Măng xào sả ớt. Đây được xem là đặc sản của người Mông vùng Tây Bắc. Măng được xào với ớt đỏ mang lại cảm giác cay xé lưỡi. Thế nhưng, chính hơi nóng cùng vị cay xè của món ăn giúp mang lại cảm giác thú vị khi ăn; xua tan cái lạnh quanh quất trong ngày mưa gió ngập trời. Măng chua. Ngon hơn cả là món măng chua của người Dao vùng Tây Bắc. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn mộc mạc này gồm măng đắng, măng bương. Măng được thái mỏng, cho vào chum đổ ngập nước rồi đậy kín. Cứ thế, người ta để măng lên men và có thể ăn dần cả năm. Măng luộc chấm chẳm chéo. Khi thưởng thức, người ăn nhanh chóng bị “hút hồn” bởi miếng măng giòn quyện với chẳm chéo đủ vị cay, mặn, ngọt, nồng. Ăn nhiều, bạn dễ thấy tê tê nơi đầu lưỡi nhưng hương vị đặc biệt khiến bạn khó có thể cưỡng lại. Măng vầu cuốn thịt. Món măng vầu cuốn thịt không cầu kỳ, chỉ cần kết hợp rau răm, trứng, thịt ba chỉ và một số loại gia vị… là có thể mang lạ cảm giác giòn ngọt đầu lưỡi, đăng đắng cùng sự béo ngậy của thịt và mùi thơm nhẹ của rau răm.
Nem măng đắng. Nếu như món nem miền xuôi được quấn bằng lá nem thì nem măng đắng vùng cao kỳ công và độc đáo hơn nhiều. Người ta chọn lá măng để bọc thịt gà tơ. Chính sự chỉn chu từng chút một mà nem măng đắng vừa ngon, lạ miệng nhưng không mất đi vẻ mộc mạc của núi rừng. Ngoài ra, người vùng cao còn “sở hữu” món măng măng tươi xào lá mác mật đầy hấp dẫn. Măng xào thịt bò. Măng nhồi thịt. Hay chế biến thành bát canh chua mát lịm.
Măng xào sả ớt. Đây được xem là đặc sản của người Mông vùng Tây Bắc. Măng được xào với ớt đỏ mang lại cảm giác cay xé lưỡi. Thế nhưng, chính hơi nóng cùng vị cay xè của món ăn giúp mang lại cảm giác thú vị khi ăn; xua tan cái lạnh quanh quất trong ngày mưa gió ngập trời.
Măng chua. Ngon hơn cả là món măng chua của người Dao vùng Tây Bắc. Nguyên liệu chính để làm nên món ăn mộc mạc này gồm măng đắng, măng bương. Măng được thái mỏng, cho vào chum đổ ngập nước rồi đậy kín. Cứ thế, người ta để măng lên men và có thể ăn dần cả năm.
Măng luộc chấm chẳm chéo. Khi thưởng thức, người ăn nhanh chóng bị “hút hồn” bởi miếng măng giòn quyện với chẳm chéo đủ vị cay, mặn, ngọt, nồng. Ăn nhiều, bạn dễ thấy tê tê nơi đầu lưỡi nhưng hương vị đặc biệt khiến bạn khó có thể cưỡng lại.
Măng vầu cuốn thịt. Món măng vầu cuốn thịt không cầu kỳ, chỉ cần kết hợp rau răm, trứng, thịt ba chỉ và một số loại gia vị… là có thể mang lạ cảm giác giòn ngọt đầu lưỡi, đăng đắng cùng sự béo ngậy của thịt và mùi thơm nhẹ của rau răm.
Nem măng đắng. Nếu như món nem miền xuôi được quấn bằng lá nem thì nem măng đắng vùng cao kỳ công và độc đáo hơn nhiều. Người ta chọn lá măng để bọc thịt gà tơ. Chính sự chỉn chu từng chút một mà nem măng đắng vừa ngon, lạ miệng nhưng không mất đi vẻ mộc mạc của núi rừng.
Ngoài ra, người vùng cao còn “sở hữu” món măng măng tươi xào lá mác mật đầy hấp dẫn.
Măng xào thịt bò.
Măng nhồi thịt.
Hay chế biến thành bát canh chua mát lịm.