Xin nộp 2000 tỷ để lấy lại khu đất sân vận động Chi Lăng

Google News

(Kiến Thức) - Vợ của bị cáo Phạm Công Danh vừa nộp đơn gửi cơ quan chức năng xin được nộp 2.000 tỷ đồng cho Ngân hàng Xây Dựng nhằm lấy lại các khu đất tại sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng).

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, bà Quách Kim Chi, vợ của bị cáo Phạm Công Danh (SN 1965, nguyên Chủ tịch Ngân hàng Xây Dựng) vừa có đơn gửi các cơ quan tố tụng trung ương về việc thi hành án dân sự trong vụ án của chồng mình.
Trước đó, tháng 1/2017, ông Danh bị TAND Cấp cao tại TP. HCM tuyên phạt 30 năm tù về các tội Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế của Nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.
Xin nop 2000 ty de lay lai khu dat san van dong Chi Lang
Bị cáo Phạm Công Danh tại tòa án Hà Nội.  
Bà Chi cho rằng, bản án phúc thẩm trên quyết định trách nhiệm dân sự của ông Danh, trách nhiệm liên đới của tập đoàn Thiên Thanh (tập đoàn của ông Danh) và của chính bà.
Trong đơn, Bà Chi nêu rõ, tòa đã quyết định giải tỏa kê biên nhiều khu đất, giao lại cho ngân hàng Sacombank xử lý. Tuy nhiên, các tài sản này được thế chấp cho các hợp đồng cấp tín dụng nhằm mục đích phục vụ các giao dịch khác đang được điều tra, xử lý ở giai đoạn 2 của “đại án” Ngân hàng Xây Dựng.
Vì vậy, bà Chi cho rằng vợ chồng mình có khả năng khắc phục hậu quả số tiền 6.577 tỷ đồng theo như án sơ thẩm. Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng cũng xác định giá trị tài sản thu hồi trong vụ án giai đoạn 1 lên tới 72%.
Bà Chi tính toán, nếu đối chiếu với các khoản bị coi là thiệt hại của 2 giai đoạn vụ án còn lại là 3.880 tỷ đồng thì nếu thu hồi đầy đủ, sau khi khắc phục toàn bộ vẫn thừa số tiền 2.252 tỷ đồng.
Với số tiền này, bà Chi và ông Danh xin được trả cho Ngân hàng Xây Dựng để nhận lại tài sản là 10 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại khu vực sân vận động Chi Lăng (Đà Nẵng).
Với hơn 18.000 tỷ đồng rút trái phép từ ngân hàng, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, không chỉ là tiền, vụ án Phạm Công Danh ảnh hưởng xấu đến nhiều mặt kinh tế xã hội. Vụ án này có thể được coi là vụ án lớn nhất trong lịch sử tố tụng cho đến nay, được dư luận đặc biệt quan tâm.
Ngoài vụ án tại Ngân hàng Xây Dựng, ông Phạm Công Danh đang là bị cáo trong vụ thất thoát 2.000 tỷ đồng tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank). Ngày mai (29/9), TAND TP Hà Nội sẽ tuyên bản án sơ thẩm trong về “đại án” này.
Chi Chi

>> xem thêm

Bình luận(0)