Phú Yên: Tai nạn vì “ổ gà” trên quốc lộ, trách nhiệm thuộc về ai?

(Kiến Thức) - Trong vòng chưa đầy mười lăm ngày, đoạn Quốc Lộ 1A đi qua Đông Hòa, Phú Yên đã xảy ra hai vụ tai nạn thương tâm do ổ gà trên đường. Một câu hỏi lớn được đặt ra:Vậy trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ đầu tiên là vào ngày 26/11, ông Nguyễn Đạt Hải (50 tuổi, trưởng thôn Phú Lễ, xã Hòa Thành, Đông Hòa) đi qua Quốc lộ 1A, phía Bắc thị trấn Hòa Vinh (Đông Hòa, Phú Yên) thì bị tai nạn do "ổ gà", khiến ông bị gãy xương bả vai phải chuyển vào bệnh viện Đa khoa Bình Định điều trị.

Phu Yen: Tai nan vi “o ga” tren quoc lo, trach nhiem thuoc ve ai?
Hiện trường vụ tai nạn do ổ gà trên quốc lộ ở Phú Yên gây ra. 

Tiếp đến vào ngày 10/12 anh Trần Nguyễn Quang Tánh (34 tuổi, trú thôn Phước Lâm, Hòa Hiệp Bắc, huyện Đông Hòa, Phú Yên) điều khiển xe máy khi đến KM1352+900, QL1A, đoạn qua Phú Khê (Xuân Hòa Đông, Đông Hòa, Phú Yên) đâm trúng "ổ gà" trên đường ngã, anh tử vong tại chỗ

Hai vụ tai nạn điển hình trên ở đoạn đường này theo phía công an là các đương sự tự ngã chứ không phải va chạm với xe nào khác. “Thủ phạm” không ai khác chính là những “ổ gà”, “ổ trâu” thậm chí “ổ voi” chi chít trên đường.

Phu Yen: Tai nan vi “o ga” tren quoc lo, trach nhiem thuoc ve ai?-Hinh-2
Ổ gà tại quốc lộ ở Phú Yên như ổ trâu. 

Điều đáng nói là đoạn quốc lộ này do Ban quản lý Thăng Long làm chủ đầu tư, nó mới đưa vào sử dụng năm thứ ba, trong khi thời hạn bảo hành là bốn năm.

Như vậy, vẫn chưa hết thời hạn bảo hành mà đường hư hỏng bong tróc, công ty này vẫn không tu sửa, liên tiếp để xảy ra nhiều tai nạn đáng tiếc trên.

Có thể nói cái chết của anh Quang Tánh là cái chết rất oan ức, bởi những ổ gà như những cái “bẫy” trên đường, mà bẫy giăng khắp nơi thì không trước thì sau, người tham gia giao thông đều phải “sập” một trong những cái bẫy đó.

Một gia đình bỗng chốc con mất cha, vợ mất chồng, mất luôn trụ cột kinh tế gia đình, những người còn lại sẽ sống tiếp cuộc sống thế nào? Chẳng phải sự tắc trách và vô trách nhiệm của Ban quản lý dự án cũng như đơn vị thi công đã gián tiếp tạo nên gánh nặng cho xã hội cũng như mang lại những nỗi đau không thể lấp đầy cho người dân?

Phu Yen: Tai nan vi “o ga” tren quoc lo, trach nhiem thuoc ve ai?-Hinh-3
Quốc lộ ở Phú Yên xuất hiện nhiều ổ gà to và sâu. 

Trước đó, ngày 8/10/2018, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể sau khi đã kiểm tra hiện trạng QL1A qua Phú Yên đã ký quyết định xây lắp bổ sung một số hạng mục công trình giao thông, đồng thời chỉ đạo BQL dự án Thăng Long tập trung nhân lực khắc phụ sửa chữa mặt đường, lấp các ổ gà ổ voi với tổng kinh phí 110 tỷ đồng và yêu cầu phải hoàn thành vào giữa tháng 11/2018.

Tuy nhiên đến nay, mọi việc vẫn “giậm chân tại chỗ”, mặt đường vẫn không được sửa, ổ gà ổ voi không được dặm vá, thậm chí không san lấp tạm thời.

Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư “đổ trách nhiệm” cho thời tiết, cho mưa gió khiến vấn đề thi công trì trệ. Nhưng đó là cách lý giải hết sức thiếu trách nhiệm, mà đó là sự yếu kém trong thi công và quản lý, bởi một dự án tiêu tốn hơn 5.000 tỷ đồng như đoạn quốc lộ này thì giá trị sử dụng không chỉ là 4 năm sau khi hết hạn bảo hành mà phải đảm bảo an toàn ít nhất gấp 10 thời gian đó.

Chưa kể, cần phải thanh tra xem công trình có thật sự đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật chưa mà mới đưa vào sử dụng đã hỏng, trạm thu phí còn chưa kịp bay hết mùi sơn mới mà đoạn đường người ta phải trả tiền để đi đó phải trả bằng chính mạng sống?

Tình trạng trì trệ và thiếu trách nhiệm này không chỉ xảy ra ở đoạn quốc lộ 1A của Phú Yên mà còn xảy ra ở nhiều địa phương khác với vô vàn lý do không thể chấp nhận được.

Điều người tham gia giao thông cần chính là đường sá an toàn, và họ đã làm việc, đóng thuế để có được tiện ích đó. Cũng như con đường làm xong, họ đều phải trả phí trực tiếp khi những trạm thu phí mọc lên và “chốt” ở ngay đoạn đường đó, thì hà cớ gì người ta phải chịu thiệt mạng khi đi trên con đường mà mình đã bỏ tiền ra làm?

Trách nhiệm khi liên tiếp xảy ra tai nạn do "ổ gà" trên Quốc lộ 1A thuộc về ai thì có lẽ ai cũng rõ, tuy nhiên, người dân cần sự quyết liệt hơn từ Sở GTVT Phú Yên trong việc khắc phục xử lý các vấn để thuộc phạm vi của tỉnh mình. Không thể cứ đánh công văn yêu cầu là xong trách nhiệm mà phải đôn đốc kiểm tra. Nếu Ban quản lý dự án cũng như chủ đầu tư không thực hiện đúng quy định thì cần có biện pháp mạnh để xử lý, bởi tính mạng của người dân phải là tính mạng đặt lên cao nhất trong mọi dự án.

Ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND huyện Đông Hoà cho biết: "Tôi rất bức xúc việc Quốc Lộ 1A đi qua huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng, nhiều ổ gà, ổ voi tiềm ẩn nhiều nguy cơ nhưng BQL dự án chậm thi công sửa chữa. Tôi có làm nhiều văn bản gửi Cục Đường bộ 3 báo cáo về việc này".

 

Thanh Hải

>> xem thêm

Bình luận(0)