Iceland không chỉ thu hút khách du lịch bởi những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ có một không hai, mà còn khiến du khách bất ngờ với nền ẩm thực độc đáo, trong đó có món Hákarl, hay còn gọi là cá mập thối. Ảnh: An ninh Thủ đôCá mập Greenland chính là nguyên liệu chính để làm Hákarl, đây là loài cá sống ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương. Ảnh: SNThịt của chúng chứa hàm lượng urê và trimethylamine oxide rất cao, khiến nó có vị đắng và độc nếu ăn tươi. Để loại bỏ độc tố, người Iceland đã nghĩ ra một phương pháp chế biến độc đáo. Đó chính là cách lên men truyền thống và có thể dùng để bảo quản thịt suốt năm. Ảnh: Nhịp sống ViệtQuá trình làm món ăn đặc sản "cá mập thối" khá phức tạp và tốn thời gian. Những con cá mập sau khi bỏ toàn bộ nội tạng và phần đầu sẽ được sơ chế và chôn trong 1 hố cát chèn đá lên trên. Tại đây thịt cá sẽ được ép bởi sỏi đá trong khoảng 4 - 6 tháng, đây cũng là thời gian để cá lên men và loại bỏ hết độc tố. Ảnh: Nhịp sống ViệtSau thời gian này, cá mập sẽ được lấy lên và cắt thành từng miếng thích hợp sau đó đem hong khô tự nhiên. Ảnh: Culture TripSau khi vỏ miếng thịt cá chuyển màu nâu cánh gián và có mùi đặc trưng cũng là lúc chúng được lấy xuống và có thể thưởng thức sau khi bỏ lớp thịt nâu bên ngoài. Ảnh: Ảnh: Culture TripMùi vị của món Hákarl khá nặng với những người lần đầu thưởng thức và có khứu giác nhạy cảm. Đây cũng là món ăn gây nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: AdventuresKhi ăn, phần thịt được bỏ da và cắt thành những miếng vừa miệng. Người Iceland thường thưởng thức món đặc sản "bốc mùi" này với rượu. Ảnh: AdventuresHákarl không chỉ là một món ăn mà còn là một biểu tượng văn hóa của Iceland. Ảnh: An ninh Thủ đôMón ăn này thường được phục vụ trong các lễ hội truyền thống và được xem như một thử thách đối với du khách. Vào bữa tối Þorrablót - nghi thức để người dân Iceland cầu xin thần Thor phù hộ cho thời tiết tốt, món cá mập thối sẽ trở thành một phần không thể thiếu. Ảnh: Nhịp sống ViệtXem video: Khóc thét với những món ăn được tạo hình vô cùng “độc lạ”
Iceland không chỉ thu hút khách du lịch bởi những cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ có một không hai, mà còn khiến du khách bất ngờ với nền ẩm thực độc đáo, trong đó có món Hákarl, hay còn gọi là cá mập thối. Ảnh: An ninh Thủ đô
Cá mập Greenland chính là nguyên liệu chính để làm Hákarl, đây là loài cá sống ở vùng biển Bắc Đại Tây Dương. Ảnh: SN
Thịt của chúng chứa hàm lượng urê và trimethylamine oxide rất cao, khiến nó có vị đắng và độc nếu ăn tươi. Để loại bỏ độc tố, người Iceland đã nghĩ ra một phương pháp chế biến độc đáo. Đó chính là cách lên men truyền thống và có thể dùng để bảo quản thịt suốt năm. Ảnh: Nhịp sống Việt
Quá trình làm món ăn đặc sản "cá mập thối" khá phức tạp và tốn thời gian. Những con cá mập sau khi bỏ toàn bộ nội tạng và phần đầu sẽ được sơ chế và chôn trong 1 hố cát chèn đá lên trên. Tại đây thịt cá sẽ được ép bởi sỏi đá trong khoảng 4 - 6 tháng, đây cũng là thời gian để cá lên men và loại bỏ hết độc tố. Ảnh: Nhịp sống Việt
Sau thời gian này, cá mập sẽ được lấy lên và cắt thành từng miếng thích hợp sau đó đem hong khô tự nhiên. Ảnh: Culture Trip
Sau khi vỏ miếng thịt cá chuyển màu nâu cánh gián và có mùi đặc trưng cũng là lúc chúng được lấy xuống và có thể thưởng thức sau khi bỏ lớp thịt nâu bên ngoài. Ảnh: Ảnh: Culture Trip
Mùi vị của món Hákarl khá nặng với những người lần đầu thưởng thức và có khứu giác nhạy cảm. Đây cũng là món ăn gây nhiều ý kiến trái chiều. Ảnh: Adventures
Khi ăn, phần thịt được bỏ da và cắt thành những miếng vừa miệng. Người Iceland thường thưởng thức món đặc sản "bốc mùi" này với rượu. Ảnh: Adventures
Hákarl không chỉ là một món ăn mà còn là một biểu tượng văn hóa của Iceland. Ảnh: An ninh Thủ đô
Món ăn này thường được phục vụ trong các lễ hội truyền thống và được xem như một thử thách đối với du khách. Vào bữa tối Þorrablót - nghi thức để người dân Iceland cầu xin thần Thor phù hộ cho thời tiết tốt, món cá mập thối sẽ trở thành một phần không thể thiếu. Ảnh: Nhịp sống Việt