Tuyến đường sắt trên cao Nhổn - Ga Hà Nội khi nào hoạt động?

(Kiến Thức) - Chính phủ vừa mới ký quyết định bổ sung vốn trung hạn để tiếp tục thực hiện dự án Đường sắt đô thị Hà Nội theo kế hoạch. Đến nay, tiến độ dự án đạt được 48%, trong đó cơ bản hoàn thành thi công 98% tuyến đoạn trên cao. 

Chiều ngày 31/3, trao đổi với PV ông Nguyễn Cao Minh - Trưởng Ban quản lý dự án Đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, Chính phủ vừa mới ký quyết định bổ sung vốn trung hạn để tiếp tục thực hiện dự án này theo kế hoạch.
Đến nay, tiến độ dự án về tổng thể đã đạt được 48%, trong đó cơ bản đã hoàn thành thi công 98% tuyến đoạn trên cao và 60% việc xây dựng các ga trên cao. Phần công việc còn lại cho các ga là hoàn thiện các phần kiến trúc và kết cấu mái để có mặt bằng lắp đặt thiết bị thang cuốn, thang máy.
Tuyen duong sat tren cao Nhon - Ga Ha Noi khi nao hoat dong?
 Phối cảnh dự án đường sắt trên cao đoạn Nhổn - Ga Hà Nội. Ảnh phối cảnh: MRB. 
Ông Minh cho hay, đoạn đi ngầm, hiện nay dự án đang triển khai thi công tường vây và các kết cấu phụ trợ, chuẩn bị nguyên liệu tại khu vực dốc hạ ngầm, ga S9 tại Kim Mã và ga S10 trên phố Cát Linh. Trong năm 2019, dự án sẽ tiếp tục mở công trường tại các vị trí giếng đứng trên phố Cát Linh, ga S11 – Quốc Tử Giám và ga S12 – ga Hà Nội.
Ngoài ra, khu vực Depot tại Nhổn cũng đã hoàn thành 98% các hạng mục hạ tầng kỹ thuật và 50% công trình tòa nhà. Hiện nhà thầu đang chuẩn bị mặt bằng để lắp đặt các thiết bị.
Theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, dự án sẽ đưa vào vận hành trên cao từ Depot đến ga S8 trước cổng trường Đại học GTVT vào năm 2020 và sẽ vận hành toàn tuyến vào năm 2022.
Trước đó, cuối tháng 12/2018, tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội đã hợp long toàn tuyến và đang hoàn thiện các bước cuối cùng để bàn giao. Các đơn vị đã tiến hành tháo dỡ, thu hẹp tất cả các rào chắn công trình dọc tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội từ đường 32 - Hồ Tùng Mậu - Xuân Thủy - Cầu Giấy.
Ông Minh nói thêm, hiện gói thầu CP01 - Tuyến đoạn trên cao được thi công bởi nhà thầu Dealim, gói thầu sẽ hoàn thành trong quý I/2019.
Gói thầu CP02 - Các nhà ga trên cao được thi công bởi nhà thầu Posco E&C. Gói thầu sẽ hoàn thành và ban giao vào tháng 12/2020.
Trong khi đó, tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông từng được hứa đưa vào khai thác thương mại trong năm 2018, trước Tết Dương lịch rồi trước Tết âm lịch Kỷ Hợi…, nhưng hiện tại tới cuối quý 1/2019, những gì người dân chứng kiến mới chỉ là những đoàn tàu chạy thử.
Đặc biệt, mới đây, Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội cho biết, chắc chắn đoàn tàu sẽ không thể đưa vào khai thác thương mại từ đầu tháng 4/2019.
Bảo Ngân

>> xem thêm

Bình luận(0)