Hakarl là một món của Iceland chế biến từ cá mập Greenland. Loài cá này không có đường tiết niệu, vì vậy, chúng thải mọi chất độc khỏi cơ thể qua da, khiến loài cá này cực kỳ độc để ăn.
Để làm Hakarl, thịt cá sẽ được chặt thành nhiều miếng rồi chôn trong sỏi, hoặc trong một thùng có nhiều lỗ. Tùy vào mùa mà thịt sẽ được ủ cho lên men từ 6 tuần đến vài tháng..
Trong thời gian này, thịt bắt đầu rữa ra, các axit uric độc hại trong da cũng theo đó mà trôi theo. Thịt cá mập được treo trong nhà kho, tránh ánh nắng mặt trời, phơi khô từ 2 đến 4 tháng. Gió sẽ thổi đi mùi hương khó chịu và làm cho lớp bên ngoài thịt có màu nâu.Khi đã khô, phần màu nâu bên ngoài được cắt bỏ, để lại thịt cá mập trắng tinh khiết, có mùi vị giống như pho mát với ammoniac (mùi khai). Món Hakarl chỉ được dọn ăn với những miếng nhỏ, nhưng dù vậy, người nào mới nếm thử lần đầu cũng sẽ phải nôn ra vì mùi khủng khiếp của nó.
Hakarl là một món của Iceland chế biến từ cá mập Greenland. Loài cá này không có đường tiết niệu, vì vậy, chúng thải mọi chất độc khỏi cơ thể qua da, khiến loài cá này cực kỳ độc để ăn.
Để làm Hakarl, thịt cá sẽ được chặt thành nhiều miếng rồi chôn trong sỏi, hoặc trong một thùng có nhiều lỗ. Tùy vào mùa mà thịt sẽ được ủ cho lên men từ 6 tuần đến vài tháng..
Trong thời gian này, thịt bắt đầu rữa ra, các axit uric độc hại trong da cũng theo đó mà trôi theo. Thịt cá mập được treo trong nhà kho, tránh ánh nắng mặt trời, phơi khô từ 2 đến 4 tháng. Gió sẽ thổi đi mùi hương khó chịu và làm cho lớp bên ngoài thịt có màu nâu.
Khi đã khô, phần màu nâu bên ngoài được cắt bỏ, để lại thịt cá mập trắng tinh khiết, có mùi vị giống như pho mát với ammoniac (mùi khai).
Món Hakarl chỉ được dọn ăn với những miếng nhỏ, nhưng dù vậy, người nào mới nếm thử lần đầu cũng sẽ phải nôn ra vì mùi khủng khiếp của nó.