Thanh Hóa: Lũ xấp xỉ báo động 3, hàng trăm hộ dân tháo chạy

Mực nước sông Bưởi tại huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) liên tục lên nhanh khiến hàng trăm hộ dân phải tháo chạy trước con nước lớn.

Theo ghi nhận của PV Lao Động, 16h chiều ngày 22.7, tại xã Thành Trực, Thành Kim,Thành Mỹ, Thành Vinh, Thạch Lâm, huyện Thạch Thành, hàng trăm hộ dân đã phải di dời người và tài sản đến nơi tránh.
Dù là người miền núi nhưng một số xã huyện Thạch Thành rất quen với xuồng ghe vì năm nào cũng đối mặt với lũ.  
Tại tuyến tỉnh lộ 523 (khoảng 2km, đoạn qua xã Thành Trực) bị ngập sâu khoảng 1,2m, người dân tại đây phải dùng thuyền để di chuyển. Đối với tỉnh lộ 523, tuyến đường 217 B đoạn chạy qua xã Thành Mỹ cũng bị ngập sâu trong nước.
Ông Lê Xuân Mậu – Phó Chủ tịch UBND xã Thành Trực, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) - cho biết, xã có 143 hộ dân bị ngập với hơn 500 nhân khẩu. Trước khi lũ về, xã đã khẩn trương hỗ trợ 100% các hộ bị ngập đến nơi tránh lũ an toàn.
“Ngoài ra, chúng tôi huy động 3 xuồng máy để sẵn sàng ứng cứu khi có tình huống ốm đau hoặc đặc biệt có thể xảy ra”, ông Mậu nói.
Ông Bùi Văn Uy (trú thôn Đa Đụn, xã Thành Trực, huyện Thạch Thành) cho biết: Từ chiều qua nước lên rất nhanh, gia đình tôi đã di chuyển đồ đạc, tài sản lên tầng 2 để sinh hoạt. Riêng gia súc, gia cầm chúng tôi đã đưa đến nơi an toàn. Do tầng 1 ngôi nhà bị ngập, nên để tiện cho việc di chuyển, gia đình đã chế một thang dã chiến để có thể ra ngoài mỗi khi cần.
Sinh hoạt đảo lộn, những người đàn ông không đi làm như thường lệ, cuộc sống khó khăn hơn.  
"Lũ về, nước sạch thiếu, thức ăn thiếu, chỗ ở chật hẹp, cả gia đình tôi 5 người đều phải tạm trú trên tầng 2 với diện tích chừng 30m2. Trong khi đó, nước sông Bưởi tiếp tục lên, không biết chúng tôi sẽ cầm cự ra sao đây? Mong rằng trời đừng mưa thêm nữa" - bà Trương Thị Hoa (45 tuổi) trú thôn Đa Đụn, xã Thành Trực - nói.
Theo báo cáo sơ bộ của UBND huyện Thạch Thành, đến thời điểm 16h chiều 22.7, mực nước sông Bưởi đang ở mức 11,87m dưới báo động 3 là 0,13m, 696 ngôi nhà, 1.149,54 ha lúa bị ngập, 1.340,74 ha mía bị ngập, đổ gãy trong nước, 827 hộ dân các xã phải di dời.
Nếu mực nước sông Bưởi tiếp tục lên và cán mốc báo động 3, chúng tôi sẽ phát đi thông báo và hỗ trợ di dời toàn bộ người dân xã Thạch Định đến nơi an toàn.
Hiện, chúng tôi đã cắt cử lực lượng túc trực 24/24 tại những nơi xung yếu để báo cáo và có phương án cứu trợ kịp thời - Một lãnh đạo huyện Thạch Thành cho biết.
Một số hình ảnh khác: 
 

 

 

 

 

 

 

Theo Trần Lâm-Quách Du/Lao động

>> xem thêm

Bình luận(0)