nền dân chủ".
Ông Jay Timmons kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence cân nhắc làm việc với nội các để viện dẫn Tu chính án thứ 25 nhằm bãi nhiệm ông Trump.
Được biết, để kích hoạt Tu chính án thứ 25, ông Pence và đa số thành viên nội các trước tiên cần phải tuyên bố rằng ông Trump không thể thực hiện các nhiệm vụ của tổng thống.

Lần đầu lên tiếng về bầu cử Mỹ, ông Putin nói gì?

Trong lần đầu lên tiếng về bầu cử Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra các bình luận tổng quan đánh giá về hai ứng viên trong cuộc bầu cử tới đây.

Trong những tuyên bố chi tiết đầu tiên về chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 7/10 đề cập đến việc Tổng thống Donald Trump đã thất bại trong việc cải thiện quan hệ giữa Matxcơva và Washington. Tuy nhiên, ông Putin cho rằng điều này là do có "sự đồng thuận của lưỡng đảng tại Mỹ về sự cần thiết phải kiềm chế Nga, kiềm chế sự phát triển của nước Nga".

Tổng thống Trump cam kết chuyển giao quyền lực một cách trật tự

Tổng thống Trump ngày 7/1 cam kết chuyển giao quyền lực một cách trật tự vào ngày 20/1, song ông vẫn lặp lại cáo buộc gian lận bầu cử vô căn cứ, theo CNN.

Sau khi Chủ tịch Thượng viện Mike Pence xác nhận ông Joe Biden là tổng thống hợp hiến nhờ giành được hơn 270 phiếu đại cử tri, Tổng thống Trump cho biết quyết định này "đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống".

Nhan sắc xinh đẹp của Á hậu Philippines nghi bị hiếp dâm tới chết

(Kiến Thức) - Cảnh sát Philippines đã tạm thời bắt giữ 3 trong số 11 nghi phạm liên quan đến vụ Á hậu Christine Angelica Dacera nghi bị hiếp dâm tập thể tới chết vào đêm giao thừa vừa qua.

Nhan sac xinh dep cua A hau Philippines nghi bi hiep dam toi chet
 Vụ việc Christine Angelica Dacera - Á hậu Philippines nghi bị hiếp dâm tập thể tới chết trong đêm Giao thừa vừa qua đang khiến dư luận nước này bàng hoàng và phẫn nộ. Ảnh: The Sun. 

Nhan sac xinh dep cua A hau Philippines nghi bi hiep dam toi chet-Hinh-2
 Theo The Sun, vào ngày 31/12/2020, Christine Angelica Dacera cùng nhóm bạn của cô thuê phòng liền nhau trong khách sạn 4 sao ở thành phố Makati, Manila, để đón năm mới 2021. Cả nhóm tổ chức bữa tiệc tưng bừng qua đêm. Ảnh: Facebook. 

Nhan sac xinh dep cua A hau Philippines nghi bi hiep dam toi chet-Hinh-3
 Sáng 1/1/2021, Christine Angelica Dacera được người bạn phát hiện trong tình trạng bất tỉnh ở bồn tắm phòng khách sạn. Cô mau chóng được đưa đến bệnh viện nhưng đã tử vong. Ảnh: The Sun.

Nhan sac xinh dep cua A hau Philippines nghi bi hiep dam toi chet-Hinh-4
The Philippines Daily Inquirer đưa tin vào ngày 4/1, cảnh sát Makati đã lập hồ sơ điều tra 11 người đàn ông được cho là liên quan đến cái chết của cô gái xinh đẹp 23 tuổi Dacera. Những người này bị nghi ngờ đã hãm hiếp nạn nhân tới chết. Ảnh: The Sun.  

Nhan sac xinh dep cua A hau Philippines nghi bi hiep dam toi chet-Hinh-5
 Danh tính 3 trong số 11 nghi phạm bị tạm giữ để điều tra gồm John Pascual dela Serna III (27 tuổi), Rommel Daluro Galido (29 tuổi) và John Paul Reyes Halili (25 tuổi). Chỉ có 3 người này là bạn của Dacera. Cảnh sát vẫn đang truy tìm 8 nghi phạm còn lại. Cảnh sát cũng đang chờ báo cáo về chất độc xem nạn nhân và nhóm bạn bè có sử dụng ma túy hay rượu hay không. Ảnh: MB. 
Nhan sac xinh dep cua A hau Philippines nghi bi hiep dam toi chet-Hinh-6
 Hiện, nhà chức trách đang chờ kết quả khám nghiệm tử thi và các báo cáo xét nghiệm khác trước khi đưa ra kết luận chính thức về cái chết của Dacera

Nhan sac xinh dep cua A hau Philippines nghi bi hiep dam toi chet-Hinh-7
Dacera sinh ra và lớn lên ở thành phố General Santos. Năm 2017, cô tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Phương tiện kỹ thuật số và truyền thông tại Trường Đại học Mindanao ở Philippines. Cô được nhận xét là cô gái giỏi giang, xinh đẹp và năng động. Ảnh: Instagram.  

Nhan sac xinh dep cua A hau Philippines nghi bi hiep dam toi chet-Hinh-8
"Ica (Dacera) là tấm gương của danh dự và sự xuất sắc trong việc cân bằng giữa học tập và niềm đam mê biểu diễn nghệ thuật", trích tuyên bố của trường đại học. Ảnh: PDI.  

Nhan sac xinh dep cua A hau Philippines nghi bi hiep dam toi chet-Hinh-9
 Cũng trong năm 2017, Christine Angelica Dacera thi Miss Silva Davao 2017 và giành vị trí Á hậu 1. Sau này, cô chuyển đến sống ở thành phố Pasay, Manila. Ảnh: Instagram. 

Nhan sac xinh dep cua A hau Philippines nghi bi hiep dam toi chet-Hinh-10
 Năm 2019, cô tham gia cuộc thi nhan sắc Mutya ng Davao và vào chung kết nhưng không được thứ hạng cao. Ảnh: Instagram. 

Nhan sac xinh dep cua A hau Philippines nghi bi hiep dam toi chet-Hinh-11
 Vào tháng 5/2019, cô bắt đầu công việc tiếp viên hàng không tại hãng Philippines Airlines. Hãng hàng không này nhận xét Dacera là một thành viên phi hành đoàn xuất sắc và chuyên nghiệp. Ảnh: Mirror. 

Đọc nhiều nhất

Tin mới

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Binh sĩ Đức rời khỏi Greenland

Phát ngôn viên Lực lượng Vũ trang Đức, Trung tá Peter Milevchuk, cho biết 15 binh sĩ nước này rời khỏi Greenland sau khi hoàn thành nhiệm vụ.