Trà bạc hà, thức uống phổ biến ở Marốc (Morocco), được pha từ lá chè xanh (thường là chè gunpowder), lá bạc hà, đường và được uống rất nóng.
Trong số 20 quốc gia tiêu thụ nhiều trà nhất trên thế giới thì một nửa là các quốc gia Ả Rập. Và trong các quốc gia Ả Rập thì Marốc là đất nước tiêu thụ trà bạc hà nhiều nhất. Trà bạc hà có mặt ở Marốc từ cách đây 4 thế kỷ dưới hình thức quà tặng của các Đại sứ Anh cho Triều đình, khi đó nó còn là đồ uống của riêng Nhà Vua, sau đó là hoàng tộc và tầng lớp quý tộc. Một tiệc trà kéo dài ít nhất 2h và chỉ những người giàu mới có thể uống trà vì nó rất hiếm. Cho đến chiến tranh Crimée vào năm 1854, việc uống trà mới trở nên phổ biến như loại thức uống thông thường ở Marốc. Nó được uống ở mọi nơi, mọi lúc và trong tất cả các tầng lớp xã hội. Ngoài việc giúp tiêu hoá các món ăn có nhiều chất béo và nhiều gia vị, người ta còn cho rằng trà bạc hà nhiều công dụng khác như làm giảm sự lo lắng, chăm sóc giấc ngủ, kích thích các giác quan, làm dịu bớt những nỗi đau của tuổi già.. Cách pha trà bạc hà của người Marốc cũng cầu kì không kém gì cách pha trà của người Nhật hay cách thưởng trà của người Trung Quốc. Người Marốc thường chọn loại chè gunpowder (chè thuốc súng) của Trung Quốc pha vào trong một cái ấm và rót nước sôi vào. Sau 2 phút, người ra đổ nước ra và thêm rất nhiều viên đường vào rồi tiếp tục đổ nước sôi vào. Sau đó, cho thêm lá bạc hà tươi và để 15-20 phút đồng thời quấy đều. Để cho trà được đều, người ta thường rót nước trà vào những cái cốc rồi lại đổ vào ấm pha chè. Khi rót trà, người ta phải giơ cao ấm trà (để tạo bọt) và rót vào vào những chiếc cốc thuỷ tinh nhỏ trong suốt hoặc được trang trí rất tinh tế. Khi được mời uống trà bạc hà, khách không nên từ chối vì đây là một cử chỉ thể hiện sự mến khách.
Trà bạc hà, thức uống phổ biến ở Marốc (Morocco), được pha từ lá chè xanh (thường là chè gunpowder), lá bạc hà, đường và được uống rất nóng.
Trong số 20 quốc gia tiêu thụ nhiều trà nhất trên thế giới thì một nửa là các quốc gia Ả Rập. Và trong các quốc gia Ả Rập thì Marốc là đất nước tiêu thụ trà bạc hà nhiều nhất.
Trà bạc hà có mặt ở Marốc từ cách đây 4 thế kỷ dưới hình thức quà tặng của các Đại sứ Anh cho Triều đình, khi đó nó còn là đồ uống của riêng Nhà Vua, sau đó là hoàng tộc và tầng lớp quý tộc.
Một tiệc trà kéo dài ít nhất 2h và chỉ những người giàu mới có thể uống trà vì nó rất hiếm. Cho đến chiến tranh Crimée vào năm 1854, việc uống trà mới trở nên phổ biến như loại thức uống thông thường ở Marốc. Nó được uống ở mọi nơi, mọi lúc và trong tất cả các tầng lớp xã hội.
Ngoài việc giúp tiêu hoá các món ăn có nhiều chất béo và nhiều gia vị, người ta còn cho rằng trà bạc hà nhiều công dụng khác như làm giảm sự lo lắng, chăm sóc giấc ngủ, kích thích các giác quan, làm dịu bớt những nỗi đau của tuổi già..
Cách pha trà bạc hà của người Marốc cũng cầu kì không kém gì cách pha trà của người Nhật hay cách thưởng trà của người Trung Quốc. Người Marốc thường chọn loại chè gunpowder (chè thuốc súng) của Trung Quốc pha vào trong một cái ấm và rót nước sôi vào. Sau 2 phút, người ra đổ nước ra và thêm rất nhiều viên đường vào rồi tiếp tục đổ nước sôi vào. Sau đó, cho thêm lá bạc hà tươi và để 15-20 phút đồng thời quấy đều. Để cho trà được đều, người ta thường rót nước trà vào những cái cốc rồi lại đổ vào ấm pha chè.
Khi rót trà, người ta phải giơ cao ấm trà (để tạo bọt) và rót vào vào những chiếc cốc thuỷ tinh nhỏ trong suốt hoặc được trang trí rất tinh tế.
Khi được mời uống trà bạc hà, khách không nên từ chối vì đây là một cử chỉ thể hiện sự mến khách.