Người Gia Lai xem phở khô như một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của mình. Tạo được “vị thế” này là nhờ hương vị tuyệt ngon của món ăn; nó hoàn toàn khác biệt với phở bắc truyền thống, thường gặp. Giống như tên gọi, nguyên liệu chính của món ăn là những sợi phở khô, có sợi nhỏ như sợi hủ tiếu gõ song săn và dai hơn. Để có được bát phở khô đúng điệu, bánh phở phải trụng vừa ăn, dai, không nát, không vón cục để dễ dàng pha chế với tương nâu, xì dầu và tương ớt. Tuy nhiên, phở khô không ăn khan mà được dùng kèm với nước dùng. Nước dùng đạt chuẩn được ninh từ xương bò, lợn trong thời gian dài, liên tục hớt bọt để có được nồi nước trong veo, ngọt lịm, nêm gia vị vừa ăn. Khi thưởng thức, bánh phở được chần chín và để riêng trong một tô cùng chút giá trần, hành phi, thịt lợn nạc băm nhuyễn, thịt gà, thịt bò tái hoặc bò viên… Nước dùng được để trong tô còn lại.
Không chỉ đặc biệt ở cách chế biến, thưởng thức phở khô phải đúng quy trình mới cảm nhận hết cái ngon, tinh túy. Người ăn phải biết cách gia giảm mặn nhạt bằng tương nâu, đường vàng, cùng xì dầu.
Dùng muỗng xắn tư để sợi bánh ngắn lại rồi trộn đều. Nhai từ tốn sao cho bánh, thịt, nước béo, gia vị thành một hỗn hợp thắm đượm, giàu chất dinh dưỡng.
Người Gia Lai xem phở khô như một món ăn không thể thiếu trong thực đơn của mình. Tạo được “vị thế” này là nhờ hương vị tuyệt ngon của món ăn; nó hoàn toàn khác biệt với phở bắc truyền thống, thường gặp.
Giống như tên gọi, nguyên liệu chính của món ăn là những sợi phở khô, có sợi nhỏ như sợi hủ tiếu gõ song săn và dai hơn. Để có được bát phở khô đúng điệu, bánh phở phải trụng vừa ăn, dai, không nát, không vón cục để dễ dàng pha chế với tương nâu, xì dầu và tương ớt.
Tuy nhiên, phở khô không ăn khan mà được dùng kèm với nước dùng. Nước dùng đạt chuẩn được ninh từ xương bò, lợn trong thời gian dài, liên tục hớt bọt để có được nồi nước trong veo, ngọt lịm, nêm gia vị vừa ăn.
Khi thưởng thức, bánh phở được chần chín và để riêng trong một tô cùng chút giá trần, hành phi, thịt lợn nạc băm nhuyễn, thịt gà, thịt bò tái hoặc bò viên… Nước dùng được để trong tô còn lại.
Không chỉ đặc biệt ở cách chế biến, thưởng thức phở khô phải đúng quy trình mới cảm nhận hết cái ngon, tinh túy. Người ăn phải biết cách gia giảm mặn nhạt bằng tương nâu, đường vàng, cùng xì dầu.
Dùng muỗng xắn tư để sợi bánh ngắn lại rồi trộn đều. Nhai từ tốn sao cho bánh, thịt, nước béo, gia vị thành một hỗn hợp thắm đượm, giàu chất dinh dưỡng.