Nhận tội thay đại ca Mười Thu, đàn em có bị xử lý hình sự?

(Kiến Thức) - Sau khi lái xe ô tô đâm chết 2 người đi xe máy, Mười Thu bỏ trốn khỏi hiện trường rồi điện cho Quang Anh (đàn em của Mười Thu) đến công an chịu tội thay nhưng bị CA phát hiện. Vậy hành động chịu tội thay cho đại ca có bị xử lý hình sự?

Vụ trùm giang hồ vùng giáp ranh Mười Thu lái xe đâm chết 2 người sau đó gọi đàn em ra nhận tội thay ở Bình Dương đang khiến dư luận xôn xao. 
Việc Đặng Quang Anh (33 tuổi, quê Hà Tĩnh) nhận tội thay cho đại ca Mười Thu (tên thật Nguyễn Trọng Mười, 42 tuổi, quê Nghệ An) liệu có bị xử lý hình sự về hành vi che giấu, không tố giác tội phạm là những vấn đề đang được người dân đặt câu hỏi. 
Nhan toi thay dai ca Muoi Thu, dan em co bi xu ly hinh su?
Luật sư Lê Lưu Phú, Văn phòng luật sư Thảo Phương, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.
Trao đổi với PV Kiến Thức, luật sư Lê Lưu Phú - Văn phòng luật sư Thảo Phương (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho rằng: "Đối với Đặng Quang Anh mặc dù biết được Nguyễn Trọng Mười (tức Mười Thu) là người gây ra tai nạn nhưng vẫn đứng ra nhận tội thay thì thoạt nhìn có vẻ có dấu hiệu của tội không tố giác tội phạm, che giấu tội phạm hoặc tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối.
Tuy nhiên, Mười Thu bị khởi tố tội vi phạm các quy định về tham gia giao thông đường bộ được quy định tại điều 260 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi 2017.
Đối chiếu với các quy định tại điều 389; 390 của bộ Luật hình sự thì lại không có căn cứ để xử lý Đặng Quang Anh về tội che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm. Còn đối chiếu với tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối được quy định tại Điều 382 thì cũng không thể xử lý được vì chủ thể của tội này là người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa.
Vì vậy chỉ có thể xử phạt hành chính hoặc các biện pháp dân sự khác đối với Đặng Quang Anh."
Đồng tình với luật sư Phú, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, Pháp luật hình sự Việt Nam quy định lời nhận tội của bị can bị cáo không phải là căn cứ duy nhất để kết tội. Bị can, bị cáo không có nghĩa vụ phải nhận tội nhưng việc nhận tội, thành khẩn khai báo sẽ là tình tiết được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Nghĩa vụ chứng minh tội phạm thuộc về trách nhiệm của cơ quan tiến hành tố tụng.
Bởi vậy, kể cả trường hợp đối tượng gây án có không thừa nhận hành vi phạm tội, nhờ vả, xúi giục, ép buộc đối tượng khác nhận tội thay thì cơ quan tố tụng cũng sẽ thu thập các tài liệu chứng cứ khác để chứng minh chứ không chỉ dựa vào duy nhất là lời khai nhận tội. Việc nhận tội thay không hề đơ̛n giản và là hành vi vi phạm pháp luật.
Với đối tượng nhận tội thay, luật sư Cường cho rằng, đối với những vụ án đặc biệt nghiêm trọng mà không trình báo, tố giác tội phạm lại còn nhận tội thay, người nhận tội thay sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm hoặc tội không tố giác tội phạm theo Điều 389, Điều 390 Bộ luật hình sự năm 2015.
Còn đối với trường hợp của Đặng Quang Anh, cơ quan điều tra cũng sẽ xem xét xử lý đối tượng nhận tội thay về hành vi che giấu tội phạm. Với những hành vi che giấu tội phạm hoặc không tố giác tội phạm đối với các tội danh được liệt kê tại điều 389 và điều 390 Bộ luật hình sự thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về các tội danh tương ứng.
Hành vi che giấu tội phạm đối với tội quy định tại điều 260 bộ luật hình sự không đư̛ợc liệt kê tại điều 389 BLHS nên đố̂́i tượng trong vụ án này không bị truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định pháp luật.
Ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự theo điều 260 Bộ luật hình sự, đối tượng lái xe gây tai nạn trong vụ án này phải bồi thường toàn bộ thiệt hại cho gia đình hai nạn nhân. Thiệt hại bao gồm chi phí cứu chữa trước khi chết, chi phí mai táng theo phong tục địa phương, tiền bồi thường tổn thất về tinh thần và tiền cấp dưỡng cho người mà nạn nhân có nghĩa vụ cấp dưỡng theo quy định của pháp luật. Mức bồi thường hai bên có thể thỏa thuận, nếu không thỏa thuận được thì có thể yêu cầu giá có án giải quyết theo quy định của pháp luật. Chiếc xe gây tai nạn sẽ bị tạm giữ để đảm bảo cho việc thi hành án.
>>> Xem thêm video: Cảnh giác với Tội Phạm Lừa Đảo trên Mạng Xã Hội

Nguồn VTV1


Sông Thao

>> xem thêm

Bình luận(0)