Vạch trần "mưu sâu kế hiểm" của luật sư chiếm đoạt tiền thân chủ

Lợi dụng sự tín nhiệm của thân chủ, bằng nhiều thủ đoạn, viên luật sư đã chiếm đoạt 1 tỷ đồng sau vụ phân chia tài sản. Thế nhưng, y sau đó đã bị chính thân chủ vạch trần và nhận lấy kết cục đắng.

Ngày 29/3, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bến Tre đã khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với luật sư Trần Hữu Kiển (37 tuổi) về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” của bà Trương Thị Thu Thủy (61 tuổi, ngụ huyện Chợ Lách, Bến Tre) 1 tỷ đồng. Trong vụ án này bà Thủy là thân chủ của vị luật sư này.
Trước đó, bà Thủy đã đến có quan công an tố cáo luật sư Trần Hữu Kiển chiếm đoạt tiền của thân chủ. 
Công an tỉnh Bến Tre khẩn trương vào cuộc điều tra và xác định, ngày 11/4/2013 TAND Tối cao tại TPHCM đã xét xử phúc thẩm vụ án dân sự “tranh chấp nhà và đòi nhà” với nguyên đơn bà Trần Thị Ngọc Trang (35 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, TP HCM), bị đơn ông Nguyễn Thơ (SN 1936, ngụ quận Bình Thạnh, TPHCM).
 Luật sư chiếm đoạt tiền của thân chủ. Ảnh: Vietnamnet.
Tòa sau đó tuyên án ông Thơ phải trả lại hai căn nhà ở đường Phan Đăng Lưu (quận Bình Thạnh) cho bà Trang. Còn bà Trang hỗ trợ tiền công sức gìn giữ, duy trì hai căn nhà trên và tiền di dời cho gia đình ông Thơ với số tiền 6 tỷ đồng. Năm 2012, ông Thơ mất nên bà Trương Thị Là (ngụ huyện Chợ Lách, Bến Tre – vợ ông Thơ) được hưởng thừa kế số tiền trên. Năm 2013, bà Là cũng mất nên 6 tỷ đồng được chia cho những người thuộc hàng thừa kế thứ hai.
Đại diện bên gia đình ông Thơ sau đó cử ông Trần Quang Thuần (46 tuổi) làm đại diện thực hiện quyền, nghĩa vụ tại Cục thi hành án, bà Trương Thị Thu Thủy (em ruột bà Là) được chia toàn bộ di sản của chị gái. Tuy nhiên, bà Thủy sau đó đã ủy quyền cho luật sư Kiển làm đại diện tham gia chia thừa kế…
Ông Thuần sau khi thỏa thuận đã đồng ý chia cho bà Thủy 1,4 tỷ đồng, và đề nghị Cục thi hành án rút tiền. Đến ngày 11/12/2014, Cục thi hành án rút số tiền hơn 6,1 tỷ đồng (bao gồm tiền gốc và lãi suất). Sau khi trừ chi phí thi hành án thì số tiền thực còn lại hơn 5,9 tỷ đồng. Số tiền này được Kiển và ông Thuần thống nhất chuyển vào tài khoản của cả hai cùng đứng tên.
Đến ngày 29/12/2014, Kiển và ông Thuần đến ngân hàng làm thủ tục rút tiền nhưng trước đó, luật sư này viết tờ giấy với nội dung: “Thuần chỉ đồng ý cho bà Thủy nhận 1 tỷ đồng trong vụ tranh chấp…”. Ngay sau khi rút tiền, ông Thuần chuyển gần 1,4 tỷ đồng vào tài khoản của Kiển. Tuy nhiên Kiển rút hết tiền và không đưa cho bà Thủy như hợp đồng đã ký.
Đến giữa năm 2015, luật sư này đặt vấn đề mua hồ sơ thừa kế của bà Thủy với giá tiền 750 triệu đồng. Do bà Thủy không biết Kiển đã nhận đủ tiền thi hành án nên đồng ý bán.
Tháng 5/2016, bà Thủy nghi ngờ luật sư Kiển có hành vi chiếm đoạt số tiền của mình nên đã gửi văn bản xác minh tại Cục thi hành án dân sự TP HCM thì biết cơ quan này đã chuyển tiền vào tài khoản của Kiển và ông Thuần.
Bà Thủy sau đó làm đơn tố giác hành vi chiếm đoạt tiền của luật sư Kiển.
Khánh Hoài (Tổng hơp)

>> xem thêm

Bình luận(0)