Tổng thầu Trung Quốc thôi “đòi” 50 triệu USD, chuyên gia tiếp tục sang Việt Nam

Tổng thầu Trung Quốc hiện không còn nhắc tới đề xuất thanh toán thêm 50 triệu USD trong các cuộc làm việc giữa hai phía. Các chuyên gia Trung Quốc đang tiếp tục sang Việt Nam.

Chiều nay (16/6), trao đổi với báo chí liên quan đến dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, đến nay đã có 28 nhân sự Trung Quốc đã sang Việt Nam.  Trong số này có 23 chuyên gia của Tổng thầu và 5 nhân sự của đơn vị tư vấn giám sát dự án.
Hơn 100 nhân sự còn đang tiếp tục làm các thủ tục sang Việt Nam. Dự kiến sẽ di chuyển bằng tàu hoả. Các nhân sự sang Việt Nam đều phải kê khai và kiểm tra y tế, phun khử trùng trước khi lên xe ô tô di chuyển về Hà Nội.
 
Lãnh đạo Bộ GTVT cho biết, nhân sự Trung Quốc sang Việt Nam được cách ly tại khu depot dự án tại Hà Đông (Hà Nội). Tại đây, trong thời gian cách ly các nhân sự vẫn có thể tiến hành xử lý hồ sơ, các công việc liên quan đến dự án còn tồn đọng.
Ngoài các nhân sự Trung Quốc, còn khoảng 2- 3 chuyên gia của tư vấn Pháp hiện vẫn chưa thể sang Việt Nam. Bộ GTVT đang làm việc với Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam để xúc tiến các thủ tục đưa chuyên gia trở lại dự án.

Tong thau Trung Quoc thoi “doi” 50 trieu USD, chuyen gia tiep tuc sang Viet Nam

Các chuyên gia Trung Quốc sang Việt Nam được cách ly tại khu depot dự án tại Hà Đông


“Tư vấn Pháp có vai trò rất quan trọng, dự án có thể đưa vào vận hành thử nghiệm hay không phụ thuộc vào kết quả đánh giá của đội ngũ này”, Thứ trưởng Đông cho biết.
Riêng về khoản tiền 50 triệu USD phía Tổng thầu đề nghị thanh toán thêm trước đó, đến nay hai bên đã hiểu nhau và tích cực hợp tác. Mặc dù đây là số tiền nằm trong khối lượng dự án đã thực hiện, nhưng hợp đồng EPC đã ký kết quy định rõ việc thanh toán và khối lượng thanh toán.

“Bộ GTVT rất chia sẻ với khó khăn của Tổng thầu nhưng việc thanh toán số tiền này là không có cơ sở. Chúng tôi chỉ thanh toán theo hợp đồng đã ký và theo quy định của pháp luật Việt Nam. Hiện tại phía Tổng thầu không còn nhắc tới việc thanh toán này nữa”, ông Đông cho hay.

Về hạn chót hoàn thành dự án và đưa vào khai thác trong năm 2020 theo yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo Bộ GTVT cho biết đang tiếp tục chỉ đạo quyết liệt các bên liên quan để thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng và quy định của pháp luật.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông bắt đầu được thực hiện từ tháng 10/2011, tổng mức đầu tư hơn 18.000 tỷ đồng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc theo Hiệp định khung ký ngày 30/5/2008 giữa hai Chính phủ Việt Nam - Trung Quốc.  

Vũ Điệp/Theo Vietnamnet

>> xem thêm

Bình luận(0)