Việt Nam lấy làm tiếc việc tòa Malaysia chưa trả tự do Đoàn Thị Hương

(Kiến Thức) - "Chúng tôi lấy làm tiếc vì Tòa đã không trả tự do cho Đoàn Thị Hương ngay. Chúng tôi mong muốn Đoàn Thị Hương phải được xét xử công bằng...", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho hay.

Ngày 14/3, tại buổi họp báo thường kỳ, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của báo chí trong nước và quốc tế về phản ứng của Việt Nam liên quan đến vụ án Đoàn Thị Hương.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, trong những ngày qua các cơ quan chức năng của Việt Nam đã tiến hành nhiều biện pháp bảo hộ công dân, đảm bảo công bằng quyền và lợi ích hợp pháp cho công dân Đoàn Thị Hương.
Đến chiều 12/3, Phó Thủ tướng Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Saifuddin Abdullah. Tiếp đó ngày 13/3, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có thư gửi Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas.
Viet Nam lay lam tiec viec toa Malaysia chua tra tu do Doan Thi Huong
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo chiều ngày 14/3. 
Theo bà Lê Thị Thu Hằng ngày 14/3, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã gặp đại sứ Malaysia tại Hà Nội.
"Tất cả các trao đổi này đã đề nghị phía Malaysia đảm bảo việc xét xử công bằng, khách quan và trả tự do cho công dân Đoàn Thị Hương", bà Lê Thu Hằng khẳng định.
Theo bà Hằng, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia đã có thăm lãnh sự đối với Đoàn Thị Hương ngay sau phiên tòa ngày 11/3.
Còn tại phiên tòa sáng nay (14/3), trực tiếp Đại sứ Việt Nam Lê Qúy Quỳnh đã tham dự phiên toà để kịp thời hỗ trợ công dân Đoàn Thị Hương khi cần thiết. Đại sứ cũng đã gặp thăm hỏi và động viên Đoàn Thị Hương ngay khi kết thúc phiên tòa sáng nay.
Ngoài ra, đại diện của Đại sứ quán Việt Nam ở Malaysia thường xuyên tiếp xúc với Hương và có mặt tại các phiên xét xử. Việt Nam cũng đã nhiều lần nêu vụ việc trong trao đổi các cấp, kể cả cấp cao với Malaysia.
Viet Nam lay lam tiec viec toa Malaysia chua tra tu do Doan Thi Huong-Hinh-2
 Nghi phạm Đoàn Thị Hương trong phiên tòa ngày 16/8. Ảnh: CNN.
Bà Hằng nhấn mạnh: "Trong các trao đổi giữa Bộ Ngoại giao Việt Nam với đối tác Malaysia chúng tôi đều nêu việc Đoàn Thị Hương cần được xét xử công bằng, tôi nghĩ rằng phía Malaysia hiểu được sự quan tâm của Việt Nam. Theo tôi được biết, theo yêu cầu của luật sư thì phiên tòa đã hoãn lại đến ngày 1/4, vì lý do sức khỏe của Đoàn Thị Hương. Chúng tôi lấy làm tiếc vì Tòa đã không trả tự do cho Đoàn Thị Hương ngay. Chúng tôi mong muốn Đoàn Thị Hương phải được xét xử công bằng, khách quan và được trả tự do".
Tại phiên tòa sáng 14/3, các công tố viên đã từ chối đề nghị hủy truy tố, thả tự do cho Đoàn Thị Hương.
Quyết định này là do chỉ thị của Tổng Chưởng lý Malaysia Tommy Thomas. Do vậy, Hương sẽ phải tiếp tục quá trình xét xử tại tòa án.
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)