Ở Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước Châu Á khác, theo tục lệ, người ta thường ăn mì sợi dài hay còn gọi là mì trường thọ.Món mì này mang ý nghĩa cầu chúc người ăn sẽ sống lâu trăm tuổi, hưởng phúc lộc cùng con cháu.Ở nhiều nước Châu Mỹ và Châu Âu, trong ngày đầu năm, người ta ăn những loại rau có lá màu xanh bởi màu sắc và hình dáng của chúng cũng giống như những “tờ xanh” - đô la. Người ta tin rằng, càng ăn nhiều rau xanh sẽ càng giàu hơn trong năm mới. Bánh ngô là món bánh may mắn của người Mỹ. Họ coi màu vàng của bánh tượng trưng cho vàng ròng. Để thêm may mắn, nhiều người còn trộn thêm hạt ngô vào bánh với ý tưởng rằng những hạt ngô là những hạt vàng.Ở một số đất nước như Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo, con lợn là biểu tượng của sự thăng tiến. Chính vì thế ngày đầu năm các món ăn từ thịt lợn rất được ưa thích.Sở dĩ có quan niệm trên bởi vì lợn là loài không biết đi lùi.Với người Trung Quốc từ cá được phát âm giống với từ dư. Vì vậy để cầu một năm mới dư dả hộ thường ăn món cá nguyên con. Đó là lý do tại sao cá trở thành món ăn may mắn trong ngày đầu năm của người dân nước này.Ở Đức, Ba Lan, Đan Mạch, Na Uy và Thuỵ Điển, người ta tin rằng nếu ăn cá trích vào lúc giao thừa thì cả năm sẽ giàu có Một món ăn rất phổ biến trong thực đơn năm mới của người Ý là món đậu lăng bởi quả lúc chưa chế biến có màu xanh và tròn tròn như hình đồng xu.Đối với người Thổ Nhĩ Kỳ, quả lựu là thức ăn may mắn vì lựu có màu đỏ với kích cỡ bằng nắm tay khá giống với trái tim đỏ của con người, nó tượng trưng cho sức sống dồi dào.Hình tròn ở nhiều nước được coi là biểu tượng may mắn vì nó tượng trưng cho sự tròn trịa, đầy đặn. Ăn hoa quả hình tròn trong ngày đầu năm đã trở thành tục lệ ở một số quốc gia.
Ở Trung Quốc, Nhật Bản và một số nước Châu Á khác, theo tục lệ, người ta thường ăn mì sợi dài hay còn gọi là mì trường thọ.
Món mì này mang ý nghĩa cầu chúc người ăn sẽ sống lâu trăm tuổi, hưởng phúc lộc cùng con cháu.
Ở nhiều nước Châu Mỹ và Châu Âu, trong ngày đầu năm, người ta ăn những loại rau có lá màu xanh bởi màu sắc và hình dáng của chúng cũng giống như những “tờ xanh” - đô la. Người ta tin rằng, càng ăn nhiều rau xanh sẽ càng giàu hơn trong năm mới.
Bánh ngô là món bánh may mắn của người Mỹ. Họ coi màu vàng của bánh tượng trưng cho vàng ròng.
Để thêm may mắn, nhiều người còn trộn thêm hạt ngô vào bánh với ý tưởng rằng những hạt ngô là những hạt vàng.
Ở một số đất nước như Cuba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary và Áo, con lợn là biểu tượng của sự thăng tiến. Chính vì thế ngày đầu năm các món ăn từ thịt lợn rất được ưa thích.
Sở dĩ có quan niệm trên bởi vì lợn là loài không biết đi lùi.
Với người Trung Quốc từ cá được phát âm giống với từ dư. Vì vậy để cầu một năm mới dư dả hộ thường ăn món cá nguyên con. Đó là lý do tại sao cá trở thành món ăn may mắn trong ngày đầu năm của người dân nước này.
Ở Đức, Ba Lan, Đan Mạch, Na Uy và Thuỵ Điển, người ta tin rằng nếu ăn cá trích vào lúc giao thừa thì cả năm sẽ giàu có
Một món ăn rất phổ biến trong thực đơn năm mới của người Ý là món đậu lăng bởi quả lúc chưa chế biến có màu xanh và tròn tròn như hình đồng xu.
Đối với người Thổ Nhĩ Kỳ, quả lựu là thức ăn may mắn vì lựu có màu đỏ với kích cỡ bằng nắm tay khá giống với trái tim đỏ của con người, nó tượng trưng cho sức sống dồi dào.
Hình tròn ở nhiều nước được coi là biểu tượng may mắn vì nó tượng trưng cho sự tròn trịa, đầy đặn. Ăn hoa quả hình tròn trong ngày đầu năm đã trở thành tục lệ ở một số quốc gia.