Nữ sinh lớp 8 mang thai với nam sinh lớp 7: Bé gái có phạm luật?

Theo luật sư Đặng Văn Cường, trong vụ nữ sinh lớp 8 mang thai với nam sinh lớp 7, bé trai nhỏ tuổi hơn. Bởi vậy, trong một số tình huống, trường hợp thì bé gái có thể bị xử lý hình sự.

Liên quan đến vụ nữ sinh lớp 8 mang thai với nam sinh lớp 7 cùng trường ở Cà Mau, dư luận băn khoăn về trường hợp cả 2 cháu bé đều đang tuổi vị thành niên thì pháp luật quy định, xử lý thế nào? 
Trao đổi với PV, luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, trường hợp hai cháu bé tự nguyện quan hệ tình dục khi đã đủ 13 tuổi nhưng chưa đủ 18 tuổi thì sẽ không bị xử lý hình sự. Đây là sự việc đáng tiếc xảy ra do thiếu quan tâm giáo dục của gia đình và nhà trường và hậu quả chắc chắn sẽ ảnh hưởng lâu dài đến đời sống tâm lý của cả hai cháu.
Nu sinh lop 8 mang thai voi nam sinh lop 7: Be gai co pham luat?
Ảnh minh họa. 
Luật sư Cường cho biết thêm, pháp luật nghiêm cấm mọi hành vi quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi. Người nào đã thành niên mà quan hệ tình dục với người dưới 16 tuổi do tự nguyện thì cũng sẽ bị xử lý hình sự. Sự việc xảy ra thì cháu bé gái sẽ chịu hậu quả thiệt thòi hơn về sức khỏe, đời sống, có thể ảnh hưởng đến tương lai. Tuy nhiên, trong vụ việc này thì cháu bé trai nhỏ tuổi hơn. Bởi vậy trong một số tình huống trường hợp thì bé gái có thể bị xử lý hình sự.
Bộ luật hình sự năm 2015 quy định người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về một số tội danh theo quy định tại khoản 2, Điều 12 Bộ luật hình sự. Còn người từ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự với mọi loại tội phạm. Bởi vậy, trong vụ nữ sinh lớp 8 mang thai với nam sinh lớp 7 này cơ quan điều tra sẽ làm rõ độ tuổi của hai cháu, làm rõ hành vi quan hệ tình dục lần đầu thì các cháu bao nhiêu tuổi.
Luật sư Cường cho hay, trong trường hợp có căn cứ cho thấy tại thời điểm quan hệ tình dục lần đầu cháu bé gái đã đủ 14 tuổi nhưng cháu bé trai chưa đủ 13 tuổi thì cháu bé gái có thể bị xử lý hình sự căn cứ vào quy định tại Điều 12 về tuổi chịu trách nhiệm hình sự và Điều 142 Bộ luật hình sự năm 2015 về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
Điều 142 bộ luật hình sự quy định hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người dưới 13 tuổi thì dù có tự nguyện vẫn bị xử lý hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi. Còn Điều 12 Bộ luật hình sự cũng quy định người từ 14 tuổi sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.
Nu sinh lop 8 mang thai voi nam sinh lop 7: Be gai co pham luat?-Hinh-2
Luật sư Đặng Văn Cường, Văn Phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội.
Trong trường hợp này nếu xét về độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự trên cơ sở thời điểm thực hiện hành vi quan hệ tình dục lần đầu, thì tình huống có thể sẽ rất chớ trêu là cháu bé gái sẽ bị xử lý hình sự. Trong trường hợp cơ quan điều tra kết luận là thời điểm quan hệ tình dục cháu bé trai đã đủ 13 tuổi và cháu bé gái vẫn trong độ tuổi người chưa thành niên thì sẽ không xử lý hình sự. Trong tình huống này thì sẽ giải quyết bằng quan hệ dân sự, hôn nhân gia đình. Gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương sẽ có trách nhiệm giúp đỡ, hỗ trợ, đảm bảo an toàn cho các cháu.
Luật sư Cường nhấn mạnh, với thai 27 tuần tuổi thì rất khó để đảm bảo an toàn nếu như thực hiện hành vi phá thai. Pháp luật cũng nghiêm cấm việc phá thai từ hay hai tuần tuổi trở lên. Bởi vậy rất có khả năng cháu bé gái sẽ sinh con khi cơ thể chưa thực sự trưởng thành, cũng chưa trưởng thành về tâm, sinh lý, chưa đủ điều kiện để có thể trở thành một người mẹ thực sự. Do vậy, sự việc này rất cần có sự quan tâm giúp đỡ và tạo điều kiện của gia đình, nhà trường và cộng đồng xã hội.
Vụ việc này là một tiếng chuông cảnh tỉnh trong quản lý giáo dục trẻ em. Hành vi thiếu quan tâm, không sát sao đến các con ở độ tuổi dậy thì rất dễ dẫn đến những hậu quả khó lường, ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe, đời sống của các em.
Cuối tháng 6/2020, nữ sinh lớp 8 tên N.T.A.T. (14 tuổi; ngụ TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau) đang ở nhà thì nam sinh lớp 7 học cùng trường là N.C.G. (13 tuổi) sang chơi. Sau đó, cả hai xảy ra quan hệ tình dục. Cuối tháng 7/2020, T. và G. quan hệ tình dục nhiều lần dẫn đến nữ sinh này mang thai, khi bị phát hiện đã 27 tuần tuổi.
>>> Xem thêm video: Nữ sinh lớp 9 nghi bị bạn cùng lớp hiếp dâm dẫn dẫn đến mang thai

Nguồn: Truyền Hình Pháp Luật Việt Nam.

Gia Đạt

>> xem thêm

Bình luận(0)