Mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc theo lệ là bốn bát, bốn đĩa, cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… Dưới đây là những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ngày Tết. Canh bóng thập cẩm. Canh măng hầm móng giò. Miến xào lòng gà. Một đĩa rau quả xào thập cẩm. Dưa hành muối chua: Mâm cơm cúng ngày Tết của miền Bắc không bao giờ thiếu món dưa hành muối chua để ăn cùng giò xào và bánh chưng. Giò xào: Thịt lợn phần thịt mỡ và thịt thủ sẽ dùng để chế biến món giò xào cho dễ ăn... Bánh chưng xanh. Bánh chưng thường được gói từ 26, 27 Tết và luôn xuất hiện trong mọi mâm cơm ngày Tết. Giò lụa: Giò lụa được làm toàn bộ từ thịt lợn nạc tươi là món ăn xuất hiện từ lâu trong mâm cỗ cúng của người Việt. Mâm cỗ cúng cũng luôn có một món nộm. Có thể là nộm đu đủ, nộm hoa quả, nộm ngó sen...Đĩa xôi gấc đỏ tươi: Xôi gấc như thể hiện mong ước được nhiều may mắn trong năm mới Thịt gà: Thịt gà dùng trong ngày năm mới phải là thịt gà trống thiến được làm sẵn từ chiều 30. Thịt đông: Đây cũng là món ăn quan trọng, thịt đông được nấu từ thịt chân giò và để đông lại ăn trong mấy ngày Tết.
Mâm cỗ Tết cổ truyền ở miền Bắc theo lệ là bốn bát, bốn đĩa, cỗ lớn thì 6 bát, 6 đĩa hoặc 8 bát, 8 đĩa… Dưới đây là những món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ cúng ngày Tết.
Canh bóng thập cẩm.
Canh măng hầm móng giò.
Miến xào lòng gà.
Một đĩa rau quả xào thập cẩm.
Dưa hành muối chua: Mâm cơm cúng ngày Tết của miền Bắc không bao giờ thiếu món dưa hành muối chua để ăn cùng giò xào và bánh chưng.
Giò xào: Thịt lợn phần thịt mỡ và thịt thủ sẽ dùng để chế biến món giò xào cho dễ ăn...
Bánh chưng xanh. Bánh chưng thường được gói từ 26, 27 Tết và luôn xuất hiện trong mọi mâm cơm ngày Tết.
Giò lụa: Giò lụa được làm toàn bộ từ thịt lợn nạc tươi là món ăn xuất hiện từ lâu trong mâm cỗ cúng của người Việt.
Mâm cỗ cúng cũng luôn có một món nộm. Có thể là nộm đu đủ, nộm hoa quả, nộm ngó sen...
Đĩa xôi gấc đỏ tươi: Xôi gấc như thể hiện mong ước được nhiều may mắn trong năm mới
Thịt gà: Thịt gà dùng trong ngày năm mới phải là thịt gà trống thiến được làm sẵn từ chiều 30.
Thịt đông: Đây cũng là món ăn quan trọng, thịt đông được nấu từ thịt chân giò và để đông lại ăn trong mấy ngày Tết.