Vụ Tịnh thất Bồng Lai: Lộ danh tính nhóm đại náo, xử lý thế nào?

Danh tính những người kéo đến Tịnh thất Bồng Lai quẫy rối, đánh tu sĩ bị thương đã được xác minh, làm rõ. Vậy, những người "đại náo", gây thương tích cho tu sĩ Tịnh thất Bồng Lai sẽ bị xử lý thế nào? 

Bố cô gái 22 tuổi trực tiếp gặp con trong tịnh thất Bồng Lai
Liên quan vụ nhóm người đại náo, đập phá, đánh người tại Tịnh thất Bồng Lai, ngày 29/10, UBND huyện Đức Hòa đã có báo cáo gửi UBND tỉnh Long An về vụ việc một nhóm người kéo đến lục lọi, tìm con tại hộ bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành (Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa) dẫn đến xảy ra xô xát vào tối ngày 24/10, tự xưng là Tịnh thất Bồng Lai.
Cụ thể, ngày 9/9/2019, Công an xã Hòa Khánh Tây, Đức Hòa, có nhận đơn của bà Đoàn Thị Tuyết Mai (SN 1972), thường trú khu phố 1, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh về việc con gái tên Võ Thị Diễm My (20 tuổi) có quen biết với Lê Thanh Huyền Trân (SN 2002), thường trú ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa qua mạng xã hội.
Ngày 7/9/2019, Diễm My bỏ nhà ra đi nhưng không rõ đi đâu. Qua tự tìm hiểu của gia đình thì Diễm My đã đến hộ của bà Cao Thị Cúc (tự gọi là Tịnh thất Bồng Lai) tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.
Vu Tinh that Bong Lai: Lo danh tinh nhom dai nao, xu ly the nao?
 Hình ảnh nhóm người kéo đến lục lọi, đập phá tịnh thất Bồng Lai.
Vào ngày 25/9/2019, Công an xã Hòa Khánh Tây tiến hành kiểm tra tạm trú- lưu trú tại hộ bà Cao Thị Cúc. Tại thời điểm kiểm tra, hộ Cao Thị Cúc có 9 nhân khẩu bao gồm: Cao Thị Cúc (chủ hộ), Lê Thanh Kỳ Duyên (SN 1993), Lê Thanh Nhị Nguyên (1998), Lê Thanh Huyền Trang (1993), Lê Thanh Bảo Nghi (2014), Lê Thanh Minh Triết (2014), Lê Thanh Pháp Vương (2015), Lê Thanh Huyền Trân (2002), Lê Thanh Hoàn Nguyên (1991) đang cư trú đúng theo sổ hộ khẩu do Công an xã Hòa Khánh Tây cấp ngày 16/5/2018.
Tại đây, công an nhắc nhở trường hợp chưa đăng ký tạm trú là Lê Minh Quân (2005), thường trú phường Tân Quý, quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, công an không phát hiện Võ Thị Diễm My tạm trú tại đây.
Đến ngày 5/10/2019, Công an xã Hòa Khánh Tây tiếp tục nhận đơn trình báo và đề nghị giúp đỡ của ông Võ Văn Thắng (1973), thường trú khu phố 1, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, thành phố Hồ Chí Minh (cha ruột Diễm My) với nội dung tìm con như trên. Công an xã Hòa Khánh Tây tiếp tục nắm tình hình nhưng không phát hiện Diễm My có mặt tại “Tịnh thất Bồng Lai”.
Đến ngày, 21/10/2019, ông Lê Tùng Vân (1931), đăng ký tạm trú tại “Tịnh thất Bồng Lai” gọi điện thoại cho ông Võ Văn Thắng nói sẽ cho gặp cháu Diễm My nhưng không được đưa về. Đến ngày 22/10/2019, ông Thắng có đến “Tịnh thất Bồng Lai” và trực tiếp gặp được Diễm My bên trong nhà. Ông Thắng có kêu Diễm My về nhưng Diễm My đi vào phòng và trốn đi. Sau đó, ông Thắng ra về. Đến khoảng 15h20 cùng ngày vợ chồng ông Thắng, bà Mai đã cùng với nhiều người kéo đến “Tịnh thất Bồng Lai” lục soát.
Nhóm đại náo tịnh thất Bồng Lai gồm những ai? Xử thế nào?
Liên quan vụ việc trên, cơ quan công an xác định, nhóm người đến tịnh thất Bồng Lai ngoài ông Võ Văn Thắng, bà Đoàn Thị Tuyết Mai còn có Võ Tường Quang Minh (SN 2003), Đoàn Cử (SN 1970), Đỗ Quang Trường (SN 2001), Đoàn Tiểu Phụng (SN 1999), Nguyễn Thị Vi (SN 1996), Đỗ Hoài Nam (SN 1962), Đoàn Hữu (SN 1974), Đoàn Thị Nhi (SN 1968), Phạm Xuân Lập (SN 1960), Đoàn Thị Nhịn (SN 1961) cùng ngụ TP.HCM. Ngoài ra, cùng đi với những người trên còn có một số người chưa rõ nhân thân lai lịch đi đến hộ bà Cúc (Tịnh thất Bồng Lai) lục soát tìm Diễm My nhưng không gặp.
Từ đó, giữa nhóm người này và những người trong hộ bà Cúc có xảy ra xô xát lẫn nhau dẫn đến ông Lê Thanh Nhị Nguyên (1998), thường trú ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An bị 1 vết thương dài khoảng 5 cm ở gò má phải trên mặt.
Đáng chú ý, sau khi sự việc xảy ra, bà Cao Thị Cúc đến Công an trình báo, tại phòng ở của ông Lê Tùng Vân, trong tủ sắt bị mất tài sản là 200.000.000 đồng; tại phòng ở của ông Lê Thanh Hoàn Nguyên bị mất tài sản là 25.000.000 đồng; tại sảnh nhà bị mất một cục đá Thạch Anh nặng 07 kg.
Theo báo cáo của Công an huyện Đức Hòa cho thấy, cơ quan công an đã làm việc được ông Võ Văn Thắng, Võ Tường Quang Minh, Nguyễn Thị Vi khai nhận có cùng với những người thân trong gia đình vào hộ bà Cao Thị Cúc (Tịnh thất Bồng Lai) lục soát và có xảy ra xô xát lẫn nhau với những người trong hộ bà Cúc. Thế nhưng, hiện chưa xác định được người trực tiếp gây ra thương tích cho anh Lê Thanh Nhị Nguyên cũng như chưa xác định được đối tượng nào trộm tài sản như trình báo nêu trên.
Video: Bức xúc nhóm người đập phá Tịnh thất Bồng Lai
 Nguồn: VTC 9
Liên quan vụ việc trên, luật sư Đặng Văn Cường, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, dưới góc độ pháp lý, hành vi của nhóm người xông vào Tịnh Thất Bồng Lai đánh người, gây mất an ninh trật tự là hành vi vi phạm pháp luật.
Nếu nạn nhân có tỷ lệ thương tích dù dưới 11% và có đơn đề nghị xem xét xử lý hình sự thì người đã hành hung gây thương tích thì những người đó sẽ bị xử lý về tội cố ý gây thương tích theo quy định tại điều 134 Bộ luật hình sự với tình tiết định khung là có tính chất côn đồ, sử dụng hung khí nguy hiểm...
“Vẫn biết rằng nhóm người đó là thân nhân của cô gái 22 tuổi ra đi theo một hoạt động tôn giáo nào đó. Tuy nhiên, vụ việc cụ thể thế nào, đúng sai ra sao thì cần phải có sự can thiệp, vào cuộc của chính quyền và các cơ quan chức năng. Hành vi tự ý xông vào nơi ở của người khác khám xét, đánh người là hành vi vi phạm pháp luật, hành vi này đáng lên án và phải có thể bị xử lý theo quy định pháp luật.
Ngoài ra, luật sư Cường cũng cho rằng, trong vụ việc này cũng thấy một phần trách nhiệm, thấy lỗi của chính quyền địa phương trong việc quản lý dân cư và quản lý các hoạt động tôn giáo.
“Tịnh thất Bồng Lại do một nhóm người hoạt động tôn giáo chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép, thiếu sự quản lý của nhà nước nên phát sinh những mâu thuẫn. Bởi vậy, ngoài việc cơ quan điều tra vào cuộc xác minh làm rõ hành vi của ý gây thương tích thì cũng cần làm rõ trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương về cư trú và hoạt động tôn giáo để có biện pháp xử lý phù hợp với những người vi phạm”, luật sư Đặng Văn Cường cho hay.
Trao đổi với PV Kiến Thức mới đây, Thượng tọa Thích Đức Thiện, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết, “Tịnh thất Bồng Lai” không phải là tự viện thuộc Giáo hội Phật giáo mà là cơ sở hoạt động bất hợp pháp.
“Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Long An có báo cáo lên trên đã nhiều lần có ý kiến với chính quyền về việc “Tịnh thất Bồng Lai” không phải cơ sở tự viện của Giáo hội và đề nghị chính quyền xử lý. Họ lợi dụng Phật giáo và Giáo hội đã có ý kiến. Những cơ sở trái phép này cần sự xử lý triệt để của cấp chính quyền”, Thượng tọa Thích Đức Thiện cho biết.
Thượng tọa Thích Đức Thiện thông tin thêm, từ ngày “tịnh thất Bồng Lai” tự xưng này có 2 “sư thầy” thi hát Bolero trên truyền hình, Giáo hội đã có ý kiến về việc này nhưng không hiểu sao đến nay chưa xử lý dứt điểm.

Tâm Đức

>> xem thêm

Bình luận(0)