Theo phân tích của MNT Knowledge Nutrient, 100g đậu xanh chứa 31calo, 0g chất béo, 7g carbohydrate, 3g chất xơ, 3g đường và 2g protein. Ngoài ra, đậu xanh còn là nguồn cung cấp vitamin A, C, K, folate, thiamin, ribolavin, sắt, magie và kali dồi dào.
Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ loại quả này thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày có tác dụng ngừa nguy cơ béo phì, ung thư, tiểu đường, bệnh tim và cải thiện sức khỏe làn da. Ngừa ung thư. Đậu xanh chứa nhiều diệp lục, có khả năng ức chế các amin dị vòng gây ung thư được tạo ra trong quá trình nướng thịt ở nhiệt độ cao. Nếu thích thú với món nướng, bạn nên dùng kèm với đậu xanh nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh. Có lợi cho phụ nữ mang thai. Đậu xanh thích hợp cho phụ nữ mang thai nhờ lượng sắt dồi dào. Lượng axit folic trong chúng cũng mang lại tác dụng bảo vệ thai nhi khỏi các khuyết tật ống thần kinh. Ước tính, tiêu thụ một bát nhỏ đậu xanh có khả năng đáp ứng 10% nhu cầu axit folic, 6% nhu cầu sắt mỗi ngày.Tránh trầm cảm. Thưởng thức các món ăn từ đậu xanh góp phần cải thiện tình trạng trầm cảm hiệu quả. Nguyên nhân bởi đậu xanh chứa nhiều folate có tác dụng ngừa sự dư thừa homocysteine trong cơ thể. Trong khi đó, dư thừa homocysteine gây cản trở việc sản xuất các hormon đem lại cảm giác tốt như serotonin, dopamine và norepinephrine. Tuy nhiên, giống như các thực phẩm khác, bạn khó có thể hấp thu tối đa dưỡng chất nếu tiêu thụ đậu riêng biệt. Tốt nhất, nên kết hợp chúng với nhiều loại thực phẩm khác vừa mang lại cảm giác ngon miệng, vừa có lợi cho sức khỏe. Khi mua, nên chọn loại vừa thu hoạch với vẻ ngoài xanh đậm, tươi nguyên không dập nát sẽ tốt hơn sử dụng đậu có dấu hiệu vàng, héo úa.
Trường hợp buộc phải sử dụng đậu xanh đóng hộp, cần rửa kỹ với nước sạch, để ráo rồi tiến hành chế biến. Bằng cách này, bạn có thể giảm tới 41% lượng natri bất lợi.
Nên hấp đậu thay vì luộc hoặc xào ở nhiệt độ cao nhằm tránh tình trạng thất thoát lượng vitamin, dưỡng chất trong chúng. Ngoài cách chế biến ở độ cao, bạn có thể sử dụng đậu xanh cho món salad, vừa ngon miệng vừa không lo thất mất đi lượng dinh dưỡng quan trọng.
Lưu ý, với những người đang dùng thuốc có tác dụng làm loãng máu như Coumdain, cần hạn chế tiêu thụ đậu xanh nói riêng, các thực phẩm chứ nhiều vitamin K nói chung. Nguyên nhân bởi vitamin K có khả năng thúc đẩy quá trình đông máu diễn ra mạnh hơn.
Theo phân tích của MNT Knowledge Nutrient, 100g đậu xanh chứa 31calo, 0g chất béo, 7g carbohydrate, 3g chất xơ, 3g đường và 2g protein. Ngoài ra, đậu xanh còn là nguồn cung cấp vitamin A, C, K, folate, thiamin, ribolavin, sắt, magie và kali dồi dào.
Nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ loại quả này thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày có tác dụng ngừa nguy cơ béo phì, ung thư, tiểu đường, bệnh tim và cải thiện sức khỏe làn da.
Ngừa ung thư. Đậu xanh chứa nhiều diệp lục, có khả năng ức chế các amin dị vòng gây ung thư được tạo ra trong quá trình nướng thịt ở nhiệt độ cao. Nếu thích thú với món nướng, bạn nên dùng kèm với đậu xanh nhằm giảm nguy cơ mắc bệnh.
Có lợi cho phụ nữ mang thai. Đậu xanh thích hợp cho phụ nữ mang thai nhờ lượng sắt dồi dào. Lượng axit folic trong chúng cũng mang lại tác dụng bảo vệ thai nhi khỏi các khuyết tật ống thần kinh. Ước tính, tiêu thụ một bát nhỏ đậu xanh có khả năng đáp ứng 10% nhu cầu axit folic, 6% nhu cầu sắt mỗi ngày.
Tránh trầm cảm. Thưởng thức các món ăn từ đậu xanh góp phần cải thiện tình trạng trầm cảm hiệu quả. Nguyên nhân bởi đậu xanh chứa nhiều folate có tác dụng ngừa sự dư thừa homocysteine trong cơ thể. Trong khi đó, dư thừa homocysteine gây cản trở việc sản xuất các hormon đem lại cảm giác tốt như serotonin, dopamine và norepinephrine.
Tuy nhiên, giống như các thực phẩm khác, bạn khó có thể hấp thu tối đa dưỡng chất nếu tiêu thụ đậu riêng biệt. Tốt nhất, nên kết hợp chúng với nhiều loại thực phẩm khác vừa mang lại cảm giác ngon miệng, vừa có lợi cho sức khỏe.
Khi mua, nên chọn loại vừa thu hoạch với vẻ ngoài xanh đậm, tươi nguyên không dập nát sẽ tốt hơn sử dụng đậu có dấu hiệu vàng, héo úa.
Trường hợp buộc phải sử dụng đậu xanh đóng hộp, cần rửa kỹ với nước sạch, để ráo rồi tiến hành chế biến. Bằng cách này, bạn có thể giảm tới 41% lượng natri bất lợi.
Nên hấp đậu thay vì luộc hoặc xào ở nhiệt độ cao nhằm tránh tình trạng thất thoát lượng vitamin, dưỡng chất trong chúng.
Ngoài cách chế biến ở độ cao, bạn có thể sử dụng đậu xanh cho món salad, vừa ngon miệng vừa không lo thất mất đi lượng dinh dưỡng quan trọng.
Lưu ý, với những người đang dùng thuốc có tác dụng làm loãng máu như Coumdain, cần hạn chế tiêu thụ đậu xanh nói riêng, các thực phẩm chứ nhiều vitamin K nói chung. Nguyên nhân bởi vitamin K có khả năng thúc đẩy quá trình đông máu diễn ra mạnh hơn.