Nhóm thủy hải sản là một trong những nguồn cung cấp chất đạm, sắt và canxi cho mẹ và bé.
- Hỏi: Tôi nghe nói bà bầu ăn nhiều hải sản sẽ tốt cho thai nhi và cả cho mẹ. Xin bác sĩ cho biết, bà bầu nên ăn hải sản bao nhiêu là đủ?
Trần Bảo Ngọc (quận 1, TPHCM).
ThS.BS Ngô Thị Yên, Trưởng phòng Khám thai, Phó khoa Khám bệnh, Bệnh viện Từ Dũ TPHCM trả lời: Nhóm thủy hải sản là một trong những nguồn cung cấp chất đạm, sắt và canxi cho mẹ và bé. Axit béo omega-3 trong một số loại cá giúp não bộ của trẻ phát triển và hoàn thiện.
Một chế độ ăn thiếu các chất sắt, canxi có trong các loại tôm, cá, cua, ốc... trong thai kỳ có thể dẫn đến tình trạng chậm phát triển ngôn ngữ, rối loạn hành vi và các vấn đề về phát triển ở trẻ. Thai phụ có thể ăn khoảng 340g/tuần các loại như tôm, cá ngừ đóng hộp, phi lê cá không quá 170g/tuần, cá hồi, cá trê, cá tuyết.
Thai phụ không nên ăn các loại thủy sản sống, không vệ sinh hoặc các loại hải sản đông lạnh hun khói, các loại cá ở những vùng sông hồ, suối bị ô nhiễm.
BH (ghi)
[links()]