Phương thuốc “kỳ lạ” hiệu quả từ thực phẩm

Google News

Chữa sỏi thận bằng nước chanh, đánh bại trầm cảm bằng cách uống cà phê... là một trong các cách dùng thực phẩm cải thiện bệnh tật.

- Rất nhiều căn bệnh chúng ta thường phải đối mặt trong cuộc sống có thể được chữa lành bằng cách tuân thủ chế độ ăn uống phù hợp. Sau đây là những phương thuốc từ thực phẩm kỳ lạ mà hiệu quả.

Ngăn chặn hội chứng tiền kinh nguyệt bằng thịt lợn và đậu

Theo nghiên cứu của Đại học Massachusetts - Amherst (Mỹ), thịt lợn và đậu đều chứa nhiều thiamine và riboflavin - 2 loại vitamin ngăn chặn hội chứng tiền kinh nguyệt. Nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ tiêu thụ 1,9mg thiamine và 2,5mg riboflavin mỗi ngày giảm 25 - 35% nguy cơ mắc hội chứng tiền kinh nguyệt so với những phụ nữ ăn ít.

Chữa sỏi thận bằng nước chanh

 

Theo số liệu năm 2012 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, sỏi thận đã trở thành một vấn đề sức khoẻ nhiều người gặp phải hơn cả bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Số người bị sỏi thận đã tăng gấp đôi trong vòng 13 năm qua. Nếu mắc bệnh này, bạn nên bắt đầu uống nước chanh. Trong số các loại nước trái cây thuộc họ cam quýt, nước chanh có nồng độ citrate cao nhất, mà citrate lại giúp hòa tan lượng canxi lắng đọng sau này biến thành sỏi thận.

Đánh bại trầm cảm bằng cách uống cà phê

Hơn 10% dân số Mỹ hiện đang phải dùng thuốc chống trầm cảm. Theo nghiên cứu năm ngoái của các nhà khoa học thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard (Mỹ), phụ nữ uống trung bình bốn cốc cà phê mỗi ngày giảm nguy cơ bị trầm cảm 20% so với những người không uống cà phê, hoặc bất kỳ thức uống có chứa caffeine khác. Điều này là do caffeine có thể bảo vệ não bộ khỏi những chất gây trầm cảm.

Ngăn ngừa cảm lạnh với sữa chua

Khi mùa thu và mùa đông đến, bạn nên tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách ăn một cốc sữa chua giàu probiotic mỗi ngày. Những vi khuẩn có lợi trong sữa chua tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp trên tới 42%.

Ngăn tăng cân bằng rượu vang đỏ

Các nhà nghiên cứu Đại học Purdue (Mỹ) đã tìm thấy một hợp chất gọi là piceatannol trong rượu vang đỏ giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn các tế bào chất béo chưa trưởng thành phát triển thành các tế bào chất béo trưởng thành. Điều này rất có lợi cho những người muốn giảm cân. Nếu không muốn uống rượu, bạn có thể thay thế bằng nho đỏ và việt quất vì trong các loại quả này cũng có hợp chất tương tự.

Chống cháy nắng bằng cách ăn lựu

Lựu là loại quả giàu axit ellagic, có thể bảo vệ da khỏi những tổn thương tế bào mà tia UVA và UVB gây nên, theo nghiên cứu từ Sở Dinh dưỡng và Khoa học Thực phẩm thuộc Đại học Texas A & M (Mỹ).

Nguyễn Ngọc Khanh (Theo Rodale)
 
Bài đọc nhiều:
[links()]

Bình luận(0)