Không phải loại măng nào cũng được chọn để làm món ăn, người dân nơi đây chỉ chọn loại măng được lấy từ cây le thuộc họ tre nứa không có gai, thân dẻo mọc phổ biến ở vùng đất ba gian Tây Nguyên.
Đối với những người sành ăn, măng le thuộc loại ngon nhất trong các loài măng như măng tre, măng trúc... nhờ tính đặc ruột, vị ngọt, bùi và không đắng chát.
Ban đầu, đặt măng nướng trên lửa to sao cho lớp áo măng bên ngoài bị cháy xém rồi tiếp tục khơi than cho lửa liu riu. Chờ đến khi măng chín bốc mùi thơm ngọt dịu thì dừng lại, để nguội, bóc sạch áo măng, rửa lại rồi xắt thành từng miếng nhỏ. Dùng vêch (lòng) bò khô, cứng, vắt lấy chất dịch màu xanh đen, đặc trong đó ra chiếc chén con.Để món ăn có hương vị độc đáo, đồng bào Tây Nguyên sử dụng củ nén, ớt giã nát để phi thơm trước khi cho măng vào xào nóng.Do trước đó măng đã được nướng chín nên chỉ cần xào sơ qua là có thể cho vêch vào chung. Lúc xào, người đầu bếp phải đảo đều tay và liên tục để vêch không bị khô, dính vào đáy chảo.
Món ăn không quá cầu kỳ song bạn vẫn cần nêm thêm muối, mì chính để món ăn có vị đậm đà, ăn vừa miệng.
Dù được chế biến khá đơn giản song ít ai có thể chối từ mùi thơm của vêch bò, củ nén, của măng nướng quyện lại như mời gọi. Đặc biệt, măng nướng xào vêch bò càng thơm ngon, đậm đà hơn khi được thưởng thức cùng cơm gạo rẫy mới trong ngày mưa đổ.
Không phải loại măng nào cũng được chọn để làm món ăn, người dân nơi đây chỉ chọn loại măng được lấy từ cây le thuộc họ tre nứa không có gai, thân dẻo mọc phổ biến ở vùng đất ba gian Tây Nguyên.
Đối với những người sành ăn, măng le thuộc loại ngon nhất trong các loài măng như măng tre, măng trúc... nhờ tính đặc ruột, vị ngọt, bùi và không đắng chát.
Ban đầu, đặt măng nướng trên lửa to sao cho lớp áo măng bên ngoài bị cháy xém rồi tiếp tục khơi than cho lửa liu riu. Chờ đến khi măng chín bốc mùi thơm ngọt dịu thì dừng lại, để nguội, bóc sạch áo măng, rửa lại rồi xắt thành từng miếng nhỏ. Dùng vêch (lòng) bò khô, cứng, vắt lấy chất dịch màu xanh đen, đặc trong đó ra chiếc chén con.
Để món ăn có hương vị độc đáo, đồng bào Tây Nguyên sử dụng củ nén, ớt giã nát để phi thơm trước khi cho măng vào xào nóng.
Do trước đó măng đã được nướng chín nên chỉ cần xào sơ qua là có thể cho vêch vào chung. Lúc xào, người đầu bếp phải đảo đều tay và liên tục để vêch không bị khô, dính vào đáy chảo.
Món ăn không quá cầu kỳ song bạn vẫn cần nêm thêm muối, mì chính để món ăn có vị đậm đà, ăn vừa miệng.
Dù được chế biến khá đơn giản song ít ai có thể chối từ mùi thơm của vêch bò, củ nén, của măng nướng quyện lại như mời gọi. Đặc biệt, măng nướng xào vêch bò càng thơm ngon, đậm đà hơn khi được thưởng thức cùng cơm gạo rẫy mới trong ngày mưa đổ.