Nộm rau câu. Đây là món ăn phổ biến của người dân ven biển tỉnh Nam Định. Món ăn được chế biến từ 20 loại nguyên liệu khác nhau như rau câu, cà rốt, mùi tàu, kinh giới, giá đỗ, thịt gà….Nộm rau câu không đơn thuần là một món ăn trong bữa cơm gia đình, mà nó còn góp phần tích cực trong việc điều trị bệnh bướu cổ, bệnh tràng nhạc và viêm tuyến nước bọt. Rau câu xào mực khô. Rau câu ngâm rửa sạch trần qua nước sôi, miến dong rửa sạch trần qua nươc sôi, mực khô nướng ngâm nước thái chỉ. Mực vào xào đến khi hơi săn lại đổ ra đĩa, cho rau câu vào xào nêm gia vị hơi nhạt, sau đó cho miến vào sào cùng, đảo đều tay để miến không bén chảo và cuối cùng cho mực vào, cho rau thơm lên trên. Món này ăn cùng cơm hoặc ăn trong lúc đói không có cơm cũng rất ngon. Chè râu câu táo, nhãn. Đun một nồi nước cho táo vào nấu với đường phèn. Khi táo nở mềm thì cho nhãn nhục vào và tắt bếp, nêm lại cho vừa khẩu vị. Khoảng 5 phút sau thì cho rau câu vào, rau câu sẽ giòn, sần sật, nếu cho rau câu vào sớm lúc nước mới sôi thì rau câu sẽ mềm, nước sệt lại. Món này ăn khi chè còn âm ấm hoặc thêm đá ăn đều ngon. Rau câu trái cây. Ngâm khoảng 20g bột rau câu đến khi tan hết, rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa, trong khi đun khuấy đều tay liên tục cho đến khi bột tan hết, bắc ra để nguội bớt rồi đổ vào khuôn. Cho hoa quả vào máy xay cho thêm đường tùy ý sau khi xay xong lọc lấy nước. Cho nước hoa quả vào trong rau câu loãng khuấy đều rồi đổ ra khay để nguội cho rau đông đặc là dùng được.Thạch rau câu Agar. Hòa bột Agar vào nước lạnh theo đúng, đun sôi nhỏ lửa. Bột tan hết, nước sôi thì thêm đường theo khẩu vị. Múc riêng nước rau câu ra từng phần khác nhau hòa với nước hoa quả để lấy màu. Nước cam cho màu vàng, nước dâu cho màu đỏ ... Đổ hỗn hợp nước rau câu đã pha màu vào khuôn, để nguội, cho vào tủ lạnh. Khi nước đông cứng thành thạch thì lấy ra khỏi khuôn, bày thạch lên đĩa, ăn lạnh. Bánh flan rau câu. Sự kết hợp độc đáo này làm cho các bé rất thích, ăn nhiều không sợ ngấy. Khuấy tan đường với sữa tươi và chút vani. Trút trứng gà vào hỗn hợp này, khuấy cho tan đều, lọc qua rây cho mịn. Rót hỗn hợp vào khuôn nhôm nhỏ rồi hấp chín. Khi bánh chín, làm nguội nhanh rồi trút ra đĩa. Đun nóng 150ml nước, rồi cho nước rau câu đã hòa vào nấu tan với đường, khuấy đều. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi sôi. Rót một lớp mỏng rau câu đang nóng vào khuôn, chờ lớp rau câu vừa se mặt, đặt bánh flan vào giữa, đổ tiếp phần rau câu đang nóng vào cho đầy khuôn. Bánh nguội là có thể dùng được.Bánh Trung thu rau câu. Bánh Trung thu rau câu như một khúc biến tấu sắc màu, sáng tạo và độc đáo, làm nhiều người phải trầm trồ, thích thú. Vỏ bánh được làm từ loại thạch rau câu mềm, mát lạnh, vốn được nhiều người ưa thích, có sắc màu nổi bật và những tạo hình khá bắt mắt. Nhân bánh khá đa dạng như nhân flan, nhân trà xanh, khoai môn...
Nộm rau câu. Đây là món ăn phổ biến của người dân ven biển tỉnh Nam Định. Món ăn được chế biến từ 20 loại nguyên liệu khác nhau như rau câu, cà rốt, mùi tàu, kinh giới, giá đỗ, thịt gà….Nộm rau câu không đơn thuần là một món ăn trong bữa cơm gia đình, mà nó còn góp phần tích cực trong việc điều trị bệnh bướu cổ, bệnh tràng nhạc và viêm tuyến nước bọt.
Rau câu xào mực khô. Rau câu ngâm rửa sạch trần qua nước sôi, miến dong rửa sạch trần qua nươc sôi, mực khô nướng ngâm nước thái chỉ. Mực vào xào đến khi hơi săn lại đổ ra đĩa, cho rau câu vào xào nêm gia vị hơi nhạt, sau đó cho miến vào sào cùng, đảo đều tay để miến không bén chảo và cuối cùng cho mực vào, cho rau thơm lên trên. Món này ăn cùng cơm hoặc ăn trong lúc đói không có cơm cũng rất ngon.
Chè râu câu táo, nhãn. Đun một nồi nước cho táo vào nấu với đường phèn. Khi táo nở mềm thì cho nhãn nhục vào và tắt bếp, nêm lại cho vừa khẩu vị. Khoảng 5 phút sau thì cho rau câu vào, rau câu sẽ giòn, sần sật, nếu cho rau câu vào sớm lúc nước mới sôi thì rau câu sẽ mềm, nước sệt lại. Món này ăn khi chè còn âm ấm hoặc thêm đá ăn đều ngon.
Rau câu trái cây. Ngâm khoảng 20g bột rau câu đến khi tan hết, rồi cho lên bếp đun nhỏ lửa, trong khi đun khuấy đều tay liên tục cho đến khi bột tan hết, bắc ra để nguội bớt rồi đổ vào khuôn. Cho hoa quả vào máy xay cho thêm đường tùy ý sau khi xay xong lọc lấy nước. Cho nước hoa quả vào trong rau câu loãng khuấy đều rồi đổ ra khay để nguội cho rau đông đặc là dùng được.
Thạch rau câu Agar. Hòa bột Agar vào nước lạnh theo đúng, đun sôi nhỏ lửa. Bột tan hết, nước sôi thì thêm đường theo khẩu vị. Múc riêng nước rau câu ra từng phần khác nhau hòa với nước hoa quả để lấy màu. Nước cam cho màu vàng, nước dâu cho màu đỏ ... Đổ hỗn hợp nước rau câu đã pha màu vào khuôn, để nguội, cho vào tủ lạnh. Khi nước đông cứng thành thạch thì lấy ra khỏi khuôn, bày thạch lên đĩa, ăn lạnh.
Bánh flan rau câu. Sự kết hợp độc đáo này làm cho các bé rất thích, ăn nhiều không sợ ngấy. Khuấy tan đường với sữa tươi và chút vani. Trút trứng gà vào hỗn hợp này, khuấy cho tan đều, lọc qua rây cho mịn. Rót hỗn hợp vào khuôn nhôm nhỏ rồi hấp chín. Khi bánh chín, làm nguội nhanh rồi trút ra đĩa. Đun nóng 150ml nước, rồi cho nước rau câu đã hòa vào nấu tan với đường, khuấy đều. Nấu trên lửa nhỏ cho đến khi sôi. Rót một lớp mỏng rau câu đang nóng vào khuôn, chờ lớp rau câu vừa se mặt, đặt bánh flan vào giữa, đổ tiếp phần rau câu đang nóng vào cho đầy khuôn. Bánh nguội là có thể dùng được.
Bánh Trung thu rau câu. Bánh Trung thu rau câu như một khúc biến tấu sắc màu, sáng tạo và độc đáo, làm nhiều người phải trầm trồ, thích thú. Vỏ bánh được làm từ loại thạch rau câu mềm, mát lạnh, vốn được nhiều người ưa thích, có sắc màu nổi bật và những tạo hình khá bắt mắt. Nhân bánh khá đa dạng như nhân flan, nhân trà xanh, khoai môn...