Ông Lê Phước Thanh xin xem xét việc kỷ luật con trai Lê Phước Hoài Bảo

Ông Lê Phước Thanh nhận trách nhiệm đối với các vi phạm của bản thân nhưng cho rằng cần xem xét lại việc xóa tên khỏi danh sách đảng viên đối với con trai Lê Phước Hoài Bảo.

Tối 16/12, sau khi Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát thông cáo báo chí về kết quả kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với Ban cán sự đảng UBND tỉnh Quảng Nam và ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, trao đổi với chúng tôi, ông Lê Phước Thanh cho biết ông biết được nội dung kết luận của UBKT Trung ương thông qua báo đài.
Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam nói rằng sau khi nhận được thông báo đầy đủ về nội dung kết luận, ông sẽ có kiểm điểm cụ thể từng nội dung liên quan đến mình và sẽ nhận trách nhiệm của người đứng đầu khi để xảy ra các vi phạm, khuyết điểm.
 Ông Lê Phước Thanh nhận trách nhiệm của người đứng đầu.
Trả lời về nội dụng kết luận cho rằng UBND tỉnh Quảng Nam quyết định cử ông Lê Phước Hoài Bảo (con trai ông Thanh) đi học thạc sỹ tại nước ngoài bằng ngân sách nhà nước không đúng quy định, ông Thanh cho rằng kinh phí học bổng của tỉnh cấp cho ông Bảo đi học thạc sỹ ở Mỹ được thực hiện đúng các đối tượng thuộc diện quy định của tỉnh. "Theo quy trình xét cấp học bổng phải qua rất nhiều khâu, nhiều tổ chức thẩm định trước khi ban hành quyết định, không một cá nhân nào có thể áp đặt được" – ông Thanh khẳng định.
Ông Thanh kể thêm, tháng 5.2007, Lê Phước Hoài Bảo tốt nghiệp ĐH tại Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng loại giỏi. Sau đó, ông Bảo về quê tham gia công tác xã hội tại địa phương và được kết nạp Đảng tại Đảng bộ huyện Đại Lộc. Giữa năm 2008, ông Bảo thi đậu giảng viên vào Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng và làm việc tại đây một thời gian ngắn sau đó xin nghỉ.
Trong lúc làm việc tại Ban Quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai với hợp đồng lao động có thời hạn 1 năm ăn lương theo sản phẩm, Lê Phước Hoài Bảo thi đậu vào Trường ĐH Claremont Graduate - Mỹ. Giữa năm 2012, sau khi tốt nghiệp thạc sỹ loại suất sắc ở Mỹ, ông Bảo về nước và được tuyển thẳng vào công chức làm việc tại Ban quản lý Khu Kinh tế mở Chu Lai.
Về kết luận cho rằng Lê Phước Hoài Bảo không trung thực trong việc kê khai quá trình công tác của bản thân, ông Thanh giải thích khi kê khai quá trình làm giảng viên tại Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng, do không nhớ chính xác nên ông Bảo khai nhầm từ tháng 9 sang tháng 7 chứ không hề có ý gian dối gì.
Về nội dung kết luận ông Bảo bỏ sinh hoạt đảng nhiều tháng, không chuyển sinh hoạt đảng theo quy định trong thời gian đi học thạc sỹ tại nước ngoài, ông Thanh giải thích chương trình học ở Mỹ của ông Bảo kéo dài gần 2 năm, chia làm 4 kỳ học và cứ 4 tháng học tập trung một lần.
Thời gian này, ông Bảo đang sinh hoạt đảng tại chi bộ địa phương, do mới vào đảng không hiểu biết nhiều về nguyên tắc sinh hoạt đảng nên ông Bảo làm đơn xin phép Chi bộ đi học ở nước ngoài, Chi bộ ở nông thôn cũng không biết rõ về nguyên tắc chuyển sinh hoạt nên đồng ý cho ông Bảo tạm nghỉ sinh hoạt theo chương trình học. Thời gian về nước sau mỗi kỳ học ông Bảo đều tham gia sinh hoạt đầy đủ, cuối năm kiểm điểm đảng viên ông Bảo vẫn có mặt. Điều này thể hiện tại sổ theo dõi biên bản họp chi bộ hiện vẫn còn lưu giữ.
UBKT Trung ương yêu cầu xóa tên ông Lê Phước Hoài Bảo trong danh sách đảng viên. 
"Bảo bị đề nghị xóa tên đảng viên do không tham gia sinh hoạt đảng trong thời gian đi học ở nước ngoài thực sự là do bản thân Bảo và Chi bộ nông thôn chưa hiểu hết về nguyên tắc sinh hoạt đảng chứ không phải Bảo có ý thức tổ chức kỷ luật kém, cố tình bỏ sinh hoạt, bởi vì Bảo đi học theo học bổng của tỉnh thì tất nhiên sẽ về làm việc cho tỉnh nên không thể cố tình vi phạm nguyên tắc sinh hoạt đảng để bị kỷ luật được. Tôi nghĩ vấn đề này cần phải làm rõ để người đảng viên bị kỷ luật thấy được sự sai trái, không oan ức và thỏa mãn với hình thức kỷ luật" – ông Thanh đề nghị.

Theo Trần Thường/Người Lao Động

>> xem thêm

Bình luận(0)