Thành phố “hết đất”, tín dụng đen “mò” về vùng quê

Tại các thành phố phát triển, các tổ chức tín dụng dần “hết đất” hoạt động khi người dân ý thức được hệ lụy của loại hình cho vay “thủ tục nhanh gọn”. Thế nên, nhiều tổ chức tín dụng đen đã tìm đến các vùng quê để hành nghề.

Theo đó, thời gian gần đây xuất hiện hàng loạt trường hợp người dân ở các vùng quê rơi vào cảnh bế tắc khi “dính” tín dụng đen. Trước tình trạng đáng báo động, cơ quan chức năng buộc phải vào cuộc điều tra, xử lý với phương châm “xóa sạch nạn tín dụng đen”.
Mới đây nhất, ngày 20/1 Công an huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh cho biết đang vào cuộc điều tra đối tượng cho vay lãi suất cao xảy ra tại xã Thạnh Đức sau khi nhận được đơn cầu cứu từ một nạn nhân.
Thanh pho
 Nhiều người tìm đến tín dụng đen vì thủ tục rất đơn gian
Theo đó, vào ngày 17/1 bà Huỳnh Thị Nhiệp (SN 1958, ngụ xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) gửi đơn cầu cứu công an về việc con trai bà là Huỳnh Quốc Hải lấy cắp hộ khẩu và giấy CMND của bà đi vay tiền tín dụng đen.
Công an huyện Gò Dầu sau đó đã vào cuộc và mời Nguyễn Văn Hoàn (SN 1999, ngụ tạm trú TP.Tây Ninh) đến làm việc liên quan đến đơn tố cáo của bà Nhiệp. Tại cơ quan công an, Hoàn cho biết đến sinh sống tại Tây Ninh được 4 tháng và cho những người cần tiền ở huyện Gò Dầu vay tiền lấy lãi. Theo đó, Hoàn lấy của một người tên H., làm tại một công ty tài chính ở TP.Hồ Chí Minh rồi đem tiền đi cho vay với lãi suất 120%/1 tháng.
Hoàn cho biết, riêng trường hợp của con bà Nhiệp đã 7,5 triệu đồng, mỗi ngày góp 300 ngàn đồng. Con bà Nhiệp đã trả được 5,6 triệu đồng, sau đó ngưng không góp nữa. Sau nhiều lần đến đòi nợ không được trả, Hoàn đã đập vỡ cửa kính, đánh bà Nhiệp.
Hiện, Công an huyện Gò Dầu đang mở rộng điều tra về hoạt động tín dụng đen trên địa bàn.
Theo Hương Chi/ Tiền phong

>> xem thêm

Bình luận(0)