1. Thịt chó. Đây là món ăn đầu bảng trong quan niệm giải đen của người Việt. Thường những món giải đen này người ta tránh ăn vào thời điểm đầu năm, đầu tháng, tuy nhiên, thịt chó là lựa chọn số 1 trong việc giải đen cuối năm.2. Giả cầy. Món ăn làm từ móng giò, thêm chút giềng, mẻ, mắm tôm... để cho ra hương vị như món làm từ thịt chó. Món này được ăn để giải đen cho những người không ăn được món thịt chó.3. Mực. Câu "đen như mực" từ lâu đã ăn sâu vào tâm trí người Việt. Ban đầu nó là sự so sánh theo đúng nghĩa đen nhưng về sau nó còn mang ý nghĩa so sánh tình huống không may của ai đó. Chính vì vậy, mực cũng là món người ta kiêng dùng đầu tháng nhưng lại dùng để giải đen cuối tháng hoặc vào thời điểm cuối năm. 4. Vịt. Trong quan niệm của người Việt, vịt cũng bị tránh dùng cho những ngày đầu tháng nhưng đến cuối tháng, đặc biệt những ngày cận Tết, đây lại là một trong những lựa chọn giải đen. Có nhiều lựa chọn món này để thưởng thức như vịt quay, vịt nướng, vịt luộc, cháo vịt, tiết canh vịt…5. Thịt mèo. Từ lâu đã có câu “đầu năm thịt chó, cuối năm thịt mèo” để nói lên quan niệm của người Việt trong cách giải đen cuối năm với món này. Sau một thời gian im ắng, những năm gần đây, phong trào ăn thịt mèo giải đen cuối năm lại rộ lên. Ảnh: Nhà hàng Phương Nam.6. Thịt thỏ. Tương tự mèo, năm nay, trong danh sách thực đơn giải đen, thỏ cũng được lựa chọn để “rước vận đen đi”. Thịt thỏ có ưu điểm dễ ăn hơn các món nói trên. Khác với những món nói trên, người ta có thể ăn thịt thỏ vao mọi thời điểm để giải đen chứ không riêng gì thời điểm cuối năm. Ảnh: Nhà hàng Phương Nam.
1. Thịt chó. Đây là món ăn đầu bảng trong quan niệm giải đen của người Việt. Thường những món giải đen này người ta tránh ăn vào thời điểm đầu năm, đầu tháng, tuy nhiên, thịt chó là lựa chọn số 1 trong việc giải đen cuối năm.
2. Giả cầy. Món ăn làm từ móng giò, thêm chút giềng, mẻ, mắm tôm... để cho ra hương vị như món làm từ thịt chó. Món này được ăn để giải đen cho những người không ăn được món thịt chó.
3. Mực. Câu "đen như mực" từ lâu đã ăn sâu vào tâm trí người Việt. Ban đầu nó là sự so sánh theo đúng nghĩa đen nhưng về sau nó còn mang ý nghĩa so sánh tình huống không may của ai đó. Chính vì vậy, mực cũng là món người ta kiêng dùng đầu tháng nhưng lại dùng để giải đen cuối tháng hoặc vào thời điểm cuối năm.
4. Vịt. Trong quan niệm của người Việt, vịt cũng bị tránh dùng cho những ngày đầu tháng nhưng đến cuối tháng, đặc biệt những ngày cận Tết, đây lại là một trong những lựa chọn giải đen. Có nhiều lựa chọn món này để thưởng thức như vịt quay, vịt nướng, vịt luộc, cháo vịt, tiết canh vịt…
5. Thịt mèo. Từ lâu đã có câu “đầu năm thịt chó, cuối năm thịt mèo” để nói lên quan niệm của người Việt trong cách giải đen cuối năm với món này. Sau một thời gian im ắng, những năm gần đây, phong trào ăn thịt mèo giải đen cuối năm lại rộ lên. Ảnh: Nhà hàng Phương Nam.
6. Thịt thỏ. Tương tự mèo, năm nay, trong danh sách thực đơn giải đen, thỏ cũng được lựa chọn để “rước vận đen đi”. Thịt thỏ có ưu điểm dễ ăn hơn các món nói trên. Khác với những món nói trên, người ta có thể ăn thịt thỏ vao mọi thời điểm để giải đen chứ không riêng gì thời điểm cuối năm. Ảnh: Nhà hàng Phương Nam.