Khí hậu khắc nghiệt và thảo nguyên chăn thả gia súc bao la khiến ẩm thực Mông Cổ chủ yếu xoay quanh các món từ thịt và sản phẩm từ động vật.
Ngoài món Boodog trứ danh, người dân nơi đây còn tự hào về rượu sữa ngựa (còn biết đến với tên gọi Airag). Rượu sữa ngựa được nhiều người ưa chuộng nhờ lượng vitamin, protein, carbonhydrate dồi dào. Dù tác dụng trị bệnh của rượu sữa ngựa chưa được chứng minh song người dân Mông Cổ vẫn thích thú với món uống này nhờ hương vị tuyệt vời của sữa khi lên men; giàu chất khoáng tốt cho tiêu hoá, làn da và mái tóc của phụ nữ. Đặc biệt để có được ly rượu sữa sóng sánh, sữa phải trải qua quá trình chế biến công phu. Cụ thể, muốn có được lượng rượu đủ dùng cho cả gia đình, người ta phải cần sữa của ít nhất 10 chú ngựa cái. Khi có được nguyên liệu, sữa được đưa vào một chiếc túi da treo trên cao. Hàng ngày lắc đều khoảng 1.000 lần sao cho rượu không quá lỏng, không quá đặc. Uống vào có vị chua chua của men, béo của sữa ngựa thì đạt chuẩn.
Cùng với bánh bao nhân thịt, rượu sữa ngựa được dùng trong dịp tết truyền thống Tsagaan Sar. Giống như tết cổ truyền tại Việt Nam, người Mông Cổ chuẩn bị thức ăn và quần áo mới để chào đón những điều may mắn trong năm mới.
Theo tập quán của người Mông Cổ, vào ngày tết Tsagaan Sar, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau thực hiện phong tục “rửa sạch” cả thể xác lẫn tâm hồn để chào đón mùa xuân. Nghi thức “rửa sạch” sẽ được thực hiện vào đêm giao thừa với nước rửa là sữa ngựa. Không chỉ là yếu tố thiết yếu trong nghi thức thanh lọc, rượu sữa ngựa còn được dùng làm đồ uống, nhâm nhi trong bữa ăn đoàn tụ năm mới.
Khí hậu khắc nghiệt và thảo nguyên chăn thả gia súc bao la khiến ẩm thực Mông Cổ chủ yếu xoay quanh các món từ thịt và sản phẩm từ động vật.
Ngoài món Boodog trứ danh, người dân nơi đây còn tự hào về rượu sữa ngựa (còn biết đến với tên gọi Airag). Rượu sữa ngựa được nhiều người ưa chuộng nhờ lượng vitamin, protein, carbonhydrate dồi dào.
Dù tác dụng trị bệnh của rượu sữa ngựa chưa được chứng minh song người dân Mông Cổ vẫn thích thú với món uống này nhờ hương vị tuyệt vời của sữa khi lên men; giàu chất khoáng tốt cho tiêu hoá, làn da và mái tóc của phụ nữ.
Đặc biệt để có được ly rượu sữa sóng sánh, sữa phải trải qua quá trình chế biến công phu. Cụ thể, muốn có được lượng rượu đủ dùng cho cả gia đình, người ta phải cần sữa của ít nhất 10 chú ngựa cái.
Khi có được nguyên liệu, sữa được đưa vào một chiếc túi da treo trên cao. Hàng ngày lắc đều khoảng 1.000 lần sao cho rượu không quá lỏng, không quá đặc. Uống vào có vị chua chua của men, béo của sữa ngựa thì đạt chuẩn.
Cùng với bánh bao nhân thịt, rượu sữa ngựa được dùng trong dịp tết truyền thống Tsagaan Sar. Giống như tết cổ truyền tại Việt Nam, người Mông Cổ chuẩn bị thức ăn và quần áo mới để chào đón những điều may mắn trong năm mới.
Theo tập quán của người Mông Cổ, vào ngày tết Tsagaan Sar, mọi người trong gia đình sẽ cùng nhau thực hiện phong tục “rửa sạch” cả thể xác lẫn tâm hồn để chào đón mùa xuân. Nghi thức “rửa sạch” sẽ được thực hiện vào đêm giao thừa với nước rửa là sữa ngựa.
Không chỉ là yếu tố thiết yếu trong nghi thức thanh lọc, rượu sữa ngựa còn được dùng làm đồ uống, nhâm nhi trong bữa ăn đoàn tụ năm mới.