Để có món ăn chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị 1 chú gà (nặng khoảng 1,4kg, nên chọn gà thả vườn thịt sẽ ngọt hơn), 3 lá sen khô cỡ lớn, 4kg đất sét, 1 muỗng dầu mè.
Nguyên liệu ướp gồm 4 muỗng nước tương, rượu, 4 miếng hồi, 1 muỗng dầu đinh hương, tiêu, quế, muối, bột nêm, đường. Nguyên liệu nhồi bụng gà gồm 200g thịt lợn bụng, 200g tôm nhỏ, 100g măng, 1 muỗng gừng băm nhỏ, 2 muỗng hành củ xắt nhỏ, 2 muỗng dầu thực vật và ½ muỗng cà phê ớt chuông.Đầu tiên, làm sạch gà. Cho toàn bộ nguyên liệu ướp vào trộn thành hỗn hợp nhuyễn mịn rồi tiến hành ướp. Xong xuôi, bảo quản gà trong tủ lạnh chừng năm giờ hoặc qua đêm trước khi đem nướng để gia vị dễ dàng ngấm sâu vào từng thớ thịt. Thái nhỏ thịt lợn, tôm, nấm, măng xào trên ngọn lửa nhỏ chừng 3 phút. Khi thịt chín tái tiếp tục cho gừng băm nhỏ, hành lá và các nguyên liệu nhồi vào đảo đều. Đợi đến nguyên liệu nhồi nguội bớt bắt đầu tiến hành nhồi. Cố gắng nhồi thật chặt rồi khâu kín. Dùng lá sen rửa sạch bọc kín gà. Tuyệt đối không để hở bất kỳ phần nào rồi dùng dây quấn lại. Tiếp đó, dùng đất sét chuẩn bị sẵn bọc đều lên toàn bộ thân gà. Lưu ý không nên bọc quá dày hoặc quá mỏng. Việc bọc dày quá khiến gà lâu chín trong khi bọc quá mỏng khiến lớp đất nhanh chóng co lại, phần thịt dễ bị cháy sém. Tốt nhất, duy trì lớp đất sét chừng 0.5cm là phù hợp. Điều chỉnh nhiệt độ trong lò chừng 400 độ F (tương đương 200 độ C) hoặc nướng trực tiếp trên lửa chừng 2 giờ. Đợi đến khi phần đất sét nứt ra, mùi thịt gà thơm nức thì có thể thưởng thức. Gà “cái bang” tuyệt ngon khi ăn nóng. Món ăn hấp dẫn bởi vị ngọt của gà, mùi thơm thanh mát của lá sen, nấm hương cùng vị mặn của muối, vị cay của tiêu, của ớt; miếng thịt đậm đà ăn nhiều không ngán.
Để có món ăn chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị 1 chú gà (nặng khoảng 1,4kg, nên chọn gà thả vườn thịt sẽ ngọt hơn), 3 lá sen khô cỡ lớn, 4kg đất sét, 1 muỗng dầu mè.
Nguyên liệu ướp gồm 4 muỗng nước tương, rượu, 4 miếng hồi, 1 muỗng dầu đinh hương, tiêu, quế, muối, bột nêm, đường.
Nguyên liệu nhồi bụng gà gồm 200g thịt lợn bụng, 200g tôm nhỏ, 100g măng, 1 muỗng gừng băm nhỏ, 2 muỗng hành củ xắt nhỏ, 2 muỗng dầu thực vật và ½ muỗng cà phê ớt chuông.
Đầu tiên, làm sạch gà. Cho toàn bộ nguyên liệu ướp vào trộn thành hỗn hợp nhuyễn mịn rồi tiến hành ướp. Xong xuôi, bảo quản gà trong tủ lạnh chừng năm giờ hoặc qua đêm trước khi đem nướng để gia vị dễ dàng ngấm sâu vào từng thớ thịt.
Thái nhỏ thịt lợn, tôm, nấm, măng xào trên ngọn lửa nhỏ chừng 3 phút. Khi thịt chín tái tiếp tục cho gừng băm nhỏ, hành lá và các nguyên liệu nhồi vào đảo đều.
Đợi đến nguyên liệu nhồi nguội bớt bắt đầu tiến hành nhồi. Cố gắng nhồi thật chặt rồi khâu kín.
Dùng lá sen rửa sạch bọc kín gà. Tuyệt đối không để hở bất kỳ phần nào rồi dùng dây quấn lại.
Tiếp đó, dùng đất sét chuẩn bị sẵn bọc đều lên toàn bộ thân gà. Lưu ý không nên bọc quá dày hoặc quá mỏng. Việc bọc dày quá khiến gà lâu chín trong khi bọc quá mỏng khiến lớp đất nhanh chóng co lại, phần thịt dễ bị cháy sém. Tốt nhất, duy trì lớp đất sét chừng 0.5cm là phù hợp.
Điều chỉnh nhiệt độ trong lò chừng 400 độ F (tương đương 200 độ C) hoặc nướng trực tiếp trên lửa chừng 2 giờ. Đợi đến khi phần đất sét nứt ra, mùi thịt gà thơm nức thì có thể thưởng thức.
Gà “cái bang” tuyệt ngon khi ăn nóng. Món ăn hấp dẫn bởi vị ngọt của gà, mùi thơm thanh mát của lá sen, nấm hương cùng vị mặn của muối, vị cay của tiêu, của ớt; miếng thịt đậm đà ăn nhiều không ngán.