Là món ăn truyền thống miền Trung Mexico, escamol được chế biến từ trứng kiến. Để có được món esacamol ưng ý không hề dễ dàng. Người ta phải chọn đúng thời điểm loài kiến đen khổng lồ Liometopum sinh sản dưới gốc cây maguey, agave (cây trồng dùng làm nguyên liệu sản xuất rượu tequila nổi tiếng). Ngoài yếu tố khan hiếm, để có được những hạt trứng kiến kích cỡ tương đương với hạt đậu nhỏ, màu trắng ngà như ngô, người săn chúng có thể phải đối diện với cái chết do kiến Liometopum tấn công bằng loại nọc kịch độc. Chính vì lý do này mà esacamol luôn được hét giá “trên trời”. Khi có được nguyên liệu, người dân sẽ nhanh chóng làm sạch rồi chế biến các món ngon.
Esacamol có hương vị ngầy ngậy giống như thưởng thức thịt xông khói kết hợp với bơ lạc cùng mùi thơm thoang thoảng hấp dẫn.
Esacamol có thể được chiên với bơ và gia vị, ăn kèm với bánh ngô hoặc thưởng thức trực tiếp. Không chỉ thơm ngon, món ăn từ trứng kiến còn được ưa chuộng bởi chúng chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất. Món ăn bổ dưỡng đến mức người dân nơi đây ví nó như “trứng cá hồi trên cạn”. Tuy nhiên, trong khi hầu hết mọi người đều thích thú với âm thanh tí tách vui tai khi thưởng thức trứng kiến thì không ít người lại tỏ ra e ngại trước món ăn này.