Hỏi: Thịt ôi thiu được tẩy rửa như thế nào để đánh lừa người tiêu dùng? Có nhận biết được không? - Lê Nguyên Anh (Hà Nội).
|
Ảnh minh họa. |
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ thực phẩm: Thịt ôi thiu có thể bị người buôn bán "phù phép" bằng cách rửa sạch bên ngoài và dùng nitrat làm tươi lại màu đỏ của thịt. Thịt ôi thường bị chảy nhão nên người ta cũng có thể ngâm vào dung dịch muối canxi, phốt-phát canxi để làm cho bề mặt thịt săn lại.
Việc tẩy hóa chất như vậy chỉ có thể làm mất phần nào mùi hôi của thịt đã ôi thiu, hoặc làm cho săn cứng bề ngoài, còn bên trong miếng thịt các thớ vẫn bị nhão. Người tiêu dùng nếu tinh ý thì vẫn có thể nhận biết được qua những biến dạng bề mặt, độ dẻo, hay hiện tượng thịt bị nhớt, nhất là khi rạch sâu vào bên trong.