Đặc sản thắng cố là món ngon truyền thống của người H'mông vùng cao Bắc Hà, Hà Giang.Nguyên liệu nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa, về sau có thêm thịt bò, thịt trâu, thịt lợn. Món thắng cố ngựa ra đời từ cách đây gần 200 năm.Để chế biến được món thắng cố, các đầu bếp bản địa phải sử dụng rất nhiều loại gia vị đặc biệt của vùng cao.Cách chế biến cũng khác nhau tùy từng vùng. Như vùng Bắc Hà sẽ sử dụng nhiều gia vị, còn vùng Si Ma Cai lại dùng ít gia vị hơn. Vì vậy hương vị thắng cố của từng vùng cũng khác nhau.Ngày nay sau khi mổ ngựa, người ta sẽ làm sạch sẽ tất cả thịt và lục phủ ngũ tạng của con ngựa và ướp gia vị khoảng 15-30 phút. Gia vị truyền thống để ướp gồm muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh nướng thơm, tán nhỏ.Sau khi ướp các nguyên liệu được xào chín cho nước vào hầm nhừ là có thể thưởng thức.Trước khi ăn thắng cố, người ta thường cho tiết ngựa đã luộc và thái vuông sẵn cho vào chảo đun chín.Ăn thắng cố với một số người là một thử thách vì mùi vị của nó hơi khó chịu khi lần đầu nếm thử .Dưới đây là cách nấu thắng cố đơn giản để thưởng thức món đặc sản này ngay tại nhà.Nguyên liệu: 1kg thịt, nội tạng bò và 500g nội tạng và thịt ngựa, 1 quả thảo quả, 2 cái hoa hồi,1 miếng quế chi, 1 củ sả, 1 củ gừng. Đẳng sâm, kỳ tử, ý vĩ, hạt sen, ngải cứu mỗi thứ 1 ít.Cách nấu thắng cố: Bước 1: Thịt và nội tạng ngựa các bạn làm sạch. Sau đó, các bạn ướp chúng với các gia vị đã chuẩn bị sẵn.Bước 2: Các bạn cho nguyên liệu vào một chiếc chảo, xào đều tay cho đến khi miếng thịt se se cạnh thì đổ nước vào chảo và đun sôi.Bước 3: Khi sôi, các bạn ninh tiếp với lửa nhỏ. Trong khi ninh, các bạn nhớ múc từng muỗng bọt ra để nước được ngọt và trong. Các bạn ninh khoảng 1-2 tiếng là ăn được món ngon này.
Đặc sản thắng cố là món ngon truyền thống của người H'mông vùng cao Bắc Hà, Hà Giang.
Nguyên liệu nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa, về sau có thêm thịt bò, thịt trâu, thịt lợn. Món thắng cố ngựa ra đời từ cách đây gần 200 năm.
Để chế biến được món thắng cố, các đầu bếp bản địa phải sử dụng rất nhiều loại gia vị đặc biệt của vùng cao.
Cách chế biến cũng khác nhau tùy từng vùng. Như vùng Bắc Hà sẽ sử dụng nhiều gia vị, còn vùng Si Ma Cai lại dùng ít gia vị hơn. Vì vậy hương vị thắng cố của từng vùng cũng khác nhau.
Ngày nay sau khi mổ ngựa, người ta sẽ làm sạch sẽ tất cả thịt và lục phủ ngũ tạng của con ngựa và ướp gia vị khoảng 15-30 phút. Gia vị truyền thống để ướp gồm muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh nướng thơm, tán nhỏ.
Sau khi ướp các nguyên liệu được xào chín cho nước vào hầm nhừ là có thể thưởng thức.
Trước khi ăn thắng cố, người ta thường cho tiết ngựa đã luộc và thái vuông sẵn cho vào chảo đun chín.
Ăn thắng cố với một số người là một thử thách vì mùi vị của nó hơi khó chịu khi lần đầu nếm thử .
Dưới đây là cách nấu thắng cố đơn giản để thưởng thức món đặc sản này ngay tại nhà.
Nguyên liệu: 1kg thịt, nội tạng bò và 500g nội tạng và thịt ngựa, 1 quả thảo quả, 2 cái hoa hồi,1 miếng quế chi, 1 củ sả, 1 củ gừng. Đẳng sâm, kỳ tử, ý vĩ, hạt sen, ngải cứu mỗi thứ 1 ít.
Cách nấu thắng cố: Bước 1: Thịt và nội tạng ngựa các bạn làm sạch. Sau đó, các bạn ướp chúng với các gia vị đã chuẩn bị sẵn.
Bước 2: Các bạn cho nguyên liệu vào một chiếc chảo, xào đều tay cho đến khi miếng thịt se se cạnh thì đổ nước vào chảo và đun sôi.
Bước 3: Khi sôi, các bạn ninh tiếp với lửa nhỏ. Trong khi ninh, các bạn nhớ múc từng muỗng bọt ra để nước được ngọt và trong. Các bạn ninh khoảng 1-2 tiếng là ăn được món ngon này.