Đái dầm thuộc chứng dạ niệu, niệu sàng trong y học cổ truyền. Bệnh có nhiều nguyên nhân, phần nhiều tiên thiên bất túc do thận khí hư, hạ tiêu hư hàn mất chức năng bế tàng, hoặc tỳ phế khí hư không ức chế được thủy dịch gây nên, có khi thấp nhiệt uất kết ở bàng quang khiến làm mất chức năng khí hóa sinh bệnh. Phép trị ôn bổ thận khí, cố sáp, chỉ niệu... Muốn chữa đái dầm tốt nhất nên chọn các món ăn sau đây.
Cà rốt hầm xương đuôi dê: Nguyên liệu thịt xương đuôi dê, cà rốt, khoai mài, ngô non, gia vị vừa đủ hầm ăn. Xương đuôi con dê (Dương vĩ cốt) bổ khí huyết ấm hạ tiêu, khỏe gân xương sang tai mắt... Ngô bổ tỳ vị, ích khí, dưỡng tinh huyết. Cà rốt bổ tỳ, trợ thận, ích khí dưỡng huyết. Khoai mài bổ tỳ thận, lợi ngũ tạng. Súp dê cà rốt tác dụng ôn bổ tỳ thận sáp niệu trị trẻ em đái dầm và chứng liên quan thận khí hư.
Cật heo xào hẹ: Nguyên liệu cật heo, bông hẹ gia vị gừng hành vừa đủ xào ăn.Trong bài cật heo bổ hư, ích khí, chữa thận khí hư đau lưng, mỏi gối. Hẹ ích thận, trợ dương, ôn trung, cố tinh, sáp niệu trị thận hư, đau lưng, di mộng tinh. Cật heo xào rau hẹ món ngon tác dụng ôn bổ tỳ thận, cố tinh, sáp niệu trị đái dầm và chứng liên quan thận khí hư đều hiệu quả.
Chân gà hầm cà rốt: Nguyên liệu chân gà, cà rốt, nấm hương, gừng, hành tiêu gia vị vừa đủ hầm ăn. Trong bài chân gà tác dụng bổ dưỡng, mạnh sinh lực, cường gân cốt, cầm huyết, sáp niệu. Hoa lý bổ tỳ, dưỡng tâm, ích thận, dễ ngủ, khỏe người. Cà rốt bổ tỳ, trợ thận, dưỡng huyết, ích khí, cầm tả, trừ hàn thấp. Nấm hương bổ tỳ, ích khí, dưỡng huyết lợi ngũ tạng.
Đậu đen hầm dạ dày dê: Nguyên liệu thận, đậu đen, khiếm thực nước gừng, gia vị hầm ăn. Trong bài đậu đen bổ huyết, trừ phong, thanh nhiệt, chữa thận yếu tiểu đêm, đau lưng. Dạ dày dê (dương đỗ) bổ hư, kiện kỳ, ích vị trị chứng nhiều mồ hôi, thận hư tiểu đêm nhiều lần. Khiếm thực bổ tỳ thận, ích khí, tinh. Gừng, hành gia vị ôn thận kiện tỳ khai vị. Đậu đen hầm thịt dê món ngon bổ tác dụng ôn bổ thận tỳ, sáp niệu dùng rất tốt cho trẻ em tiểu dầm và chứng liên quan thận dương hư.
Thịt dê cuốn lá lốt: Nguyên liệu thịt dê, lá lốt, tỏi, gừng, hành tiêu gia vị vừa đủ quấn ăn. Trong bài thịt dê ấm trung tiêu, khai vị, yên được tâm thận, bổ hư, liễm hãn, cố tinh. Lá lốt khử hàn, trừ thấp, kiện tỳ, tiêu viêm, thông kinh lạc, liễm hãn. Thịt dê cuốn lá lốt món ăn truyền thống có tác dụng ôn bổ thận, tỳ trừ phong hàn thấp dùng chữa tiểu dầm, nhức mỏi do thận khí hư rất tốt.